เดวิด กิลล์ ประธานบริหาร แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แห่งศึกพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ออกมาย้ำอีกครั้งแทนตระกูลเกลเซอร์ ว่า เศรษฐีชาวอเมริกันไม่มีความคิดขายทีมออก พร้อมตั้งคำถามกับ “อัศวินแดง” (Red Knights) กลุ่มทุนซึ่งตกเป็นข่าวเตรียมยื่นข้อเสนอขอเทกโอเวอร์ว่าจะบริหารทีมไม่รอดเพราะมีการตัดสินใจหลายคน
ตระกูลเกลเซอร์ออกแถลงการณ์ยืนยันไม่มีความคิดขาย แมนฯ ยูไนเต็ด ออกไป หลังเมื่อวันอังคารที่ 2 มีนาคมมีรายงานข่าวว่า “อัศวินแดง” กลุ่มทุนที่ก่อตั้งโดยเหล่าสาวกผีแดงผู้ร่ำรวยกำลังระดมเงินทุนจำนวน 1 พันล้านปอนด์ (ประมาณ 5.3 หมื่นล้านบาท) เพื่อยื่นข้อเสนอขอซื้อทีม
ล่าสุด กิลล์ ออกมายืนยันความประสงค์ของเจ้านายตัวเองอีกครั้งว่าไม่มีความสนใจขายทีมออกไปและเชื่อว่าตอนนี้ทีมกำลังดำเนินมาสู่แนวทางที่ถูกต้องแล้ว
“เจ้าของทีมเป็นนักลงทุนระยะยาว และได้แสดงให้เห็นจากการที่พวกเขาเป็นเจ้าของทีม แทมป้า เบย์ บัคคาเนียร์ มาตั้งแต่ปี 1994-95 พวกเขาไม่ใช่พวกที่ขายของทำกำไร นั้น ไม่ได้หมายความว่า กลุ่มคนอย่าง อัศวินแดง จะไม่สามารถเข้ามายื่นข้อเสนอได้ แต่มันไม่มีเครื่องชี้อะไรที่แสดงให้เห็นว่าเจ้าของทีมต้องการขาย ซึ่งเมื่อเป็นแบบนี้พวกเขาก็ไม่สามารถซื้อทรัพย์สินได้และตระกูลเกลเซอร์ไม่มีความประสงค์ที่จะขาย นอกจากนี้ ตามมุมมองของเรา พวกเขาบริหารสโมสรมาในทิศทางที่ถูกต้องแล้ว” ซีอีโอผีแดง กล่าว
นอกจากนี้ กิลล์ ยังตั้งคำถามกับแนวทางการบริหารทีมของ อัศวินแดง ว่า จะไม่ประสบความสำเร็จเมื่อนำมาใช้กับการดำเนินกิจการของสโมสรฟุตบอล “ข้อเสนอของอัศวินแดง และการที่มีผู้เข้ามาเกี่ยวข้อง 20, 30 หรือ 40 คนซึ่งล้วนแต่เป็นคนที่มีความร่ำรวย ผมไม่คิดว่ามันจะเข้าท่า การบริหารสโมสรให้เดินหน้าต่อไป วิธีที่ดีที่สุด คือ การตัดสินใจเพียงหนึ่งเดียวและต้องทำอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ อย่างเช่นกรณีของ โรมัน อบราโมวิช ที่เชลซี, ชีค มานซูร์ ที่แมนเชสเตอร์ ซิตี และ ซิลวิโอ แบร์ลุสโคนี ที่เอซี มิลาน เป็นต้น
“แต่การมีผู้คนที่ร่ำรวยมาเกี่ยวข้องจำนวนมาก พวกเขาย่อมต้องการมีส่วนกับการตัดสินใจบริหารทีม ซึ่งผมคิดว่ามันจะเกิดความยุ่งเหยิง ดังนั้น แฟนบอลส่วนใหญ่ของแมนฯ ยูไนเต็ด สมควรมีความสุขกับสิ่งที่เรากำลังทำเพื่อรักษาความยิ่งใหญ่ในวงการลูกหนังทั้งในระดับประเทศและระดับโลกต่อไป” ประธานบริหารแชมป์พรีเมียร์ลีก กล่าว