xs
xsm
sm
md
lg

การเคหะฯ เดินหน้า 3 โครงการใกล้รถไฟฟ้า ยอดทะลุเป้า! ชูจุดขาย ถูกกว่า 15%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประธานบอร์ดการเคหะฯ เผย ความคืบหน้า 3 โครงการใกล้แนวรถไฟฟ้า กระแสตอบรับดี ยอดขายพุ่ง ชูจุดแข็ง กว้างกว่า-ถูกกว่าถึง 15% ระบุ “คอนโดฯประชานิเวศน์ 3” ย่านสายสีชมพู เหลือแค่ 21 หน่วย ส่วน “คอนโดฯ ลำลูกกา 2” สายสีเขียวเข้ม รอลุ้น เหตุแข่งขันสูง ขณะที่ “การ์เด้นวิลลาร์ บางปู” ส้มหล่น รถไฟฟ้ามาจ่อหลังโครงการเกิด เตรียมชง “โครงการร่มเกล้า” รอคณะกรรมการ PPP ตัดสินใจ

หากพูดถึงโครงการบ้านหรือคอนโดฯใกล้รถไฟฟ้า คนส่วนใหญ่มักนึกถึงคอนโดและบ้านจัดสรรราคาแพงที่ดำเนินการโดยบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ภาคเอกชน โดยที่ไม่รู้ว่า “การเคหะแห่งชาติ (กคช.)” ก็มีโครงการบ้านและคอนโดที่อยู่ใกล้แนวรถไฟฟ้าเช่นกัน แต่ความต่างคือพันธกิจของการเคหะฯซึ่งมุ่งไปที่การพัฒนาและแก้ไขปัญหาขาดแคลนที่อยู่อาศัยให้แก่ประชาชนมากกว่าตัวเลขกำไรที่ได้จากการขาย ทำให้ราคาที่อยู่อาศัยของการเคหะอยู่ในระดับที่ผู้มีรายได้น้อยและคนชั้นกลางสามารถจับต้องได้
นายณัฐพงศ์ พันธเกียรติไพศาล ประธานกรรมการการเคหะแห่งชาติ
นายณัฐพงศ์ พันธเกียรติไพศาล ประธานกรรมการการเคหะแห่งชาติ เปิดเผยว่า ด้วยสภาพบ้านเมืองที่เปลี่ยนแปลงไป การจราจรในย่านชุมชนเมืองค่อนข้างแออัดคับคั่ง ในช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมารถไฟฟ้าได้เข้ามามีบทบาทในการเดินทางมากขึ้น ที่อยู่อาศัยตามแนวรถไฟฟ้าจึงเป็นที่ต้องการของผู้บริโภค ซึ่งไม่ใช่เฉพาะผู้ที่มีกำลังซื้อสูงเท่านั้น ผู้ที่มีรายได้น้อยถึงปานกลางก็มีความต้องการตรงนี้เช่นกัน การเคหะฯจึงนำพื้นที่ย่านรถไฟฟ้ามาดำเนินการก่อสร้างที่อยู่อาศัยเพื่อให้ผู้ที่มีรายได้ไม่มากแต่ต้องการการเดินที่สะดวกรวดเร็วมีโอกาสเป็นเจ้าของที่พักใกล้รถไฟฟ้าเช่นกัน

