xs
xsm
sm
md
lg

กักตัวทั้งหมด! 76 คนไทยร่วมดาวะห์อินโดฯ กลับถึงไทยส่งแยกตามจังหวัด "35 ลูกเรือ" เที่ยวบินนี้โดนด้วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - คนไทย 76 คน ที่เดินทางไปดาวะห์ที่อินโดนีเซียกลับถึงไทยแล้ว เหมาลำบินตรงจากกรุงจาการ์ตาถึงสนามบินหาดใหญ่ ทันทีที่เครื่องแตะแผ่นดินไทย เจ้าหน้าที่เข้าฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อก่อนให้ออกลงจากเครื่อง สแกนรายคนไม่มีใครป่วย ส่งกักตัวแยกตามจังหวัด ลูกเรือ 35 ชีวิตโดนกักด้วย 14 วัน

วันนี้ (6 เม.ย.) เมื่อเวลา 16.45 น. ที่ท่าอากาศยานนานาชาติหาดใหญ่ จ.สงขลา กลุ่มคนไทยที่เดินทางไปเข้าร่วมกิจกรรมดาวะห์ที่ประเทศอินโดนีเซีย จำนวน 76 คน ได้เดินทางกลับมาถึงโดยเที่ยวบินพิเศษเหมาลำของสายการบินไลอ้อนแอร์ บินตรงจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย มาลงที่ท่าอากาศยานนานาชาติหาดใหญ่ เบื้องต้นทั้ง 76 คนได้ผ่านการกักตัวในประเทศอินโดนีเซียมาแล้ว 14 วัน และมีใบรับรองแพทย์ยืนยันว่าเป็นผู้ไม่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ก่อนเดินทางกลับเข้าประเทศไทย

ทั้งนี้ นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผวจ.สงขลา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดสงขลา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มากำกับดูแลตามมาตรการคัดกรองที่วางไว้อย่างเข้มข้น ตั้งแต่เครื่องแตะผืนแผ่นดินไทย มีเจ้าหน้าที่ขึ้นไปฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อก่อนให้เดินลงจากเครื่องตามกลุ่มจังหวัดที่มีการแยกมาแล้ว หลังจากนั้นนำขึ้นรถที่เตรียมไว้ไปยังอาคารอเนกประสงค์เพื่อตรวจคัดกรองอีกชั้นหนึ่ง

 


 
จากการตรวจคัดกรองคนไทยกลุ่มนี้ทันทีที่เดินทางมาถึงยังไม่พบว่ามีรายใดที่มีอุณหภูมิสูงเกินมาตรฐาน หรือมีอาการเข้าข่ายติดเชื้อโควิด-19 แต่อย่างใด และหลังจากที่ผ่านขั้นตอนการคัดกรองที่สนามบินเรียบร้อยแล้ว หน่วยงานของแต่ละจังหวัดตามภูมิลำเนาได้รับตัวกลับไปยังสถานที่กักตัวของแต่ละจังหวัดทันที โดยในจำนวนนี้มี 22 คน ที่นำไปกักตัวที่สนามกีฬาเมืองหลักภาคใต้ หรือสนามกีฬาพรุค้างคาว ต.บ้านพรุ อ.หาดใหญ่ เป็นชาว จ.สงขลา 20 คน กรุงเทพฯ 1 คน และเชียงราย 1 คน

ส่วนที่เหลือประกอบด้วย จ.ยะลา 7 คน ส่งไปคัดกรองที่อาคารนิบง ศูนย์เยาวชนยะลา แล้วให้อำเภอรับตัวไปกักตัว ณ สถานที่ที่จัดไว้ของแต่ละอำเภอ จ.ปัตตานี 14 คน ส่งไปคัดกรองที่สนามกีฬา อบจ.ปัตตานี แล้วให้อำเภอรับตัวไปกักตัว ณ สถานที่ที่จัดไว้ของแต่ละอำเภอ จ.นราธิวาส 7 คน ส่งไปคัดกรองและกักตัวที่ โรงเรียนแสงธรรม ต.บาเจาะ อ.บาเจาะ นราธิวาส และ จ.สตูล 26 คน ส่งไปคัดกรองและกักตัวที่วิทยาลัยราชภัฏสงขลาวิทยาเขตสตูล อ.ละงู จ.สตูล นอกจากนี้ ยังมีลูกเรือของเที่ยวบินนี้อีก 35 คน ที่ต้องกักตัวเช่นกัน โดยนำไปกักตัวที่โรงแรมแห่งหนึ่งใน อ.หาดใหญ่

นายจารุวัฒน์ กล่าวว่า การเดินทางกลับประเทศไทยของคณะชาวไทยมุสลิมกลุ่มนี้ ได้มีการประสานงานล่วงหน้าก่อนจะมีการประกาศปิดน่านฟ้าระหว่างประเทศ และทุกคนได้ผ่านกระบวนการกักตัวของทางการอินโดนีเซียเรียบร้อยแล้ว มีผลยืนยันจากแพทย์ว่าไม่ใช่ผู้ติดเชื้อโควิด-19 แต่เมื่อมาถึงท่าอากาศยานนานาชาติหาดใหญ่ ต้องมีการจัดระบบการคัดกรองอีกครั้ง โดยได้จัดรถรับจากลานจอดอากาศยานหลุมที่ 8 ซึ่งแยกจากจุดเครื่องบินปกติลงจอด แล้วนำไปยังอาคารอเนกประสงค์เป็นรายจังหวัด ทั้ง 76 คนจะไม่ผ่านอาคารผู้โดยสารทั่วไป

“จากนั้นทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำการตรวจสอบตามกระบวนการคัดกรองโรค ก่อนจะผ่านพิธีการตรวจคนเข้าเมืองแล้วแยกส่งกลับไปกักตัวดูอาการเป็นเวลา 14 วัน ตามภูมิลำเนาของแต่ละจังหวัดที่ได้จัดเตรียมสถานที่ไว้รองรับแล้ว” ผวจ.สงขลา กล่าว
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...