xs
xsm
sm
md
lg

“SMEs ใต้ต้องกัดฟันสู้ เรามีทรัพยากร 2 ฝั่งทะเลมหาศาล” เอ็มดี บสย.ชี้แปรรูปอาหารทะเลไม่มีวันตาย ยาง-ปาล์มรอผ่านสู่เสือตัวที่ 5 อาเซียน! (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ผ่านไปหมาดๆ กับงาน “มหกรรมคลินิกหมอหนี้ บสย.สงขลา” ที่จัดขึ้นช่วงบ่ายวันที่ 30 ต.ค.2560 ณ โรงแรมบุรีศรีภู บูติกโฮเต็ล อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา อันถือเป็นครั้งสุดท้ายของปีนี้ในการตระเวนปลุกจิตวิญญาณ “นักสู้ผู้ประกอบการ SMEs” ในภูมิภาคให้สามารถทยานไปข้างหน้า หรืออยู่ได้ตลอดรอดฝั่งในภาวะเศรษฐกิจยามนี้
 
ภายในงานมีการบรรยายพิเศษหัวข้อ “ปลดล็อก SMEs ไทย” โดย ดร.รักษ์ วรกิจโภคาทร กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) และหัวข้อ “ฉีกกฎการตลาด กวาดยอดขาย ด้วยออนไลน์มาร์เก็ตติ้ง” โดย ครูใหญ่-สุรินทร์ นุ่นแก้ว เจ้าของแอปไทย.com วิทยากรผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดออนไลน์ ก่อนจบลงด้วยวงเสวนา “บสย.ชี้ทางรอดด้วยภาษีและสินเชื่อ” โดย Mr.Banker-สุรชัย กำพลานนท์วัฒน์ อดีตรองกรรมการผู้จัดการธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยผู้แทนจากสรรพากรและจาก บสย.
 
ไม่เพียงเท่านั้นภายในงานยังมีการออกบูธเพื่อให้คำปรึกษาด้านธุรกิจและสินเชื่อของสถาบันการเงิน หน่วยงานภาครัฐ องค์กรเอกชน รวมถึงการจำหน่ายสินค้าของผู้ประกอบการ ที่สำคัญและน่าสนใจคือ มีการตรวจเครดิตบูโรฟรีโดยบริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด

สำหรับเนื้อหาอันเป็นองค์ความรู้และถือเป็นไฮไลท์สำคัญของงานมหกรรมคลินิกหมอหนี้ บสย.สงขลา MGR Online ภาคใต้” ได้เปิดปฏิบัติการ Live สด! ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊กชื่อ MGR Online ภาคใต้ ไปแล้ว 2 คลิป รวมถึงสามารถติดตามเนื้อหาข่าวและคลิปได้จากเว็บไซต์ MGR Online ภาคใต้ ได้เช่นกันตามลิงค์ที่แนบมาด้านล่างนี้

ส่วน “สัมภาษณ์พิเศษ” ชิ้นนี้เป็นการเก็บตกจากงานมหกรรมคลินิกหมอหนี้ บสย.สงขลาดังกล่าว โดย “MGR Online ภาคใต้” ขอปลดกระดุมคอคุยกับ ดร.รักษ์ วรกิจโภคาทร” เอ็มดี บสย. ซึ่งเป็นการเจาะลึกบางแง่มุมเพื่อผู้ประกอบการและผู้สนใจทำธุรกิจ โดยเฉพาะกับแผ่นดินด้ามขวานทองของไทยโดยเฉพาะ
 

