xs
xsm
sm
md
lg

โควิด-19 ตัวเร่ง! ปิดฉาก “ห้างเซ็นทรัล” แห่งแรกภาคใต้ที่หาดใหญ่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - ประกาศปิด “เซ็นทรัล หาดใหญ่” 24 ส.ค.นี้ หวังปรับเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจ จัดระเบียบห้างในมือทั้งโรบินสัน-เซ็นทรัล หลังปล่อยให้แย่งลูกค้ากันมานาน ชี้เซ็นทรัลหาดใหญ่ คนเข้าน้อยลงต่อเนื่องก่อนเจอโควิด-19 เข้าเป็นเด้งที่สอง

วันนี้ (9 ก.ค.) มีรายงานจากกลุ่มเซ็นทรัลรีเทลว่า ได้ประกาศปิดห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล หาดใหญ่ ถ.เสน่หานุสรณ์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ตั้งแต่วันที่ 24 ส.ค.2563 เป็นต้นไป เพื่อปรับเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจใหม่ โดยห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล หาดใหญ่ เป็นห้างเซ็นทรัลสาขาแรกในภาคใต้ เปิดให้บริการเมื่อปี พ.ศ.2537 รวมกว่า 26 ปี โดยกลุ่มเช็นทรัลได้ส่งจดหมายแจ้งไปยังคู่ค้า ร้านค้า และพนักงานเพื่อแจ้งถึงเรื่องดังกล่าวเมื่อช่วงต้นเดือน ก.ค. ในโอกาสนี้ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล หาดใหญ่ จัดให้มีกิจกรรม Big Clearance Sale ระหว่างวันที่ 10 ก.ค.-23 ส.ค. เพื่อระบายสินค้าในสต๊อก

เว็บไซต์ “ฐานเศรษฐกิจ” วิเคราะห์ถึงกรณีนี้ว่า การปิดเซ็นทรัลหาดใหญ่ที่เปิดให้บริการโดดเด่นใจกลางเมือง จุดยุทธศาสตร์สำคัญของสงขลามานานกว่า 26 ปี รายล้อมไปด้วยตลาดกิมหยง ตลาดสันติสุข ร้านค้า โรงแรม และเป็นหนึ่งในเดสติเนชันของนักท่องเที่ยวต่างชาติ เพื่อต้องการปรับเปลี่ยนธุรกิจใหม่ให้ตอบโจทย์ลูกค้า ตามการเปลี่ยนแปลงของโลกยุคใหม่ และยุทธศาสตร์ใหม่ของกลุ่มเซ็นทรัลที่ว่า New Central, New Economy

“ฐานเศรษฐกิจ” ให้ความเห็นว่า การรื้อและปรับโครงสร้างธุรกิจหลักของกลุ่มเซ็นทรัล คือ ธุรกิจค้าปลีก เริ่มดำเนินการต่อเนื่องในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา และเป็นส่วนหนึ่งของการเตรียมพร้อมเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ของกลุ่มเซ็นทรัลรีเทล หรือ CRC จนเมื่อ CRC บรรลุวัตถุประสงค์เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ภาพการลงทุน ปรับพอร์ตใหม่จึงเริ่มชัดเจนขึ้น

“ถือเป็นอีกแนวทางที่กลุ่มเซ็นทรัลต้องการจัดระเบียบห้างสรรพสินค้าใหม่ หลังจากที่ปล่อยให้บริษัทลูกทั้งห้างเซ็นทรัล และห้างโรบินสัน ต่างคนต่างลงทุนในทำเลที่ใกล้เคียงกัน ซ้ำซ้อนกัน และไม่ใช่เพียงแค่ห้างเซ็นทรัลและห้างโรบินสันเท่านั้น บางครั้งในทำเลเดียวกันยังมีศูนย์การค้าเซ็นทรัลอีกด้วย กลายเป็นการแย่งชิงลูกค้ากันเอง” ฐานเศรษฐกิจ ระบุ

