xs
xsm
sm
md
lg

เปิด จม. “ลูกสาวแห่งทะเลจะนะ” ผู้ปักหลักนั่งประท้วงหน้าศาลากลสงสงขลาถึง “ปู่ประยุทธ์”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - เปิดจดหมาย “น้องย๊ะ-ลูกสาวแห่งทะเลจะนะ” เขียนถึง “ปู่ประยุทธ์” ให้ ศอ.บต.หยุดจัดฉากเวทีรับฟังความเห็นชาวบ้านดันตั้งนิคมฯ เอื้อกลุ่มทุนปิโตรเคมี เด็กน้อยที่ประกาศปักหลักนั่งประท้วงหน้าศาลากลางสงขลา

วันนี้ (12 พ.ค.) นายสมบูรณ์ คำแหง ที่ปรึกษาคณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชน (กป.อพช.) ภาคใต้ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว Somboon Khamhang บอกเล่าเรื่องราวความคืบหน้ากรณี “เครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น” หลายสิบชีวิตรวมตัวกันเดินทางไปยื่นหนังสือผ่านผู้ว่าฯ สงขลา ส่งให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สั่งการให้ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ยกเลิกการจัดฉากตั้งเวทีรับฟังความคิดเห็นชาวบ้าน 3 ตำบลใน อ.จะนะ เพื่อสนับสนันการผุด “โครงการจะนะเมืองอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต” ซึ่งจะรองรับนิคมอุตสาหกรรมปิโตรเคมีขนาดใหญ่ โดยมีข้อความดังนี้

“น้องย๊ะ-ลูกสาวแห่งทะเลจะนะ” เขียนจดหมายถึง “ปู่ประยุทธ์” พร้อมประกาศปักหลักนั่งรอคำตอบหน้าศาลากลางจังหวัดสงขลา เพราะกลับบ้านก็ไม่รู้ชะตากรรม ความว่า


จดหมายน้อยถึง “ปู่ประยุทธ์” สวัสดีค่ะ “คุณปู่ประยุทธ์” หนูอยากให้คุณปู่ประยุทธ์รับฟังเรื่องราวของลูกหลานชาวประมงที่เติบโต ผูกผัน ดูแล ปกป้องทะเลจะนะ

หนูเป็นลูกหลานชาวประมง อาศัยอยู่ในชุมชนริมชายฝั่งของอำเภอจะนะ ตั้งแต่เล็กจนโต หนูเห็นพ่อแม่ทำการประมงมาตลอด พ่อจับปลา แม่เอาปลาที่พ่อจับได้ไปขายที่ตลาดสงขลา หนูไปช่วยแม่ขายปลาที่ตลาดตอนโรงเรียนปิดเทอมอยู่เป็นประจำ พร้อมกับทำกิจกรรมอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรชายฝั่งทะเลจะนะอยู่เสมอ รายได้ทั้งหมดในบ้านมาจากการทำอาชีพประมงเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์

บ้านที่หนูอาศัยอยู่ เสื้อผ้าที่หนูใส่ รองเท้า ชุดนักเรียน ค่าเทอม รถจักรยานที่หนูเคยขี่ ของเล่นที่​หนูเคยมี ชีวิตทั้งชีวิตของความสุข ความทรงจำ ทุกเรื่องราวของหนูมาจากทะเลทั้งหมด

ทะเลคือชีวิต ทะเลคือแม่ แม่ที่ไม่เคยทิ้งลูก พร้อมให้โอกาสลูกเสมอ ป๊ะ(พ่อ) เคยเล่าให้หนูฟังว่า “เพื่อนของป๊ะ(พ่อ) เคยออกจากบ้านเพื่อไปทำงานนอกบ้าน จนมีภาระหลายอย่างที่ต้องรับผิดชอบ จนเงินที่ได้จากการทำงานไม่พออยู่ไม่พอกิน จึงต้องกลับมาบ้านออกทะเลทุกวัน มีเงินส่งลูกเรียนจนจบปริญญาตรี”

ป๊ะ(พ่อ) สอนให้หนูอนุรักษ์ทะเล สอนให้ทำบ้านปลาหรือปะการังเทียมแบบธรรมชาติ พาหนูไปนั่งเล่นริมชายหาด ฟังเสียงคลื่น เสียงธรรมชาติทุกวัน ตั้งแต่เด็กเล็กจนโต

ทุกๆ ปี จะมีโลมา เต่า ขึ้นมาเล่นผิวน้ำที่ทะเลหน้าบ้านของหนู หนูรู้สึกตื่นเต้น เป็นความรู้สึกพิเศษ เวลาเห็นสัตว์ที่ “แสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของทะเล”

เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2562 มีมติ ครม.ให้เมืองจะนะเป็นเมืองต้นแบบนิคมอุตสาหกรรมจะนะ โดยพื้นที่ 3 ตำบล นาทับ ตลิ่งชัน สะกอม รวมพื้นที่ทั้งหมด 16,753 ไร่ โดยไม่มีการถามไถ่คนจะนะมาก่อน

คุณปู่ประยุทธ์บอกว่า จะนำความเจริญและการพัฒนาที่ยั่งยืน ผ่านโครงการเมืองต้นแบบนิคมอุตสาหกรรมจะนะ หนูได้ยินข่าว​ว่า ศอ.บต.จะมีการรับฟังความคิดเห็นในวันที่ 14-20 พฤษภาคม 2563 ในพื้นที่สร้างนิคมอุตสาหกรรม โดยไม่มีการประชาสัมพันธ์ให้คนได้รับรู้​ คนนอกพื้นที่​ 3​ ตำบล​ไม่สามารถแสดงความคิดเห็น​ได้ ซึ่งเขาก็รับได้ผลกระทบเหมือนกัน โครงการระดับหมื่นล้านแต่ไม่มีการประชาสัมพันธ์ให้คนในพื้นที่รับรู้

อีกทั้งในสถานการณ์​โรคระบาด ที่ผู้คนกำลังเดือดร้อนลำบาก​ และเป็นช่วงเดือนรอมฎอนถือศีลอด หนูไม่เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งที่มาจัดเวที​ เวทีที่จำกัดสิทธิ​ของคนในพื้นที่และพื้นที่ใกล้เคียง ขอให้คุณปู่ประยุทธ์คิดทบทวนโครงการดังกล่าวว่าควรหยุดทำหรือไม่ ในเมื่อกระบวนการไม่เป็นธรรม

ขอให้ยกเลิกเวทีในลักษณะเช่นนี้ที่ไม่มีความชอบธรรม​ ลิดรอนสิทธิ​ของคนในชุมชน​ จะมีค่าอันใดเล่าหากพัฒนาเพื่อเอาผลประโยชน์จนทำลายอนาคตของลูกหลาน จะทนได้หรือคุณปู่ประยุทธ์

หนูจะนั่งและนอนตรงนี้ (หน้าศาลากลางจังหวัดสงขลา) จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นลายลักษณ์อักษรให้ยกเลิกเวทีรับฟังความคิดเห็นวันที่ 14-20 พฤษภาคม 2563

ด้วยความเคารพ นางสาวไครียะห์ ระหมันยะ วันที่ 12 พฤษภาคม 2563Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...