xs
xsm
sm
md
lg

หนุ่มเจ้าของร้านอาหารญี่ปุ่นที่กระบี่นำวัตถุดิบในพื้นที่ทำเมนูเด็ด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระบี่ - ทึ่ง! ไอเดียเจ้าของร้านอาหารญี่ปุ่น จ.กระบี่ นำวัตถุดิบในพื้นที่แปรรูปเมนูเด็ด เพิ่มมูลค่า ช่วยเกษตรกร


ถึงแม้ว่ากระแสการท่องเที่ยวของจังหวัดกระบี่ ในช่วงนี้จะซบเซาไปตามสภาวะเศรษฐกิจ และผลกระทบจากวิกฤตการณ์ การระบาดของโรคโควิด-19 แต่กระแสความนิยมอาหารญี่ปุ่นในจังหวัดกระบี่ ยังคงมีต่อเนื่อง มีร้านอาหารญี่ปุ่นทยอยเปิดให้บริการไม่น้อยกว่า 10 ร้าน

ด้วยความมีเอกลักษณ์เฉพาะทั้งรสชาติ วัตถุดิบ ในสภาวะที่ต้องแข่งขันเช่นนี้ผู้ประกอบการที่จะสำเร็จความสำเร็จได้ต้องมีเคล็ดลับที่ไม่ธรรมดา เช่น ร้านของ "บอม" พลภัทร แหลมสัก เจ้าของร้านอาหารญี่ปุ่น “โทบิโกะ” ตั้งอยู่ไม่ไกลจากจุดเช็กอิน แลนด์มาร์กปูดำ หน้าเมืองกระบี่


น้องบอม บอกว่า ที่มาของร้านโทบิโกะ เกิดมาจากความชื่นชอบอาหารญี่ปุ่น และติดใจในรสชาติ จึงได้มีการพูดคุยกับกลุ่มเพื่อนที่ชอบทานอาหารญี่ปุ่นด้วยกันมาลงทุนเปิดร้าน แต่ด้วยเพราะอาหารญี่ปุ่นขึ้นชื่อเรื่องวัตถุดิบชั้นดี ทุกอย่างต้องได้คุณภาพโดยเฉพาะความสด เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่า อาหารญี่ปุ่นจะมีเมนูของดิบ เช่น ซาซิมิ ซูชิ ซึ่งถ้าวัตถุดิบที่นำมาทำไม่สด ความอร่อยจะไม่ได้ วัตถุดิบของร้านได้มาตรฐานเทียบเท่าร้านอาหารที่ประเทศญี่ปุ่น ถ้าลูกค้ามาทานปลาดิบที่ร้าน จะต้องได้ความรู้สึกไม่ต่างจากไปทานที่ญี่ปุ่น

ทางร้านจึงเน้นเรื่องคุณภาพของวัตถุดิบเป็นหลัก ความสดของวัตถุดิบ เช่น กุ้งสด ปลาแซลมอน ปลาซาบะ ปลาดิบต่างๆ รวมไปถึงวัตถุดิบอื่นๆ ที่เป็นส่วนประกอบในเมนูต่างๆ ด้วย แหล่งวัตถุดิบต้องไว้ใจในคุณภาพได้ อาหารญี่ปุ่นต้นตำรับแท้ๆ นั้นขึ้นชื่อเรื่องความพิถีพิถัน ใส่ใจตั้งแต่แหล่งวัตถุดิบ เพื่อคัดสรรสิ่งที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้า


น้องบอม ยังบอกด้วยว่า หลังจากที่ประสบวิกฤตโควิด-19 การสั่งซื้อวัตถุดิบ โดยเฉพาะปลาจากญี่ปุ่นค่อนข้างจะยุ่งยาก และล่าช้า ทางร้านจึงคิดเมนูใหม่ๆ ขึ้นทดแทน โดยหันกลับมามองหาวัตถุดิบในพื้นที่ คิดว่าน่าจะดีกว่าการสั่งซื้อ และได้อาหารที่สดใหม่ รวมทั้งได้ช่วยคนในพื้นที่ให้มีรายได้ด้วย ไม่ว่าปลาช่อนทะเล ปลาแซกหล้า (สีกุน) ปลาอินทรี สาหร่ายพวงองุ่น หมึกหอม กุ้งแชบ๊วย ผักสลัด วัตถุดิบทุกอย่างเป็นของในพื้นที่ทั้งหมด


สำหรับปลาช่อนทะเล หรือเรียกเป็นภาษาญี่ปุ่น ว่าสึงิ สามารถนำมาทำเป็นเมนูซาซิมิ และอูซูซูกุริ (แล่บาง) ส่วนปลาแซกล่า เรียกเป็นภาญี่ปุ่น ว่า อาจิ นำมาทำเมนูซาซิมิ กับยาตาตากิ สไตล์ญี่ปุ่น ทานกับน้ำจิ้มซีฟูดวาซาบิ


นอกจากนี้ ก็ยังมีหมึกหอม ซาซิมิ กุ้งแชบ๊วย ซูชิ รวมทั้งอาหารอื่นๆ อีกหลายเมนู ล้วนเป็นวัตถุดิบที่เกิดจากในพื้นที่ โดยราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 49-200 บาท คนที่มาทานอาหารญี่ปุ่นนอกจากจะได้ในเรื่องของความอร่อยแล้ว ยังได้ช่วยคนในพื้นที่ให้มีรายได้ด้วยและเป็นการยกระดับวัตถุดิบในท้องถิ่นให้มีมูลค่าเพิ่มมากขึ้น ซึ่งปัจจุบันกำลังได้รับความนิยมจากลูกค้าเป็นอย่างมาก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...