xs
xsm
sm
md
lg

(คลิป) สตรีเหล็กวงการเห็ด จ.สตูล ปลดหนี้ 4 ล้านด้วยลำแข้งจนสามารถสร้างรายได้ 2 แสนบาทต่อเดือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สตูล - สตรีเหล็กในวงการเห็ด จ.สตูล ปลดหนี้ 4 ล้านบาทด้วยลำแข้งจนสามารถสร้างรายได้ 2 แสนบาทต่อเดือน พร้อมเตรียมขยายพื้นที่สร้างอาณาจักรเห็ดแบบครบวงจร พร้อมเปิดเป็นแหล่งเรียนรู้ให้ผู้ที่สนใจ

อาชีพเกษตรกรไม่ได้ทำให้รวยในวันนี้หรือพรุ่งนี้ แต่หากคุณทำไปเรื่อยๆ เรียนรู้จากประสบการณ์คุณก็จะประสบความสำเร็จเหมือนอย่าง นางนาถลดา ขาวคง อายุ 41 ปี เกษตรกรเพาะเห็ด ซึ่งตั้งอยู่เลขที่ 237 หมู่ที่ 2 ต.ควนโพธิ์ อ.เมือง จ.สตูล ซึ่งขณะนี้มีโรงเรือนเพาะเห็ดมากถึง 15 โรงเรือน และหลายโรงเรือนกำลังให้ผลผลิตเห็ดหูหนูซึ่งพร้อมเก็บเกี่ยวผลผลิต

โดยทุกโรงเรือนที่เลี้ยงเห็ดหูหนู เป็นผลพวงมาจากการพักโรงเรือนของเห็ดนางฟ้าภูฏาน เป็นเวลา 1 เดือน ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้พื้นที่ว่างเปล่าไร้ประโยชน์จึงได้เพาะเลี้ยงเห็ดหูหนู ซึ่งเห็ดหูหนูนี้จะให้ผลผลิตต่อ 1 ก้อนสูงถึง 1 กิโลกรัม ผลผลิตแต่ละวันได้ถึง 50 กิโลกรัม ราคาขายส่งกิโลกรัมละ 60 บาท ซึ่งเป็นรายได้เสริมอีกทางรองจากการเลี้ยงเห็ดนางฟ้าภูฏานสำหรับฟาร์มนาถลดาแห่งนี้ ตลอด 10 ปีในวงการอาชีพเพาะเห็ดสามารถปลูกขยายพันธุ์ได้ถึง 3 สายพันธุ์ โดยมีเห็ดภูฏานนางฟ้าเป็นตัวหลัก เห็ดหูหนู และเห็ดแครง ซึ่งทางฟาร์มทำครบวงจรตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ ไปถึงปลายน้ำ คือมีโรงอัดเห็ดก้อนที่สามารถทำกำลังผลิตได้วันละ 1,200 ก้อนต่อวัน การเก็บผลผลิตจากเห็ดนางฟ้าภูฏานได้วันละ 150 กก. เห็ดหูหนูวันละ 50 กก. และขณะนี้เห็ดแครงกำลังรอให้ผลผลิต สินค้าในแต่ละวันมีไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า

ชีวิตที่ต้องสู้และดิ้นรนด้วยลำพังเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว กับภาระหนี้สินที่สามีเก่าทิ้งไว้ให้ 4 ล้านบาท จากนักการเมืองท้องถิ่นที่ได้รับการยอมรับนับหน้าถือตา มาวันนี้ได้ถอดหมวกออกก้าวสู่เกษตรกรอย่างเต็มตัว แม้จะลองผิดลองถูกจนเกือบล้มละลาย จนถึงขณะนี้สามารถปลดหนี้ได้ทั้งหมด และกำลังจะขยายอาณาจักรฟาร์มเลี้ยงเห็ดจาก 1 ไร่เป็น 4 ไร่ และเพิ่มกำลังผลิตเห็ดก้อนเป็นวันละ 200 ก้อน เพิ่มในส่วนของโรงงานทำปุ๋ยจากก้อนเห็ดที่หมดสภาพแล้ว รวมทั้งการเตรียมความพร้อมในการแปรรูปน้ำพริกจากเห็ด และของฝากจากเห็ดสวรรค์


นางนาถลดา ขาวคง เชื่อว่าอาชีพของเกษตรกร หากเรามีความอดทนและต่อสู้หมั่นเรียนรู้ สามารถแก้ปัญหาได้ไปเรื่อยๆ จะทำให้คุณมีวันนี้และประสบความสำเร็จเหมือนตนที่กล้าประกาศได้ว่า ชีวิตตนได้ประสบความสำเร็จแล้ว เพราะทุกวันนี้มีรายได้เหลือจากรายจ่ายเดือนละ 2 แสนบาท คู่ชีวิตคนใหม่รับราชการทหารให้ลาออกมาช่วยกันเติมความฝัน พร้อมลูกรักที่เป็นกำลังใจให้ตนได้สู้ต่อไปเพื่อพวกเขา

นางฮาบีบ๊ะ จายุพันธ์ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร สำนักงานเกษตรอำเภอเมืองสตูล กล่าวว่า เกษตรกรรายนี้ถือเป็นตัวอย่างที่น่าชื่นชม ด้วยความอดทนและมีมานะในการต่อสู่กับปัญหาที่รุมเร้า โดยเฉพาะในการทำอาชีพเพาะเห็ดที่ต้องเรียนรู้หมั่นดูเชื้อราที่เข้ามาแทนที่ เชื้อราดีที่ต้องคอยรื้อออก หากไม่อย่างนั้นผลผลิตจะได้รับความเสียหาย และการคิดทำก้อนเห็ดเองเพื่อลดต้นทุน การคิดทำโรงปุ๋ยจากก้อนเห็ดที่หมดสภาพ เป็นแนวคิดที่มีการต่อยอดบวกกับตลาดมีความต้องการสูง ซึ่งทางเกษตรอำเภอเมืองได้เข้ามาช่วยให้คำปรึกษาและเป็นพี่เลี้ยงหากเขาต้องการคำปรึกษา นับเป็นเกษตรกรที่น่าภาคภูมิใจที่สามารถเติบโตได้จนถึงทุกวันนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น