 
MGR Online ภาคใต้” : อย่ากให้เล่าถึงการจัดงาน “มหกรรมคลินิกหมอหนี้ บสย.” ตามภูมิภาคต่างๆ จนถึงที่ จ.สงขลาวันนี้
.
ดร.รักษ์ วรกิจโภคาทร: อันแรกคือ เป็นการแนะนำตัว บสย.มากขึ้น เพราะว่าในวันที่สินเชื่อสินเชื่อปล่อยได้ยากขึ้น การเติบโตของสินเชื่อในระบบเติบโตน้อยลง แบงก์มีความลังเลและอาจจะยังไม่มั่นใจในศักยภาพของพี่น้องเอสเอ็มดี
.
ในมุมของ บสย.นี่ เราก็พยายามที่จะแนะนำตัวเองเพื่อให้ผู้ประกอบการเห็นว่า เราเป็นอีกหนึ่งพันธมิตรที่ทำให้สินเชื่อได้รับการอนุมัติจากธนาคาร ถ้าธุรกิจของคุณดี คุณมีความตั้งใจ คุณยังสู้อยู่ แต่คุณขาดเพียงหลักประกัน คุณก็เดินมาหา บสย.ได้
.
: ที่ผ่านมา บสย.จัดงานลักษณะนี้ที่ไหนมาบ้าง
.
ในภูมิภาคนี่เราจัดที่โคราช ขอนแก่น เชียงใหม่ พิษณุโลก สุราษฎร์ธานี แล้วก็สงขลานี่ ที่สุราษฎร์ธานีเราจัดมาก่อนหน้านี้ ในภาคใต้มี 2 จังหวัดเป้าหมาย และถ้าเกิดมีคำเรียกร้องจากพี่น้องชาวใต้ เราอาจจะพิจารณาที่จะจัดเพิ่มเติมได้
.
: การจัดงานที่ จ.สงขลานี่เราเน้นพื้นที่ภาคใต้ตอนล่างใช่ไหม
.
ใช่ครับ จริงๆ เราเน้นทุกกลุ่มอุตสาหกรรม ทุกกลุ่มธุรกิจ เพื่อที่จะทำให้ทุกคนรู้ว่า เค้าเป็นนักรบเศรษฐกิจของประเทศ ไม่ว่าจะอยู่ในภาคเกษตร ภาคอุตสาหกรรม ภาคเกษตรแปรรูป หรือในภาคธุรกิจไม่ว่าจะเป็นผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ เครื่องจักร ทุกคนสามารถเป็นลูกค้าของ บสย.ได้
.
: ในส่วนของภาคใต้ธุรกิจกลุ่มไหนของเอสเอ็มอีที่มีความโดดเด่นมาก
.
ผมว่าธุรกิจแปรรูปอาหารทะเลเป็นเสน่ห์ที่ไม่มีวันตายของภาคใต้ ธุรกิจในการแปรรูปยางก็เป็นสินค้าที่ถ้าเราผ่านช่วงนี้ไปได้ เราก็จะกลับมาเป็นเสือตัวที่ 5 ได้ใหม่ในอาเซียน
.
: แต่ว่าตอนนี้ทั้ง 2 ตัวที่ว่ายังอยู่ในภาวะที่น่าเป็นห่วง
 .
ตอนนี้ยังเจอมรสุม เพียงแต่ว่าเราต้องให้กำลังใจซึ่งกันและกัน เพราะมันคือทางรอดของพวกเรา แล้วอีกมุมหนึ่งคือสิ่งที่เราเรียกว่า ทรานสฟอร์เมชั่นโลน (Transformation Loans) ในการให้วงเงินสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ เพื่อให้ไปปรับเครื่องจักรภายในโรงงาน เราต้องต่อยอดให้เกิดมูลค่าเพิ่ม ไม่ว่าจะในเรื่องของนวัตกรรม ไม่ว่าจะเรื่องของเทคโนโลยีที่เอามาทำให้สินค้ามีศักยภาพในการแข่งขันในเวทีโลก
.
: จริงๆ ในภาคใต้มีแหล่งวัตถุดิบที่โดดเด่นมา เพียงแต่ว่าที่ผ่านมาได้รับการปรับนวัตกรรมน้อยมาก
.
ใช่ครับ เราส่งออกของที่มีมูลค่าเพิ่มน้อย เราต้องต่อยอด วันนี้ประเทศไทยเราไม่ได้ขายแรงงานราคาถูกอีกต่อไปแล้ว เรากำลังขายคุณภาพของสินค้า เราต้องหนีกับดักอันเดิมๆ ที่ว่าเราได้ค่าแรงถูก แล้วทำให้ธุรกิจต่างชาติหรือธุรกิจข้ามชาติเข้ามาลงทุนตั้งฐานการผลิตในประเทศไทย มันหมดสมัยนั้นไปแล้ว ประเทศเราไปเกินไปกว่านั้นแล้ว
.
