xs
xsm
sm
md
lg

มติหมู่บ้านน้ำตกวังสายทองลงคะแนนถอนกำลังจุดตรวจรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
สตูล - มติหมู่บ้านน้ำตกวังสายทอง ลงคะแนนถอนกำลังจุดตรวจรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน และคืนพื้นที่ให้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด พร้อมยกเลิกการเก็บค่าธรรมเนียมบนถนนให้ไปใช้วิธีเก็บแบบเดิม หลังเกิดกระแสต่อต้าน

วันนี้ (9 ม.ค.) ที่อาคารประชุมหมู่บ้านวังนาใน หมู่ที่ 10 ต.น้ำผุด อ.ละงู จ.สตูล ชาวบ้านกว่า 100 คน พร้อมผู้ประกอบการท่องเที่ยวล่องแก่งและโฮมสเตย์ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้นำท้องถิ่น อบต.น้ำผุด เดินทางมาร่วมแสดงความคิดเห็นและหารือเพื่อหาทางออก หลังเกิดปัญหาความไม่เข้าใจในแนวทางการจัดเก็บค่าบริการของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด หน่วยพิทักษ์ป่าวังสายทอง ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่โด่งดังหนึ่งแหล่งที่ขึ้นชื่อจากการประกาศเขตอุทยานธรณีโลกสตูล
 


 
โดยการประชุมหารือแนวทางออกครั้งนี้ มี นายธานี ฮะยีมะสาและ นายอำเภอละงู พร้อมด้วย นายบำรุงรัตน์ พลอยดำ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด เป็นประธานการหารือกับชาวบ้านและผู้เกี่ยวข้องในหมู่บ้านครั้งนี้ โดยใช้เวลานานร่วม 4 ชั่วโมง โดยมีการเสนอแนวทางออกร่วมกันหลากหลายวิธี พร้อมแนวทางการจัดการขยะที่จะเพิ่มขึ้นตามจำนวนนักท่องเที่ยว

โดย นายธานี ฮะยีมะสาและ นายอำเภอละงู กล่าวว่า การประชุมในครั้งนี้เกิดจากความต้องการของชาวบ้านและผู้พักอาศัยในพื้นที่แห่งนี้ อีกทั้งเป็นการจัดระเบียบและบังคับใช้กฎหมายให้ถูกต้อง โดยมติที่ประชุมก็เป็นไปด้วยดี โดยชาวบ้านให้ความร่วมมือในการบังคับใช้กฎหมาย และสิ่งแวดล้อมเพื่อไม่ให้ถูกทำลาย

เนื่องจากน้ำตกวังสายทอง เป็นหนึ่งในอุทยานธรณีโลกที่ต้องดูแล โดยมติที่ประชุมลงความเห็นว่า จะเก็บในรูปแบบเดิมที่เคยเก็บโดยไม่มีการจัดเก็บบนถนน ในส่วนของอำเภอจุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านนั้นจะมีการถอนกำลังก่อนเพื่อคืนพื้นที่ให้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดูแลต่อ เพราะเป็นพื้นที่ของเขา และจะมาสนับสนุนอีกครั้งในช่วงเทศกาลโดยเฉพาะสงกรานต์จะมาตั้งจุดตรวจอีกครั้ง
 


 
สำหรับแนวทางการจัดเก็บที่ให้ไว้ในการพิจารณากับทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคือ ผู้พักอาศัยในพื้นที่แหล่งนี้มี 3 กลุ่มด้วยกัน คือ กลุ่มที่พักอาศัยประมาณ 500 กว่าคน กลุ่มผู้ประกอบการท่องเที่ยวประมาณ 28 ราย นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มชาวมานิ หรือซาไก ที่อยู่ในพื้นที่ก่อนมีการประกาศเขตก็มีการพักอาศัยเป็นจำนวนมาก หลังจัดระเบียบจำกัดพื้นที่ไม่มีการบุกรุกแล้ว ซึ่งต้องบริหารจัดการคน 3 กลุ่มนี้ให้เป็นไปตามกฎหมาย 

พร้อมฝากถึงนักท่องเที่ยวไม่ว่าที่ไหนก็ต้องเสียค่าเข้าพื้นที่ ผู้ใหญ่คนละ 20 บาทเด็ก 10 บาท เชื่อว่าไม่มาก และเงินส่วนนี้โดยทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ จะนำกลับมารักษาพื้นที่และรักษาสิ่งแวดล้อมให้มีความยั่งยืนตลอดไป โดยที่ผ่านมา ปัญหามาจากเจ้าหน้าที่ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ มีน้อยอาจจะไม่ทั่วถึง ที่ผ่านมาอยู่กันแบบครอบครัว เก็บบ้าง ไม่เก็บบ้าง แต่จากนี้ไปจะมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด และจะได้รับความร่วมมือจากทุกกลุ่มที่มาประชุมในวันนี้ด้วยความยินดี
.

อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง : ผญบ.วอนเข้าใจการทำงานหลังมีการกล่าวหาว่าเรียกเก็บเงินที่แหล่งท่องเที่ยวน้ำตกวังสายทอง
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...