xs
xsm
sm
md
lg

ขับเคลื่อนแล้ว! ‘เมืองต้นแบบที่ 4 จะนะ’ เผยนักลงทุนต่างชาติสนใจเพียบ ยันจ้างงานได้มากกว่า 1 แสนคน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - ‘เมืองต้นแบบที่ 4 จะนะ’ เริ่มขับเคลื่อนแล้ว “ภัคพล เลี่ยวไพรัตน์” เผยนักลงทุนต่างชาติสนใจร่วมทุนหลายชาติ เน้นอุตสาหกรรมสะอาดเป็นหลัก ยืนยันจ้างงานได้มากกว่า 1 แสนคนแน่นอน

โครงการเมืองต้นแบบที่ 4 หรือ “เมืองอุตสาหกรรมแห่งอนาคต” ซึ่งมีที่ตั้งโครงการที่ อ.จะนะ ในเขต ต.ตลิ่งชัน ต.สะกอม และ ต.นาทับ ซึ่งมีการขับเคลื่อนโครงการนี้มาร่วม 2 ปี โดยมีกลุ่มประชาชน “ผู้เห็นด้วย” ในพื้นที่เป็นจำนวนมาก และมีกลุ่ม “ผู้เห็นต่าง” ที่เป็นชาวประมงในพื้นที่จำนวนไม่น้อยกว่า 200 คน และเป็นที่สนใจของประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ต้องการรับทราบถึงความคืบหน้าของโครงการฯ เนื่องจากเจ้าของโครงการมีการประชาสัมพันธ์ว่า การเกิดขึ้นของเมืองต้นแบบที่ 4 จะสร้างโอกาสให้คนในพื้นที่ได้มีงานทำไม่ต่ำกว่า 100,000 คน นอกจากนั้น นักลงทุนในพื้นที่เองก็ติดตามความคืบหน้าของโครงการมาโดยตลอด เพราะเห็นว่าหากโครงการเกิดขึ้นจริง นักลงทุนในพื้นที่จะสามารถต่อยอดในโครงการอื่นๆ ได้อีกเป็นจำนวนมาก

ล่าสุด นายภัคพล เลี่ยวไพรัตน์ รองกรรมการผู้จัดการสายการเงินของบริษัท ทีพีไอโพลีน พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) ออกมาเปิดเผยว่า ระหว่างรอการขับเคลื่อนในภาครัฐในประเด็นต่างๆ ที่เกี่ยวกับกฎหมายในพื้นที่ ซึ่งรัฐบาลกำลังดำเนินการอยู่นั้น ในส่วนของบริษัทฯ ได้มีการดำเนินการเพื่อให้เกิดความพร้อม และเดินหน้าในโครงการพัฒนาพื้นที่ชายฝั่งทะเลภาคใต้ หรือ “เซาเทิร์นซีบอร์ด” หรือเมืองต้นแบบที่ 4 ก้าวหน้าไปมากแล้ว เช่น ในส่วนของท่าเรือน้ำลึก ซึ่งอยู่ในความสนใจของคนในพื้นที่นั้น บริษัทได้มีการทำเอ็มโอยูกับบริษัท crcc Malaysia bht จากประเทศจีน รวมทั้งยังมีบริษัทต่างชาติชั้นนำอีกหลายบริษัทที่สนใจในโครงการท่าเรือน้ำลึก ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของโครงการ

ในส่วนของโรงไฟฟ้าที่เป็นพลังงานสะอาดนั้น บริษัทได้ทำเอ็มโอยูกับบริษัทในต่างประเทศ เช่น เกาหลีใต้ และจีน เช่น บริษัท korea Gas cooperation และ korea wes tern power และ china dating overseas invesmant company limited ส่วนโครงการสมาร์ทซิตี “smart city oyjo” นั้น มีบริษัททั้งจากต่างประเทศ เช่น อังกฤษ ฮ่องกง และหลายๆ บริษัทที่เป็นของคนไทยให้ความสนใจในการลงทุน เช่นเดียวกับประเทศนิวซีแลนด์ ที่สนใจจะเข้ามาร่วมทุน หรือลงทุนในเรื่องประมง และปศุสัตว์สะอาดในแบบอุตสาหกรรมที่ทันสมัย ยั่งยืน เช่นเดียวกับโครงการสวนอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต ที่มีประเทศเบลเยียม อังกฤษ และของคนไทยที่สนใจในการลงทุน

บริษัทยืนยันกับสังคมทุกภาคส่วนว่า เป้าหมายของบริษัทในโครงการดังกล่าวที่ อ.จะนะ นั้น เพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อสร้างความยั่งยืน และให้คนในพื้นที่ได้รับประโยชน์มากที่สุด มีการคำนึงถึงการมีส่วนได้ส่วนเสียของทุกภาคส่วนเป็นสำคัญ และจะให้เกิดผลกระทบในสิ่งแวดล้อม ทั้งทางบก และทางทะเลให้น้อยที่สุด ที่สำคัญถ้าโครงการนี้เดินหน้าไปได้จะมีการจ้างงาน โดยมีผู้ได้งานทำในโครงการมากกว่า 100,000 คนอย่างแน่นอน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น