ด้านเว็บไซต์ “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า ห้างเซ็นทรัล หาดใหญ่ มีข้อจำกัดเรื่องที่จอดรถ เพราะเป็นอาคารเก่า ไม่มีการสร้างที่จอดรถไว้รองรับลูกค้าเหมือนอาคารสมัยปัจจุบัน ทำให้ตลอดเวลาที่ผ่านมาก่อนเกิดโควิด-19 มีลูกค้าไปใช้บริการน้อยลงเรื่อยๆ อยู่แล้ว โดยลูกค้าส่วนใหญ่เลือกไปใช้บริการที่เซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่ ซึ่งมีที่จอดรถ สิ่งอำนวยความสะดวก และความทันสมัยมากกว่า

“ที่สำคัญที่เป็นปัจจัยหลักในการเปลี่ยนแปลงของกลุ่มเซ็นทรัลน่าจะมาจากภาวะเศรษฐกิจของหาดใหญ่ที่ซบเซาต่อเนื่องมาหลายปี และยังมาเจอสถานการณ์โควิด-19 เป็นเด้งที่สอง”

“ประชาชาติธุรกิจ” ยังได้ยกคำให้สัมภาษณ์ของนายประยูร วงศ์ปรีชากร ประธานก่อตั้งหอการค้าจังหวัดสงขลา ที่ระบุว่า เมื่อมาเลเซีย สิงคโปร์ยังปิดประเทศ เพื่อป้องกันโควิด-19 คาดว่าต้องรอถึงต้นปีหน้า 2564 อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ถึงจะฟื้นกลับมาคึกคัก และคำให้สัมภาษณ์ของนายทรงชัย มุ่งประสิทธิชัย เจ้าของห้างหุ้นส่วนจำกัด นิวเอเชียทัวร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ในฐานะนายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา ที่ระบุว่า จากการหารือกับผู้ประกอบการต่างได้ข้อสรุปว่า เมื่อประเทศมาเลเซียยังปิดประเทศ ธุรกิจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว โรงแรม ร้านอาหาร ภัตตาคาร แหล่งบันเทิงในหาดใหญ่ สงขลา ยังไม่สามารถขับเคลื่อนได้ เพราะต้องพึ่งพานักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียถึง 90%

“สถานการณ์ในหาดใหญ่ตอนนี้ยังคงไม่เคลื่อนไหว ยังนิ่งอยู่ ต่างกับที่ภูเก็ตและสมุย ที่ผู้ประกอบการได้เคลื่อนไหวหารือกับคู่ค้า เอเยนต์ทั้งในประเทศและต่างประเทศแล้ว”

“ประชาชาติ” รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวจากวงการธุรกิจในหาดใหญ่ว่า อ.หาดใหญ่ อ.สะเดา มีแนวโน้มว่าจะมีผู้ประกอบการปิดตัวยาวอีกจำนวนหนึ่ง โดยเฉพาะโรงแรมหลายแห่งอยู่ในสภาพผลประกอบการขาดทุนมาก่อนนั้นแล้ว และสำหรับบางกลุ่มได้ประกาศขายโรงแรมด้วย แต่ยังไม่มีการตกลงซื้อขายจริง ดังนั้น การดำเนินธุรกิจของกลุ่มเซ็นทรัลพัฒนาในอนาคตจึงต้องวิเคราะห์อย่างรอบด้าน ภายใต้ชีวิตวิถีใหม่ (New Normal) และพฤติกรรมของคนนิยมจับจ่ายผ่านการค้าออนไลน์มากขึ้น ย่านค้าปลีกย่านดาวน์ทาวน์กลางเมืองหาดใหญ่ โดยเฉพาะตลาดของฝากชื่อดัง “กิมหยง-สันติสุข” ยังยอดร่วง-ขึ้นป้ายเซ้งกิจการเพียบ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...