xs
xsm
sm
md
lg

โกปี๊เตาฟืน! ผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อของควนโดน ส่งต่อรุ่น 4 พัฒนาเป็นของดีคู่จังหวัดสตูล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ในแต่ละวัน นางตม มาลินี วัย 75 ปี (ม๊ะตม) ชาวบ้านอำเภอควนโดน จ.สตูล ใช้เวลาในการคั่วเมล็ดกาแฟด้วยเตาฟืนนานกว่า 5 ชั่วโมง อย่างชำนาญผ่านประสบการณ์นานกว่า 40 ปี ด้วยเคล็ดลับการคั่วกาแฟโดยใช้ไฟปานกลางเพื่อให้ได้รสชาติกาแฟที่พอดี ไม่ขม และมีกลิ่นไหม้
 


กลุ่มควันไฟขาวที่คละคลุ้งนั้นเกิดขึ้นหลังจาก “ม๊ะตม” นำเมล็ดกาแฟที่ผ่านการคั่วนาน 2 ชั่วโมง ใส่ลงไปในน้ำตาลทรายที่เคี่ยวจนละลายแล้ว ผสมกันเพื่อเคี่ยวต่อจนเหนียวหนืด เมื่อกาแฟกับน้ำตาลเกาะตัวจนเป็นเนื้อเดียวกันแล้วก็ใส่ถาดเกลี่ยให้ทั่ว ตั้งไว้จนแข็งเป็นแผ่น แล้วนำไปตำให้ละเอียดด้วยครกไม้โบราณที่มีกลไกไฟฟ้าเข้ามาช่วยทุ่นแรง จากนั้นนำไปร่อนจนได้ผงกาแฟพร้อมชง ซึ่งกระบวนการทั้งหมดทั้งสิ้นใช้เวลาร่วม 7 ชั่วโมง
 


ม๊ะตม บอกว่า การคั่วกาแฟนั้นทำไม่ยาก ตนทำมานานกว่า 40 ปีแล้ว ช่วงสาวๆ ก็คั่ววันละ 2 กระทะ ช่วงนี้เหลือวันละกระทะเดียว ส่วนเคล็ดลับก็ไม่มีอะไรมากเหมือนทั่วไป แต่จะต้องใช้ไฟกลางในการคั่วไม่งั้นกาแฟอาจจะไหม้ได้ เมื่อพูดจบ ม๊ะตม ก็พาไปชี้กระทะใบบัวที่แขวนเรียงรายโดยที่ก้นมีรอยรั่วทุกใบ ม๊ะตมบอกนี่แหละเป็นกระทะที่มะตมใช้คั่วกาแฟ โดยกระทะใบบัว จำนวน 9 ใบ ที่มีรอยรั่วที่ก้นนั้น เป็นตัวบอกถึงประสบการณ์ที่สั่งสมมานานของม๊ะตม
 


กาแฟโบราณ หรือโกปี๊ เกิดจากธุรกิจเล็กๆ ของครอบครัว “ม๊ะตม” ที่ถูกส่งต่อมาจากแม่ ก่อนจะมีการจัดตั้งเป็นกลุ่มเพื่อสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรในพื้นที่ ปัจจุบันมีการส่งต่อไปยังรุ่นที่ 4 แล้ว นายธชยกร บุหรี่ อายุ 21 ปี เป็นหลานม๊ะตม นั่งในตำแหน่งเลขาวิสาหกิจชุมชนกลุ่มกาแฟโบราณควนโดน


นายธชยกร บุหรี่ กล่าวว่า ผมเป็นรุ่นที่ 4 ที่กำลังสืบสานต่อจากรุ่นที่ 3 ที่ทำอยู่ ณ ปัจจุบันนี้ ตอนนี้มีหน้าที่เป็นเลขาของกลุ่ม กำลังศึกษางานและเรียนรู้วิธีต่างๆ ที่จะเอามาสานต่อในรุ่นต่อไปที่เป็นรุ่นของผม ตอนนี้มีวิธีการจัดการที่ทำไปแล้วรู้สึกว่าค่อนข้างที่จะคืบหน้า คือการโปรโมต การประชาสัมพันธ์ให้แก่เพื่อนวัยรุ่นด้วยกันเองให้สนใจในสินค้า และของที่เป็นของพื้นบ้านของพื้นถิ่นของเรา
 
