xs
xsm
sm
md
lg

วิสาหกิจชุมชนสมุนไพรทักษอร จ.สตูล ขานรับต่อยอดแปรรูปผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรกว่า 20 ชนิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ที่วิสาหกิจชุมชนสมุนไพรทักษอร เลขที่ 75 หมู่ 5 บ้านทุ่งศิลา ต.นาทอน อ.ทุ่งหว้า จ.สตูล ทางกลุ่มนำตัวยาสมุนไพรสด ประกอบด้วย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และที่สำคัญคือหัวไพล นางเอกของเรื่องล้างน้ำ หั่นใส่ลงบนผ้าขาว มัดรวมกันต้มในน้ำร้อนเดือด ก่อนผสมตัวยาสมุนไพรที่ทางกลุ่มทำลงไปอีกครั้ง ก็จะได้สูตรสุมนไพรแช่มือและเท้าที่แช่เพียง 15 นาที สามารถแก้อาการเหน็บชาปลายประสาทมือและเท้าได้ โดยระหว่างนั่งแช่เท้าจะมีการเสิร์ฟน้ำชาจากผลไม้ 3 อย่างให้ได้ชุ่มคอ เพื่อช่วยสร้างความกระชุ่มกระชวยให้ร่างกาย

นี่เป็นเพียงตัวอย่างที่ทางกลุ่มโชว์ให้เห็นถึงการบริการของทางกลุ่ม ที่มีทั้งอบสมุนไพรในกระโจม การนวดฝ่าเท้า นวดตัว แต่บริการเหล่านี้ต้องหยุดไว้ก่อน เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 แต่ทางกลุ่มยังมีสินค้าจำพวกการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรมากกว่า 20 ชนิดจำหน่าย และบริการด้วย เช่น ลูกประคบ ยาหม่อง น้ำมันเหลือง ผงสมุนไพรแช่เท้าที่มีนางเอกเป็นหัวไพล


นางวิริญญา จ่าวิสูตร ประธานกลุ่มแปรรูปและจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร ยาหม่อง น้ำมันเหลือง ลูกประคบ และสมุนไพรแช่เท้าที่มีส่วนผสมหลักมาจากหัวไพล บอกว่า ทางกลุ่มก่อตั้งมาเมื่อปี 2561 เกิดจากกลุ่มแม่บ้านในชุมชนมารวมตัวกันเพื่อทำสมุนไพร โดยมี นางวิริญญา หรือน้องแอพ เป็นประธานฯ แรกเริ่มเดิมทีเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ ก่อนจะมาเปลี่ยนอาชีพทำธุรกิจรีสอร์ตจนอิ่มตัว และอยากกลับบ้านเกิดทำอาชีพเกษตร จึงศึกษาหาความรู้ และมองเห็นโอกาสว่าต้องทำสมุนไพร จึงรวมตัวจับกลุ่มแม่บ้านทำผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร และแปรรูป

โดยได้รับการสนับสนุนจาก “โครงการส่งเสริมการผลิตพืชสมุนไพร” ภายใต้แผนงานเพื่อแก้ไขปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กรมส่งเสริมการเกษตร ซึ่งมี นายชทวัสส์ สว่างแจ้ง เกษตรอำเภอทุ่งหว้า เป็นพี่เลี้ยง


สำหรับก่อนหน้าสถานการณ์โควิด-19 ทางกลุ่มมีบริการแช่มือ แช่เท้า นวดฝ่าเท้า และอบด้วยกระโจมสมุนไพร คิดค่าบริการครั้งละ 50 บาท/15 นาที นวดฝ่าเท้า 150 บาท/1 ชั่วโมง ชาผลไม้ 3 อย่าง 35 บาท และยังมีผลิตภัณฑ์แปรรูปจากสมุนไพรอีกมากกว่า 20 ชนิดจัดจำหน่าย

นอกจากนี้ ทางกลุ่มยังได้นำสมุนไพรอย่าง “ฟ้าทะลายโจร” และ “กระชาย” เข้ามาเพาะปลูกเตรียมผลิตเป็นตัวยาบริการชุมชนเพิ่มอีกด้วย ทั้งยังรับซื้อสมุนไพรจากชาวบ้าน และสมาชิกกลุ่มฯ อย่างหัวไพล กก.ละ 80 บาท หัวไพลแห้ง 350 บาท ขมิ้นชันแห้ง กก.ละ 200 บาท ตะไคร้ กก.ละ 120 บาท ผิวมะกรูดแห้ง กก.ละ 200 บาท ใบมะกรูด กก.ละ 120 บาท โดยสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่เพจเฟซบุ๊ก “สมุนไพรทักษอร” หรือโทร.08-3658-5659
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...