xs
xsm
sm
md
lg

ผญบ.วอนเข้าใจการทำงานหลังมีการกล่าวหาว่าเรียกเก็บเงินที่แหล่งท่องเที่ยวน้ำตกวังสายทอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
สตูล - ผู้ใหญ่บ้านวอนเข้าใจการทำงาน หลังเกิดกรณีกล่าวหาว่าเรียกเก็บเงินบริเวณแหล่งท่องเที่ยวน้ำตกวังสายทอง จ.สตูล ขณะที่ผู้ประกอบการท่องเที่ยวที่พักล่องแก่งยอมรับอ่อนประชาสัมพันธ์ ทำให้เกิดความความเข้าใจผิด

วันนี้ (8 ม.ค.) การปฏิบัติหน้าที่ของชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน หรือ ชรบ. และ อส.ในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวน้ำตกวังสายทอง และล่องแก่งบ้านวังนาใน ต.น้ำผุด อ.ละงู หลังเกิดกระแสโจมตีผ่านทางโซเชียลของนักท่องเที่ยวและผู้ไม่รู้ในหมู่บ้านบางคน สร้างความไม่สบายใจให้แก่ผู้ปฏิบัติงานหลังตกเป็นเป้า เพราะการปฏิบัติงานตั้งจุดตรวจเพื่อรักษาความสงบหมู่บ้าน และป้องกันเหตุด่วนเหตุร้าย ปกป้อง และบริการนักท่องเที่ยว ซึ่งอยู่ใกล้กับจุดจ่ายค่าธรรมเนียมเข้าเที่ยวชมเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด หน่วยพิทักษ์ป่าวังสายทอง กลายเป็นจุดที่หลายคนไม่เข้าใจ โดยคิดว่าเป็นการตั้งจุดเพื่อเรียกรับเงิน
 


 
นายกิตติพงค์ ประเสริ์ฐ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 10 บ้านวังนาใน ต.น้ำผุด อ.ละงู ยอมรับว่า ข่าวที่ออกไปสร้างความเสียหายกับชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน โดยส่วนใหญ่พบว่าชาวบ้านเข้าใจ แต่นักท่องเที่ยวที่ยังไม่เข้าใจมีการโพสต์แชร์ออกไปในโซเชียล ยอมรับว่าสร้างความเสียหายเยอะ ซึ่งบางคนก็ไม่รู้ที่มาที่ไปก็ไม่โทษกัน โดยในกลุ่มคนทำงานได้สอบถามถ้าหากจะฟ้องร้องคนโพสต์ได้หรือไม่ ทางอำเภอแจ้งว่าสามารถฟ้องร้องได้ แต่คิดว่าพูดคุยกันดีกว่าสำหรับคนที่ยังไม่เข้าใจและสามารถคุยได้ เพราะบางคนไม่รู้ ฝากสื่อมวลชนให้ช่วยแก้ข่าวให้รักษาความปลอดภัยหมู่บ้านด้วย โดยทางชุดไม่ได้จัดเก็บและเป็นหน้าที่ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด

ขณะที่ นายสุรกิตติ์ กาญจนรัตน์ ผู้ประกอบการโฮมสเตย์และล่องแก่งในพื้นที่ ยอมรับว่า ต้องมีการประชาสัมพันธ์ให้เยอะกว่านี้เกี่ยวกับการจัดเก็บค่าธรรมเนียมในรูปแบบนี้ และคิดว่าปัญหาเกิดจากจุดตรวจ และจุดจัดเก็บค่าธรรมเนียมอยู่ใกล้กัน ทำให้รถติดยาวในช่วงเทศกาล สร้างความหงุดหงิดให้นักท่องเที่ยว ควรจะมีการปรับแผน และอาจจะยกเลิกวิธีการจัดเก็บแบบนี้ โดยไปจัดเก็บที่จุดเข้าน้ำตกวังสายทองตามเดิม และจุดลงเรือไปล่องแก่งน่าจะเหมาะสมกว่า
 


 
สำหรับพื้นที่หมู่ที่ 10 บ้านวังนาใน ต.น้ำผุด อ.ละงู จ.สตูล เป็นจุดตั้งของหน่วยพิทักษ์ป่าวังสายทอง และเป็นหมู่บ้านที่อยู่ในพื้นที่ป่าต้นน้ำเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด จำนวน 1 หมู่บ้าน ประชากรประมาณ 1,000 คน มีผู้ประกอบการธุรกิจโฮมสเตย์ ที่พัก ล่องแก่ง จำนวน 30 ราย เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด รายงานสถิตินักท่องเที่ยวเดินทางมาระหว่าง ต.ค.61 ถึง ก.ย.62 จำนวน 45,680 คน จัดเก็บค่าธรรมเนียมได้ 1,342,760 บาท

และในบ่ายวันนี้ จะมีการสรุปปัญหาและหาทางออกร่วมกัน โดยทางอำเภอละงูและชาวบ้านจะมาพูดคุยถึงปัญหาที่เกิดขึ้น และทิศทางการทำงานร่วมกัน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในหมู่บ้านและชุมชน
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...