โดยปัจจุบันการเคหะฯ มีโครงการที่อยู่อาศัยใกล้รถไฟฟ้าที่เปิดขายแล้วทั้งสิ้น 3 โครงการ โดยอยู่ภายใต้ “โครงการพัฒนาที่อยู่อาศัยตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้า” ซึ่งได้รับการอนุมัติจาก ครม. และดำเนินการก่อสร้างและเปิดขายแล้ว 2 โครงการ คือ “โครงการ The NHA Condo ประชานิเวศน์ 3” ในแนวรถไฟฟ้าสายสีชมพู และ “โครงการ The NHA @ ลำลูกกา คลอง 2” ใกล้รถไฟฟ้าสายสีเขียวเข้ม อีกทั้งมีโครงการที่ดำเนินการก่อนที่โครงการรถไฟฟ้าจะเข้ามา 1 โครงการ คือ “โครงการการ์เด้นวิลล์ บางปู” ซึ่งอยู่ใกล้รถไฟฟ้าสายสีเขียวอ่อน
โครงการ The NHA Condo ประชานิเวศน์ 3
นอกจากโครงการใกล้เส้นทางรถไฟฟ้าที่เปิดขายแล้วยังมีโครงการภายใต้การร่วมทุนรัฐและเอกชน(PPP) ซึ่งยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการนโยบายร่วมลงทุนระหว่างภาครัฐและเอกชน(PPP) อีก 1 โครงการ ได้แก่ การพัฒนาที่อยู่อาศัยและพาณิชยกรรมภายในโครงการชุมชนร่มเกล้า ใกล้รถไฟฟ้าสีส้มตะวันออกและแอร์พอรต์เรลลิงก์ ซึ่งมีความน่าสนใจตรงที่เป็นการพัฒนาพื้นที่ที่มีศักยภาพโดยที่การเคหะไม่ต้องลงทุนฝ่ายเดียว

นายณัฐพงศ์ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า สำหรับ โครงการ The NHA Condo ประชานิเวศน์ 3 นั้นตั้งอยู่ย่านถนนสามัคคี อ.เมือง จ.นนทบุรี อยู่ห่างจากรถไฟฟ้าสีชมพูเพียง 2.5 กิโลเมตร เป็นโครงการที่อยู่อาศัยสำหรับผู้มีรายได้น้อยและผู้มีรายได้ปานกลาง ห้องพักขนาด 25.5 - 30 ตารางเมตร ในอาคารสูง 8 ชั้น จำนวน 4 อาคาร รวมทั้งสิ้น 556 หน่วย ราคา 799,000 - 1,570,000 บาท คาดว่าจะดำเนินการก่อสร้างแล้วเสร็จเดือนกันยายน 2563 ซึ่งโครงการดังกล่าวถือว่าได้รับเสียงตอบรับดีมาก โดยปัจจุบันขายไปแล้วถึง 535 หน่วย คิดเป็น 96% เหลืออยู่เพียง 21 หน่วยเท่านั้น
โครงการ The NHA @ Lumlukka Klong 2
ส่วนโครงการ The NHA @ Lumlukka Klong 2 ตั้งอยู่บนถนนเสมาฟ้าคราม ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี อยู่ห่างจากรถไฟฟ้าสายสีเขียว (หมอชิต-คูคต) แค่ 4.5 กิโลเมตร ตั้งอยู่บนพื้นที่ 25-28 ไร่ แบ่งเป็น 2 เฟส คือ เฟสแรก เป็นอาคารชุด สูง 4 ชั้น จำนวนรวม 616 หน่วย พื้นที่ใช้สอยต่อหน่วย 27 ตารางเมตร แบ่งเป็น 2 ส่วน ได้แก่ ส่วนที่ 1) จำนวน 280 หน่วย ราคาขายเริ่มต้น 8.68 - 9.38 แสนบาท เปิดขายเมื่อกลางปี 2561 ขายไปแล้ว 107 หน่วย ส่วนที่ 2) จำนวน 336 หน่วย ราคา 9.03-9.30 แสนบาท เปิดขายเมื่อ 23 ต.ค. 2562 ขณะนี้ยังไม่มียอดขาย

