xs
xsm
sm
md
lg

แสนสิริ จับมือธนาคารไทยพาณิชย์ ร่วมสืบสานประเพณีถือศีลกินผัก ภูเก็ต ต่อเนื่องปีที่ 8

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ศูนย์ข่าวภูเก็ต - แสนสิริ จับมือธนาคารไทยพาณิชย์ ร่วมสืบสานประเพณีถือศีลกินผักต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 ระหว่าง 17-25 ตุลาคม 2563 นี้ เพื่อตอกย้ำเจตนารมณ์ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของภูเก็ตอย่างยั่งยืน ร่วมประชาสัมพันธ์ผ่านทางช่องทางการสื่อสารและโซเชียลมีเดียของแสนสิริ เพื่อช่วยสนับสนุนการท่องเที่ยวภูเก็ตให้มีความคึกคักในช่วงเทศกาลปีนี้วันนี้ (9 ต.ค.) ที่ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย เต้าโบ้เก้ง อ.เมือง จ.ภูเก็ต นายพิเชษฐ์ ปาณะพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย นายอุทัย อุทัยแสงสุข ประธานผู้บริหารสายงานปฏิบัติการ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) และ น.ส.กนกวรรณ ใจศรี ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงาน Retail Lending Sales ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด ร่วมกันแถลงข่าว แสนสิริ จับมือธนาคารไทยพาณิชย์ ตอกย้ำเจตนารมณ์ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของภูเก็ตอย่างยั่งยืน และมุ่งมั่นเป็นกำลังสำคัญในการสืบสานประเพณีถือศีลกินผักต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 เพื่อสร้างความตระหนักและมีส่วนร่วมในเทศกาลสำคัญ รวมถึงเพื่อร่วมส่งเสริมการท่องเที่ยวภูเก็ตให้มีความคึกคักในช่วงเทศกาลปีนี้ พร้อมกล่าวถึงการเตรียมความพร้อมก่อนเข้าสู่ประเพณีที่สำคัญของจังหวัดภูเก็ต ซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงระหว่างวันที่ 17-25 ตุลาคม 63 นี้ โดยมีตัวแทนจากศาลเจ้าจุ้ยตุ้ย ศาลเจ้าสามกอง ศาลเจ้าบางเหนียว เข้าร่วม

นายอุทัย อุทัยแสงสุข ประธานผู้บริหารสายงานปฏิบัติการ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า แสนสิริได้ร่วมกับธนาคารไทยพาณิชย์ ในฐานะภาคเอกชนที่มีเจตนารมณ์ในการดำเนินธุรกิจและร่วมเป็นส่วนหนึ่งของจังหวัดภูเก็ตอย่างยั่งยืน โดยแสนสิริได้ดำเนินธุรกิจในภูเก็ตมายาวนานกว่า 10 ปี มีความตั้งใจในการมีส่วนร่วมกับชุมชนและร่วมสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามอย่างประเพณีถือศีลกินผัก ซึ่งนับเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของจังหวัดภูเก็ตที่มีมาอย่างยาวนาน ตลอดจนต้องการเผยแพร่วัฒนธรรมประเพณีอันสำคัญนี้เพื่อสืบทอดไปยังคนรุ่นใหม่ 

โดยในปีนี้ แสนสิริ และธนาคารไทยพาณิชย์ได้เข้าร่วมสนับสนุนต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 “แสนสิริและไทยพาณิชย์ พร้อมที่จะเป็นกำลังสำคัญในการสืบสานประเพณีถือศีลกินผักอย่างต่อเนื่องทุกๆ ปี ด้วยการร่วมกันเชิญชวนครอบครัวแสนสิริ แฟมิลี่ ซึ่งเป็นลูกบ้านโครงการแสนสิริในจังหวัดภูเก็ต กลุ่มลูกค้าของธนาคารไทยพาณิชย์ ตลอดจนพนักงานในการเข้าร่วมเป็นจิตอาสาทำความดี ร่วมกันทำความสะอาดศาลเจ้า หรือล้างอ๊าม พร้อมมอบอุปกรณ์ทำความสะอาด ที่ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง ศาลเจ้าสามกอง และศาลเจ้ากะทู้ ทั้งนี้ ยังได้มีการสนับสนุนเงินในการทำกิจกรรมช่วงเทศกาลสำหรับ 4 ศาลเจ้า คือ ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง ศาลเจ้าสามกอง ศาลเจ้าบางเหนียว และศาลเจ้ากะทู้ รวมมูลค่ากว่า 200,000 บาท” นายอุทัย กล่าวและว่า

