xs
xsm
sm
md
lg

“ไครียะห์ ระหมันยะ” กับ “เกรต้า ธันเบิร์ก” พลังของคนรุ่นใหม่ที่เปลี่ยนแปลงเพื่อโลกและสิ่งแวดล้อม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โดย... ดร.อลิสา หะสาเมาะ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ม.อ.ปัตตานี“ไม่มีใครที่ตัวเล็กเกินไปที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง”

วลีเด็ดของ เกรต้า ธันเบิร์ก นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมชาวสวีเดนที่อายุน้อยที่สุดในโลก

ความเหมือนของ ไครียะห์ ระหมันยะ ลูกทะเลแห่งจะนะ สงขลา ประเทศไทย และ เกรต้า ธันเบิร์ก ชาวสวีเดนคือ ทั้งคู่อยู่ในวัยทีนเอจ อายุ 17 ปี และเป็นผู้หญิงนักเคลื่อนไหวอายุน้อยด้านสิ่งแวดล้อมและภาวะโลกร้อน

ชื่อของ ไครียะห์ ระหมันยะ อาจไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้างเท่ากับ เกรต้า ธันเบิร์ก แต่ทั้งคู่มีจุดยืนร่วมกันคือ เป็นสัญลักษณ์ของการต่อสู้กับความเสื่อมสภาพของสิ่งแวดล้อม ที่มีมนุษย์รุ่นก่อนหน้าพวกเธอเป็นผู้กระทำ

ทั้งคู่ถูกมองจากสังคมด้วยมุมที่คล้ายคลึงกันคือ เด็กอายุขนาดนี้ คิดเรื่องแบบนี้เองได้หรือ มีใครอยู่เบื้องหลังหรือเปล่า

ไครียะห์ ระหมันยะ เป็นลูกสาวชาวประมงจากบ้านสวนกง ตำบลนาทับ อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา ประเทศไทย อายุ 17 ปี เริ่มต้นจากการนั่งประท้วงที่ศาลากลางจังหวัดสงขลา

ตอนนี้เดินสายไปถึงกรุงเทพฯ ด้วยเรื่องการคัดค้าน “เมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต” ที่ครอบคลุมพื้นที่ 3 ตำบลในอำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา จำนวน 16,753 ไร่ และเงินลงทุนกว่า 18,680 ล้านบาท

ส่วน เกรต้า ธันเบิร์ก เริ่มต้นจากการประท้วง ไม่ไปเรียนหนังสือ นั่งอยู่ด้านหน้ารัฐสภาสวีเดน ด้วยเรื่องของภาวะโลกร้อน

เกรต้าหยุดเรียนถึง 3 สัปดาห์ และสามารถรวมเอานักเรียนมาร่วมประท้วงเป็นจำนวนมากขึ้น


สิ่งที่ทั้ง ไครียะห์ ระหมันยะ และเกรต้า ธันเบิร์ก มีเหมือนกันคือ ทั้งพ่อและแม่สนับสนุน เข้าใจสิ่งที่ลูกทำ

แม่ของไครียะห์ นอนอยู่กับเธอหน้าศาลากลางจังหวัดสงขลา และพ่อแม่ของเกรต้าได้ให้เกรต้าทำในสิ่งที่มีความสุข เมื่อเกรต้าเลือกเดินสายประท้วง ดีกว่าไปเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่มีอยู่มากมาย แต่ไม่มีใครฟัง

สิ่งที่เหมือนกันอีกคือ ไครียะห์ ระหมันยะ และเกรต้า ธันเบิร์ก มีคำพูดและการสื่อสารที่ทรงพลัง ทำให้ผู้ใหญ่ที่มีอำนาจหันมาหยุดรับฟัง

ไครียะห์ ระหมันยะ ทำให้ ศอ.บต. เลื่อนเวทีรับฟังความคิดเห็นเขตอุตสาหกรรมจะนะออกไปไม่มีกำหนด เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ.2563

ในขณะที่เกรต้า ธันเบิร์ก ได้กล่าวสปีชในงานประชุมวิชาการด้านภาวะโลกร้อน ที่จัดโดยองค์กรสหประชาชาติ หรือ UN Climate Change COP24 ในขณะที่มีอายุ 15 ปี

ถ้าเกรต้า ธันเบิร์ก ได้รับการยกย่องจาก Time Magazine ว่าเป็น 1 ใน 25 ผู้นำวัยรุ่นแห่งปี 2018 และยังได้รับการเสนอชื่อให้เข้าชิงรางวัลโนเบล โดยสมาชิกสภาของสวีเดนและนอร์เวย์

ไครียะห์ ระหมันยะ ตอนนี้ปี ค.ศ.2020 ก็ได้รับการยกย่องจากชาวบ้านและนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม ให้เป็นฮีโร่ของพวกเรา ถึงแม้ว่าน้องจะมีอายุเพียง 17 ปี ก็ตามอ้างอิง

[1] เปิดประวัติ เกรต้า ธันเบิร์ก สาวน้อยมหัศจรรย์ผู้เปลี่ยนโลกในวัย 16 ปี : https://workpointtoday.com/greta-thunberg-profile/
[2] เปิด จม. “ลูกสาวแห่งทะเลจะนะ” ผู้ปักหลักนั่งประท้วงหน้าศาลากลางสงขลาถึง “ปู่ประยุทธ์” : https://mgronline.com/south/detail/9630000049546
[3] เลื่อนเวทีรับฟังความคิดเห็นเขตอุตสาหกรรมจะนะไม่มีกำหนด หลังชาวบ้านประท้วงข้ามคืน : https://greennews.agency/?p=21033
[4] ไครียะห์ ลูกสาวชาวประมง หนึ่งในเสียงสะท้อนต่อโครงการจะนะ เมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต : https://thestandard.co/fisherman-daughter-voices-reflecting-number-one-industrial-model-city/
[5] Greta Thunberg full speech at UN Climate Change COP24 Conference : https://www.youtube.com/watch?v=VFkQSGyeCWg
[6] Greta Thunberg turns 17 today. Here's how she started a global climate movement in just 18 months : https://www.businessinsider.com/greta-thunberg-bio-climate-change-activist-2019-9
[7] @จดหมายน้อยฉบับที่ 2 จากลูกสาวแห่งทะเลจะนะ ถึงปู่ประยุทธ์ ขอให้ยกเลิก มติ ครม.นิคมอุตสาหกรรมฯ จะนะ : https://bit.ly/2C0UBFr


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...