และเฟสที่ 2 เป็นที่อยู่อาศัยแนวราบ มี 2 ประเภท คือ ทาวน์เฮาส์ 3 ชั้น ขนาดพื้นที่ 20 ตารางวา จำนวน 34 หน่วย ราคาขาย 3.41 ล้าน เปิดขายเมื่อ 23 ต.ค. 2562 ขณะนี้ยังไม่มียอดขาย และบ้านแฝด 2 ชั้น ขนาดพื้นที่ 35 ตารางวา จำนวน 170 หน่วย ราคาขายเฉลี่ยอยู่ที่ 3.62 ล้านบาท เปิดขายเมื่อ 23 ต.ค.2562 ขายไปแล้ว 2 หน่วย
โครงการการ์เด้นวิลล์ บางปู
ขณะที่ “โครงการการ์เด้นวิลล์ บางปู” ซึ่งอยู่ใกล้รถไฟฟ้าสีเขียวเข้ม ก็ถืออีกหนึ่งโครงการที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก ซึ่งแม้จะไม่ได้อยู่ภายใต้โครงการพัฒนาที่อยู่อาศัยตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้า ของการเคหะฯ เนื่องจากเป็นโครงการที่เกิดก่อนแผนพัฒนาดังกล่าว แต่เมื่อโครงการรถไฟฟ้าขยายเข้ามาถึงทำให้การ์เด้นวิลล์ บางปู อยู่ห่างจากรถไฟฟ้าสายสีเขียวอ่อนเพียง 4 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางจากโครงการถึงรถไฟฟ้าแค่ 3 นาทีเท่านั้น โครงการนี้เป็นทาวน์โฮม 2 ชั้น 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอยรวม 104 ตารางเมตร ราคาขายอยู่ที่ 2.5 ล้านบาท มีจำนวนทั้งสิ้น 170 หน่วย ด้วยเสียงตอบรับที่ดีมากทำให้หลังจากเริ่มเปิดขายเมื่อต้นปี (ม.ค. 2562) ถึงปัจจุบัน เหลืออยู่เพียง 3 หน่วยเท่านั้น

ประธานกรรมการการเคหะแห่งชาติ ระบุว่า จากกระแสตอบรับโครงการที่อยู่อาศัยที่อยู่ใกล้แนวรถไฟฟ้าของการเคหะฯดังกล่าวนั้นถือเป็นความสำเร็จในการพัฒนาที่อยู่อาศัยเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้มีรายได้น้อยถึงปานกลางซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ ในราคาที่สามารถจับต้องได้ บนทำเลซึ่งสะดวกต่อการเดินทาง ทำให้คนไทยได้มีที่อยู่อาศัยที่ดี ได้มาตรฐาน เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนเมือง ช่วยลดความเหลื่อมล้ำของสังคม และสร้างความมั่นคงยั่งยืนในชีวิต

“ จากยอดขายดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าเรามาถูกทางแล้ว โครงการที่อยู่อาศัยที่อยู่ใกล้แนวรถไฟฟ้า ของการเคหะฯ เป็นที่ต้องการของประชาชนจำนวนมาก โครงการ The NHA Condo ประชานิเวศน์ 3 กับโครงการการ์เด้นวิลล์ บางปู ใกล้หมดเต็มทีแล้ว ส่วน โครงการ The NHA @ ลำลูกกา คลอง 2 อาจจะช้าหน่อย เพราะย่านลำลูกกามีโครงการเกิดใหม่เยอะ อย่างไรก็ดี จุดขายที่ทำให้โครงการของการเคหะฯได้รับความสนใจจากคนเมืองที่มีรายได้น้อยถึงปานกลางก็คือความคุ้มค่า ด้วยราคาที่ถูกกว่าเมื่อเทียบกับโครงการอื่นๆถึง 10-15% อย่างโครงการ The NHA @ ลำลูกกา คลอง 2 เราถูกกว่าถึง 20% อีกทั้งพื้นที่ยังกว้างกว่า เนื้อที่ใช้สอยมากกว่า ขณะที่คุณภาพมาตรฐานใกล้เคียงกัน ซึ่งการเคหะก็จะไม่หยุดพัฒนา เพราะเป้าหมายของเราคือการสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้แก่ประชาชน” ประธานกรรมการการเคหะแห่งชาติ ระบุ


กำลังโหลดความคิดเห็น...