ตรัง - สองสามีภรรยาชาวทุ่งกระบือ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง ช่วยกันปลูกพืชผักสมุนไพรข้างบ้าน โดยเฉพาะ “แก่นตะวัน” ซึ่งมีสรรพคุณต่างๆ มากมาย ก่อนนำมาแปรรูปแล้วโพสต์ขายในออนไลน์ สร้างรายได้ดีถึงเลข 6 หลัก
น.ส.สุมาลี เมืองมีศรี อายุ 39 ปี อดีตพนักงาน อบต.ทรายขาว จ.กระบี่ และนายจรัน เพ็งเทพ อายุ 49 ปี บุคลากรทางการแพทย์ โรงพยาบาลย่านตาขาว จ.ตรัง สองสามีภรรยาร่วมกันปลูกพืชผักสมุนไพรเพื่อสุขภาพ ได้แก่ แก่นตะวัน จิงจูฉ่าย บัวบก เล็บครุฑลังกา โดยใช้พื้นที่บริเวณบ้านเลขที่ 21 หมู่ 1 ต.ทุ่งกระบือ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง พร้อมกับนำผลผลิตต่างๆ เหล่านี้มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มมูลค่า อาทิ แก่นตะวันอบกรอบ แก่นตะวันผงชงดื่ม กล้วยดิบผงชงดื่ม ก่อนโพสต์ขายผ่านสื่อออนไลน์ ทำให้ได้รับการตอบรับจากกลุ่มรักสุขภาพเป็นอย่างดี จนมีรายได้ดีถึงเลข 6 หลักเลยทีเดียว
โดยเฉพาะ “แก่นตะวัน” ซึ่งเป็นพืชตระกูลเดียวกับทานตะวัน และบัวตอง จะนิยมนำเหง้าหรือหัวมาล้างให้สะอาด แล้วสามารถทานสดได้เลย เนื่องจากช่วยในเรื่องลดเบาหวาน ลดความดัน ลดคอเลสเตอรอล ส่วนใบของต้นแก่นตะวัน สามารถนำมาทำเป็นอาหารสัตว์ และกระดาษได้อีกด้วย ทั้งนี้ แก่นตะวันผงขนาด 50 กรัม จะมีราคาอยู่ที่ 50 บาท และขนาด 100 กรัม อยู่ที่ 100 บาท (ไม่รวมค่าจัดส่ง) แต่หากนำไปทานสด จะขายในราคากิโลกรัมละ 200 บาท และหากนำไปขยายพันธุ์ จะขายในราคากิโลกรัมละ 300 บาท ทั้งนี้ แก่นตะวัน 1 ต้น จะให้ผลผลิตเป็นเหง้าหรือหัว ประมาณ 2 กิโลกรัม หรือสร้างรายได้ให้ต้นละ 400-600 บาท
สองสามีภรรยา บอกอีกว่า ตนได้ปลูกพืชสมุนไพรแก่นตะวันอย่างจริงจังตั้งแต่ปี 2558 โดยในแต่ละรุ่นจะปลูกประมาณ 1 หมื่นต้น ซึ่งเมื่อปลูกได้ประมาณ 4-6 เดือน สามารถเก็บเกี่ยวหัวหรือเหง้าส่งขายได้ และสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ตลอดทั้งปี โดยก่อนหน้านี้ลูกค้ายังรู้จักน้อย แต่พอเริ่มมีตลาดออนไลน์เข้ามา ก็ได้เข้ามาทำอย่างจริงจังจนได้ผลตอบรับที่ดี ทำให้เราสามารถขยับขยายกิจการ และขอมาตรฐานจาก อย. มผช. และเป็นสินค้าปลอดภัย รวมไปถึงแปลงปลูกที่ได้รับมาตรฐาน GAP จากสถาบัน LAB และกรมวิชาการเกษตรด้วย
จากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้รายได้ลดลงมาบ้างเล็กน้อย เนื่องจากกระทบกับเรื่องการขนส่ง เพราะไม่สามารถเข้าไปส่งได้ในบางพื้นที่ เพราะโดนปิดเนื่องจากมีผู้คนติดโควิด-19 แต่เราก็ไม่ย่อท้อ และยังคงพยายามดูแลผลผลิตอย่างดี เริ่มตั้งแต่เพาะปลูกไปจนโต ถึงขั้นขุด และเก็บมาแปรรูปผลิตภัณฑ์ เพื่อยกระดับเป็นสินค้าโอทอป และเป็น Young Smart ของ อ.ย่านตาขาว พร้อมพยายามพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้หลากหลาย โดยส่งขายทั้งในประเทศ และมีลูกค้ารับหิ้วไปขายต่อที่ต่างประเทศด้วย ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ โทร. 089-868-4537 หรือเพจเฟซบุ๊ก “แก่นตะวันณิชกมล”