xs
xsm
sm
md
lg

ดาวะห์อินโดฯเจาะไข่แดง "สตูล" ทีเดียวพวงใหญ่ดันผู้ป่วยโควิด-19 "ชายแดนใต้" พุ่งกระฉูด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์  
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - พบคนไทยกลับจากดาวะห์ที่อินโดนีเซียมีไข้สูง 52 คน ตรวจพบมีเชื้อ 42 คน สตูลถูกเจาะไข่แดง พบผู้ป่วยพุ่งพรวด 16 คน สงขลาเจออีก 10 คน เผยอีก 24 คนที่ไม่ได้กลับเพราะไม่ผ่านการคัดกรองก่อนขึ้นเครื่องบิน

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (6 เม.ย.) มีกลุ่มคนไทยที่เดินทางไปเข้าร่วมกิจกรรมดาวะห์ที่ประเทศอินโดนีเซีย จำนวน 76 คน ได้เดินทางกลับมาถึงประเทศไทยโดยเที่ยวบินพิเศษเหมาลำของสายการบินไลอ้อนแอร์ บินตรงจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย มาลงที่ท่าอากาศยานนานาชาติหาดใหญ่นั้น

วันนี้ (7 เม.ย.) พล.ต.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ เสนาธิการกองทัพภาคที่ 4 ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์แก่สถานีโทรทัศน์พีพีทีวีว่า คนไทยที่เดินทางกลับมาจากประเทศอินโดนีเซียทั้ง 76 คนดังกล่าวมีอยู่ 52 คน ที่มีไข้สูง ซึ่งจะต้องตรวจอย่างละเอียดอีกครั้ง ทั้งนี้ เมื่อตรวจเบื้องต้นเสร็จแล้วได้แยกไปกักตัวตามแต่ละจังหวัด ส่วนอีก 24 คนที่ไม่ได้เดินทางมาด้วยนั้น เนื่องจากไม่ผ่านการคัดกรอง ขณะนี้ สถานเอกอัครราชทูตดูแลอยู่ โดยให้อยู่ในโรงแรมแห่งหนึ่งในอินโดนีเซีย
  

โดยกลุ่มเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้
 
ทั้งนี้ กลุ่มเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ได้จัดทำผลการคัดกรองผู้ที่เดินทางกลับจากอินโดนีเซียระบุว่า พบผู้มีอาการ 52 คน ซึ่งตรงกับที่ พล.ต.ปราโมทย์ให้สัมภาษณ์ และตรวจพบเชื้อทั้งสิ้น 42 คน แยกตามรายจังหวัดได้ดังนี้ (1) จ.สงขลา 22 คน ส่งไปกักตัวที่สนามกีฬาเมืองหลักภาคใต้ หรือสนามกีฬาพรุค้างคาว ต.บ้านพรุ อ.หาดใหญ่ เป็นชาว จ.สงขลา 20 คน กรุงเทพฯ 1 คน และเชียงราย 1 คน ปรากฏว่า มีอาการ 11 คน ตรวจพบเชื้อ 10 คน (2) จ.นราธิวาส 7 คน ส่งไปคัดกรองและกักตัวที่ โรงเรียนแสงธรรม ต.บาเจาะ อ.บาเจาะ นราธิวาส มีอาการ 5 คน ตรวจพบเชื้อ 2 คน (3) จ.ปัตตานี 14 คน ส่งไปคัดกรองที่สนามกีฬา อบจ.ปัตตานี แล้วให้อำเภอรับตัวไปกักตัว ณ สถานที่ที่จัดไว้ของแต่ละอำเภอ มีอาการ 8 คน ตรวจพบเชื้อ 7 คน

(4) จ.ยะลา 7 คน ส่งไปกักตัวที่ศูนย์พัฒนาการสาธารณสุขชายแดนภาคใต้ อ.เมือง จ.ยะลา มีอาการ 7 คน ตรวจพบเชื้อทั้ง 7 คน และ (5) จ.สตูล 26 คน ส่งไปกักตัวที่วิทยาลัยราชภัฏสงขลาวิทยาเขตสตูล อ.ละงู จ.สตูล มีอาการ 21 คน ตรวจพบเชื้อ 16 คน นอกจากนี้ ยังมีลูกเรือของเที่ยวบินนี้อีก 35 คน ที่ต้องกักตัวเช่นกัน โดยนำไปกักตัวที่โรงแรมแห่งหนึ่งใน อ.หาดใหญ่ แต่ไม่มีใครมีอาการและตรวจไม่พบเชื้อ

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ จ.สตูลยังไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แม้แต่คนเดียว แต่เมื่อมีกลุ่มดังกล่าวกลับมาจะทำให้ จ.สตูลมีจำนวนผู้ป่วยพุ่งพรวดในคราวเดียวถึง 16 คน โดยผลการคัดกรองนี้จะมีการแถลงอย่างเป็นทางการในวันพรุ่งนี้
 
 
อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง

“100 มุสลิม” กลับจากดาวะห์ที่อินโดฯ ลงสนามบินหาดใหญ่ 6 เม.ย.นี้ ผู้ว่าฯ สงขลาส่งทีมเคลียร์กลุ่มต้านแล้ว
กักตัวทั้งหมด! 76 คนไทยร่วมดาวะห์อินโดฯ กลับถึงไทยส่งแยกตามจังหวัด "35 ลูกเรือ" เที่ยวบินนี้โดนด้วย
พบ 7 ชาวยะลาร่วมดาวะห์อินโดฯ มีอุณหภูมิสูงกว่าปกติขณะคัดกรองที่สนามบินหาดใหญ่
กลุ่มดาวะห์ 26 คนถึง รพ.สนามสตูลแล้ว พร้อมประกาศเป็นเขตหวงห้ามเฉพาะทันที
จนท.กักตัวคนนราฯ เดินทางกลับจากอินโดฯ พบ 5 ใน 7 รายมีไข้และไอเป็นกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อ
  Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...