“นอกจากนั้น เรายังสนับสนุนในการช่วยประชาสัมพันธ์ประเพณีถือศีลกินผักผ่านทางช่องทางการสื่อสารต่างๆ และโซเชียลมีเดียของแสนสิริแก่คนทั่วประเทศ เพื่อช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวภูเก็ตให้มีความคึกคักในช่วงเทศกาลปีนี้อีกด้วย”


ด้าน กนกวรรณ ใจศรี ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงาน Retail Lending Sales ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ทางธนาคารไทยพาณิชย์มีความยินดีที่ได้ร่วมมือกับแสนสิริ ในการร่วมสืบสานประเพณีถือศีลกินของจังหวัดภูเก็ตอีกครั้งในปีนี้ซึ่งเป็นปีที่ 8 โดยธนาคารไทยพาณิชย์ และแสนสิริต่างมีแนวคิดเดียวกันในความมุ่งมั่นและการเป็นส่วนหนึ่งของจังหวัดภูเก็ตอย่างยั่งยืน ตลอดจนช่วยส่งเสริมวัฒนธรรมที่มีคุณค่าและเอกลักษณ์ ร่วมกันอนุรักษ์ให้อยู่คู่บ้านเมืองและคนรุ่นหลัง ทั้งนี้ ธนาคารไทยพาณิชย์ได้เชิญชวนพนักงานและลูกค้ามาร่วมเป็นจิตอาสาในโครงการ SCB ชวนกันทำดี และช่วยสนับสนุนกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่อง นับเป็นความภาคภูมิใจของธนาคารที่ได้มีส่วนร่วมในการสืบสานประเพณีถือศีลกินผักของจังหวัดภูเก็ตให้มีความพร้อมสมบูรณ์และยิ่งใหญ่ สามารถรองรับประชาชนเชื้อสายจีนในจังหวัด และนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาร่วมงานได้เป็นอย่างดี


สำหรับประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต หรือที่เรียกกันว่า เจี๊ยะฉ่าย เป็นประเพณีเก่าแก่ที่ได้รับการสืบทอดกันมายาวนานและมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก โดยในปีนี้จะจัดขึ้นระหว่าง 17-25 ตุลาคม 2563 ซึ่งตรงกับวันขึ้น 1 ค่ำ ถึง 9 ค่ำ เดือน 9 ตามปฏิทินจีน เป็นเวลา 9 วัน และจะเป็นปีแรกที่จะมีการจัดประเพณีถือศีลกินผักตามแบบชีวิตวิถีใหม่ ผู้เข้าร่วมกิจกรรมและร่วมชมขบวนแห่ใส่หน้ากากอนามัยและรักษาระยะห่าง โดยเป็นไปตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

ซึ่งการสืบทอดวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามที่เก่าแก่ของชาวจังหวัดภูเก็ตนี้ได้ปฏิบัติสืบเนื่องกันมาเป็นประจำทุกปี โดยการละเว้นการเบียดเบียนสิ่งมีชีวิต รักษาศีล สำรวมกาย วาจา ใจให้บริสุทธิ์ ถือเป็นการเจริญเมตตากรุณา นำมาซึ่งความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว นอกจากนี้ ประชาชนทั่วไปยังสามารถร่วมชมพิธีกรรมสำคัญต่างๆ มากมาย เช่น พิธียกเสาโกเต้ง พิธีโก๊ยโห้ย (ลุยไฟ) พิธีอิ้วเก้ง (แห่พระ) พิธีส่างกิ้วอ๋อง (ส่งพระ) พิธีโข้กุ้น (เลี้ยงทหาร) พิธีเตี้ยมง่าน (เปิดเนตรองค์พระ) พิธีส่งเก้ง (สวดมนต์) พิธีส่งพระกิ้วอ๋องต่ายเต่ และหยกอ๋องส่องเต่ เป็นต้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...