xs
xsm
sm
md
lg

“ฮ่อยจ๊อปู-แฮ่กึ๋น” สูตรโบราณเจ้าเด็ด อ.นาโยง ขายมายาวนานกว่า 20 ปี ยึดหลักกรรมวิธีการปรุง-วัตถุดิบชั้นดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตรัง - “ฮ่อยจ๊อปู-แฮ่กึ๋น” เจ้าเด็ดเจ้าดังใน อ.นาโยง จ.ตรัง ขายมายาวนานกว่า 20 ปี ยึดหลักกรรมวิธีการปรุง และวัตถุดิบชั้นดี ตามแบบโบราณที่สืบทอดมาจากพ่อครัวชาวจีน โดยเน้นเฉพาะปู กุ้งสดๆ จากทะเล

ที่บ้านเลขที่ 219 หมู่ 1 ต.ละมอ อ.นาโยง จ.ตรัง ซึ่งอยู่ริมถนนสายตรัง-นาโยง นางรัชนี ยุ่นชั้น อายุ 71 ปี เจ้าของสูตรต้นตำรับฮ่อยจ๊อแม่เหล่นตรัง และลูกๆ ร่วมกันทำฮ่อยจ๊อสูตรเด็ดส่งขายให้ร้านอาหารใน จ.ตรัง ยาวนานมากว่า 20 ปีแล้ว โดยสืบทอดต่อจากพ่อแม่ และญาติๆ ชาวจีน ซึ่งมีอาชีพเป็นจุ๋งเป๋า หรือพ่อครัว รับทำอาหารงานเลี้ยง ทั้งงานแต่ง งานศพ หรืองานศาลเจ้า ซึ่งก่อนหน้านี้ นางรัชนี ได้ยึดอาชีพหลักเป็นแม่ค้าขายผัก แต่เนื่องจากมีลูก 4 คน ทำให้ต้องหาอาชีพเสริม และนึกถึงอาชีพดั้งเดิมของครอบครัว จึงเริ่มต้นด้วยการทำลูกชิ้นหมู แฮ่กึ๋น ฮ่อยจ๊อ ขนมจีบ ขายส่งให้ร้านอาหารใน จ.ตรัง ก่อนจะยึดเป็นอาชีพหลักเรื่อยมาจนส่งลูกเรียนหนังสือจนจบ และขณะนี้พยายามส่งต่อเป็นอาชีพให้ลูกสาว


โดยเฉพาะการทำฮ่อยจ๊อสูตรโบราณ ซึ่งจะแตกต่างจากฮ่อยจ๊อทั่วไป เช่น มีการเลือกใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพเพื่อให้รสชาติอร่อย เข้มข้น ทั้งหมูชิ้น เนื้อปูสด เนื้อกุ้งสด เช่น หมูต้องได้ชั้นมันหมูแข็ง และชั้นเนื้อแดงตามต้องการ แล้วบดจนได้ขนาดที่ไม่ละเอียดเกินไป ส่วนเนื้อปูสดเลือกใช้เฉพาะส่วนก้ามเนื้อแน่นๆ และเนื้อกุ้งสดจะใช้กุ้งแชบ๊วยทะเล ซึ่งเหนียวหนึบอร่อย ขณะที่เครื่องปรุง ได้แก่ กระเทียม รากผักชี น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา พริกไทย แป้ง ไข่ไก่ และน้ำตาล เมื่อผสมทุกอย่างตามสูตรแล้วจะนำมาห่อด้วยฟองเต้าหู้ ก่อนจะนำไปนึ่งให้สุกจะได้ฮ่อยจ๊อเนื้อแน่น หลังจากนั้นทำมาบรรจุถุงสุญญากาศรอส่งให้ลูกค้า

ทั้งนี้ ช่วงที่ขายดีจะเป็นช่วงเทศกาลตรุษจีน เช็งเม้ง สารทจีน หรืองานแต่ง ซึ่งปัจจุบันนี้ฮ่อยจ๊อปูแม่เหล่น มีให้เลือกซื้อ 3 ชนิด คือเมนูฮ่อยจ๊อปู ส่วนประกอบหลักจะใช้ปู และหมู ขายราคากิโลกรัมละ 600 บาท ส่วนเมนูฮ่อยจ๊อสามกษัตริย์จะใช้หมู ปู กุ้ง และไข่แดงเค็ม เป็นไส้ของตัวฮ่อยจ๊อ เพื่อสร้างความแตกต่าง โดยเนื้อกุ้ง และเนื้อปูจะไม่บด เพราะหากบดจะละเอียด จะละลายไปกับหมูบด และแยกไม่ออก ไม่อร่อย เหมือนกับลูกค้ารับประทานแล้วไม่ได้อะไร แต่หากเป็นชิ้นกุ้ง ปูสดๆ จะอร่อย แน่นกว่า จึงใส่แต่เนื้อเน้นๆ ขายกิโลกรัมละ 750 บาท ขณะที่เมนูแฮ่กึ๋นกุ้ง จะใช้กุ้งกับหมูเป็นวัตถุดิบหลัก ขายในราคากิโลกรัมละ 520 บาท สำหรับลูกค้าที่สนใจสามารถติดต่อสั่งซื้อได้ที่โทร.08-6745-7788 หรือทางเฟซบุ๊ก “ฮ่อยจ๊อแม่เหล่นตรัง”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...