xs
xsm
sm
md
lg

“คุกกี้ปลาฉิ้งฉ้าง เจ้าแรกภาคใต้” ส่งขายภายใต้แบรนด์ “Le’ RIMLAY”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ศูนย์ข่าวภูเก็ต - ม.ราชภัฏภูเก็ต ร่วมกับชุมชนเกาะยาวน้อย ยกระดับปลาฉิ้งฉ้าง มาทำ “คุกกี้ปลาฉิ้งฉ้าง” เจ้าแรกในภาคใต้ รวมอาหารคาวหวานจบในเมนูเดียวเก็บได้นาน 3 เดือน ส่งขายภายใต้แบรนด์ “Le’ RIMLAY” สิ่งเลอค่าจากท้องทะเล


ชาวบ้านเกาะยาวน้อย จังหวัดพังงา มีวิถีชีวิตล้อมรอบด้วยท้องทะเลอันดามัน ทั้งถิ่นพำนักและอาชีพ เพราะยังคงมีการทำประมง ออกเรือหาปลากันแบบรุ่นสู่รุ่น แม้จะได้การท่องเที่ยวเข้ามาเสริมรายได้ให้บ้างตามฤดูกาล แต่ประมงพื้นบ้านยังคงเป็นรายได้หลักที่หล่อเลี้ยงครอบครัว ท่ามกลางทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ของฝากและสินค้าส่งออกขึ้นชื่อที่กลายเป็นสินค้า “Must Try” ชนิดหนึ่งของเกาะยาวน้อย กลับกลายเป็นปลาขนาดเล็ก อย่างปลากะตัก หรือ ปลาฉิ้งฉ้างตากแห้ง รสชาติเค็มประสานหวาน กรุบกรอบ หอมกลิ่นอายทะเล


แต่เนื่องจากเกาะยาวน้อยมีหมุดหมายอยู่กลางทะเล ฝนตกบ่อย ส่งผลให้ไม่สามารถนำปลาฉิ้งฉ้างตากแดดได้แห้งทันตามสูตร ทำให้ผลผลิตน้อยลง ขาดช่วง รวมถึงการแข่งขันที่สูงขึ้นทำให้ราคาที่พ่อค้าคนกลางรับซื้อปลาจากชาวบ้านไม่แน่นอน จากปัจจัยดังกล่าว มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต โดยการดำเนินงานของสถาบันวิจัยและพัฒนา ได้นำอาจารย์และนักศึกษาลงพื้นที่ปฏิบัติงานร่วมกับกลุ่มสัมมาชีพชุมชนเกาะยาวน้อย อำเภอเกาะยาว จังหวัดพังงา พัฒนาผลิตภัณฑ์และยกระดับปลาฉิ้งฉ้าง


มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ตตึงได้ศึกษาวิจัยจนได้ผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ คือ “คุกกี้ปลาฉิ้งฉ้าง (Anchovy Cookies)” ภายใต้แบรนด์ Le’ RIMLAY ซึ่งเป็นการต่อยอดสินค้า แปรรูปเพิ่มมูลค่า และส่งเสริมให้เกิดผลิตภัณฑ์ใหม่ ทานได้ทุกเพศทุกวัย พกพาง่าย ขายได้ราคาดี เก็บได้นาน และมีจุดขายที่สื่อสารถึงของดีของเกาะยาวน้อย ซึ่งเป็นแห่งแรกของภาคใต้ ที่คิดขึ้นนจากไอเดียของชาวบ้านชุมชนเกาะยาวน้อย แต่ในการทดลองผลิตคุกกี้ของชาวบ้านในช่วงเริ่มต้นยังไม่สมบูรณ์ และไม่สามารถคงเอกลักษณ์รสชาติของปลาฉิ้งฉ้างได้ มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต จึงนำบุคลากรและนักศึกษาจากสาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ และสาขาวิชานวัตกรรมผลิตภัณฑ์สร้างสรรค์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สนับสนุนการพัฒนาผลิตภัณฑ์โดยใช้งานวิจัยด้านอาหาร/โภชนาการ และความเชี่ยวชาญในการออกแบบแพกเกจจิ้ง


นำโดย อาจารย์กมลวรรณ สุขสวัสดิ์ ได้ศึกษาวิจัยเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์คุกกี้เนย เสริมปลาฉิงฉ้างผง ผ่านกระบวนการทดสอบหลากหลายขั้นตอน จนได้สูตรคุกกี้เนยที่มีลักษณะกรอบร่วน และศึกษาการผสมปลาฉิงฉ้างผงในปริมาณที่เหมาะสม คือ สัดส่วน 10 เปอร์เซ็นต์ เพื่อให้คงคุณค่าและสารอาหารทางโภชนาการ อย่าง โอเมก้า-3 แคลเซียม โพแทสเซียม ดึงกลิ่นความหอมของเนื้อปลา และตัดกลิ่นคาวปลาออก แต่ก็ยังคงได้กลิ่นและรสสัมผัสที่พอดีในแบบฉบับคุกกี้เนยอบ กรอบนุ่ม ได้รส “เค็ม มัน หวาน” เก็บได้นานกว่า 3 เดือน


เช่นเดียวกับ ผศ.ภูริณัฐ ปลัดสงคราม จาก สาขาวิชานวัตกรรมผลิตภัณฑ์สร้างสรรค์ ที่ได้นำโจทย์ของชาวบ้านที่ต้องการวางจำหน่ายเป็นของฝากนักท่องเที่ยว ด้วยรูปลักษณ์แพกเกจที่หลากหลาย สะดุดตา อีกทั้งสามารถส่งออกจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ได้อย่างสะดวก รวมถึงมีการสร้างแบรนด์ขึ้นมาในชื่อ Le’ RIMLAY หมายถึงสิ่งเลอค่าจากท้องทะเล เพื่อทำตลาดในผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของกลุ่มสัมมาชีพชุมชนเกาะยาวน้อยต่อไป สำหรับใครที่ต้องการออเดอร์ “คุกกี้ปลาฉิ้งฉ้าง” Le’ RIMLAY สามารถติดต่อได้ที่โทร.08-1078-8146, 09-8323-7863


อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมามหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต ได้ส่งออกความรู้ งานวิจัย หลักวิชาการ จากห้องเรียนจากหนังสือและสื่อการสอนไปสู่ท้องถิ่น สู่ชาวบ้านในหลากหลายพื้นที่จนสำเร็จเป็นผลลัพธ์ที่จับต้องได้ และช่วยเหลือชุมชนได้จริง ตามโครงการยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัยเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น (เขตพื้นที่อันดามัน) หลังจากนี้ PKRU มีแผนที่จะพัฒนางานให้บริการพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนที่ครบวงจรมากขึ้น สามารถออกแบบ ผลิต และขอรับรองมาตรฐานได้แบบ One Stop Service เพื่อเพิ่มโอกาสให้กลุ่มผู้ประกอบการ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...