ผมได้ทำการโปรโมตในอินเทอร์เน็ตไปด้วยเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นโพสต์ขายทางเฟซบุ๊ก ไลน์ หรือจะลงขายตามสตอรีไอจี เฟซบุ๊ก แล้วจะมีคนเข้ามาถามว่าเป็นกาแฟอะไร ส่งขายอย่างไร เรารู้สึกว่าก็อยากทำต่อไปจากรุ่นที่ส่งต่อมาจากเจตนารมณ์ ซึ่งที่บ้านตั้งใจทำมาแล้วหลายสิบปี ฟันฝ่ากันมาจนประสบความสำเร็จ อยากทำต่อให้อยู่คู่กับบ้านเราจังหวัดของเรา
 


สำหรับวิสาหกิจชุมชนกลุ่มกาแฟโบราณควนโดน ตั้งอยู่หมู่ที่ 1 ต.ควนโดน มีการจัดตั้งกลุ่มเมื่อปี 2559 มีสมาชิก 25 คน โดย 20 คน เป็นเกษตรกรที่ปลูกกาแฟส่งขายให้กลุ่ม อีก 5 คนเป็นผู้แปรรูป มีการแปรรูปกาแฟโบราณปีละ 500 กิโลกรัม (เมล็ดกาแฟ) จำหน่ายตามตลาดนัด ร้านน้ำชาในอำเภอควนโดน อำเภอใกล้เคียง ร้านจำหน่ายของฝากตามห้างสรรพสินค้าในพื้นที่จังหวัดสตูล และจำหน่ายในงานต่างๆ ของหน่วยงานราชการ


 
โดยกาแฟโบราณ หรือโกปี๊ของกลุ่มนี้ผลิตกาแฟได้วันละ 10-18 กิโลกรัม การคั่วในแต่ละครั้งจะใช้เมล็ดกาแฟ 1 กิโลกรัมต่อน้ำตาล 3 กิโลกรัม จะได้กาแฟสำเร็จรูปพร้อมชง จำนวน 3 กิโลกรัม จำหน่ายในราคาตั้งแต่ห่อละ 35-250 บาทตามปริมาณ สนใจติดต่อ 08-9733-2715, 08-8599-3891 เฟซบุ๊ก : กรณ์ ธชยกร
 
 ทั้งยังเปิดเป็นศูนย์เรียนรู้ศึกษาดูงานได้ โดยล่าสุดทางเกษตรจังหวัดสตูลได้นำคณะสื่อมวลชนเข้าดูกระบวนการผลิตกาแฟโบราณ หรือโกปี๊ เพื่อต่อยอดประชาสัมพันธ์ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง


สำหรับกาแฟที่ปลูกในพื้นที่อำเภอควนโดนนั้น ทางสำนักงานเกษตรจังหวัดสตูล ให้ข้อมูลว่า กาแฟที่ปลูกใหม่เป็นพันธุ์โรบัสต้า โดยนำต้นพันธุ์มาจากจังหวัดชุมพร มีพื้นที่ปลูกทั้งหมด 56 ไร่ ครัวเรือนที่ปลูก 52 ครัวเรือน ให้ผลผลิตแล้ว 45 ไร่ ผลผลิตเฉลี่ย 124 กิโลกรัมต่อไร่ ราคาขายเมล็ดกาแฟแห้งกิโลกรัมละ 30 บาท ถ้าเป็นเมล็ดกาแฟที่กะเทาะเปลือกกิโลกรัมละ 80-100 บาท ลักษณะการปลูกจะปลูกเป็นพืชแซมในสวนมะพร้าว สวนยางพาราและสวนไม้ผล ส่วนใหญ่อายุประมาณ 1-5 ปี
 
ส่วนกาแฟโบราณเป็นกาแฟพันธุ์ดั้งเดิมอายุประมาณ 80-100 ปี ส่วนใหญ่มีการปลูกบริเวณแนวลำคลองหรือห้วยต่างๆ ตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ และมีการปลูกบริเวณบ้านเป็นการปลูกแบบผสมผสาน หรือ วนเกษตร กาแฟโบราณอายุมากผลผลิตน้อยและขาดการดูแล


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...