: บสย.มีคำแนะนำเรื่องการใช้นวัตกรรมแก่ผู้ประกอบการ
.
เรามีโครงการที่ค้ำสินเชื้อนวัตกรรม เพราะฉะนั้นเราอยากจะให้ผู้ประกอบการมีเงินดอกเบี้ยถูก เพื่อที่จะเอาไปสร้างนวัตกรรมให้กับสินค้าและบริการของตัวเอง
.
: หมายถึงผู้ประกอบการในภาคใต้สนใจเพิ่มนวัตกรรมก็มาปรึกษา บสย.ได้เลย
.
ใช่ครับ ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในภาคใต้ที่สนใจจะเพิ่มนวัตกรรมก็มาศึกษาได้เลย เรามีคำแนะนำให้ เรามีแม้กระทั่งเครดิตสกอริ่ง (Credit Scoring) ในมุมของนวัตกรรมให้กับผู้ประกอบการ เพราะฉะนั้นสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ช่วยเติมเต็ม และในขณะเดียวกันเหมือนกับที่นำเรียนไปเบื้องต้น เรามีดอกเบี้ยในอัตราผ่อนปรน ที่เราไม่ได้เจอหน้าเจอตากันมาหลายปีแล้วคือ ในอัตรา 4% จากธนาคารพันธมิตรทั้ง 2 แห่งคือ ออมสินและกรุงไทย แล้วก็จะฟรีค่าธรรมเนียม 4 ปีด้วย
.
: ชื่อแคมเปญอะไร
.
จริงๆ แล้วไม่ได้เป็นชื่อแคมเปญเฉพาะกลุ่ม แต่มันอยู่ในนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ 1.5 แสนล้านบาทของรัฐบาล เพราะฉะนั้นแคมเปญในแต่ละธนาคารเค้าจะมีโครงการย่อยของเค้า อย่างเช่นเอสเอ็มอีบัญชีเดียว การให้สินเชื่อในราคาที่ผ่อนปรนขนาดนี้ ผมเชื่อว่าน่าจะเป็นทางรอดของพี่น้องผู้ประกอบการในสภาวะที่เศรษฐกิจชะลอตัวแบบนี้
.
: ถ้าหากจะเปรียบเทียบภาคใต้กับภูมิภาคอื่นๆ
.
ผมว่าคนใต้นี่พวกเราเป็นคนสู้ สู้ไม่ถอย สู้ยิบตา แต่เพียงเมื่อก่อนเราจะสู้แบบที่ไม่มีเทคนิคในการสู้ วันนี้ถ้าเรามีที่ปรึกษาด้านการเงินอย่าง บสย. หรืออย่างธนาคารพันธมิตร มันจะทำให้การรบของเราคมขึ้น เก่งขึ้น มันเหมือนกับการมาปรับแผนการรบเท่านั้นเอง
.
: หมายถึงถ้าเดินเข้ามาหาสถาบันการเงินหรือเดินเข้า บสย.ก็จะถึงกันหมด
.
ใช่ครับ แล้วการเดินเข้ามาหา บสย.ก็ดีอีกอย่างหนึ่งคือ เราสามารถที่จะรู้สุขภาพของตัวเอง รู้ว่าควรจะไปสถาบันการเงินไหนที่เค้าถูกจริตกับธุรกิจของเรา ไม่งั้นอย่างที่ผมกราบเรียนไปเบื้องต้นคือ เราต้องไปผจญภัยกับ 3-5 สถาบันการเงินต่างๆ กว่าจะได้วงเงินสินเชื่อสัก 1 วง
 


 
: วันนี้สิ่งที่ผู้ประกอบการขาดแคลนที่สุดคือ คำแนะนำ บสย.ทำหน้าที่นี้ได้
 .
ถูกครับ เราทำหน้าที่ตามดำริของท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ท่านอุตตม สาวนายนต์ เราพยายามที่จะปรับตัวเองมาเป็น “หมอหนี้” เพื่อที่จะให้คำปรึกษา ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นหนี้เสียแล้วถึงจะเดินมาหาหมอหนี้นะครับ เป็นหนี้ดีและอยากจะเติมวงเงินก็เดินมาหาหมอหนี้ได้ ยังไม่เคยเป็นหนี้ แล้วอยากรู้ว่าเป็นหนี้อย่างไรอย่างชาญฉลาด แล้วไม่ติดกับดักสภาวะหนี้ ก็เดินมาคุยกับหมอหนี้ได้
 .
หมอหนี้แบ่งกลุ่มคนเป็น 3 ระยะคือ ไม่เคยเป็นหนี้ เป็นหนี้แล้วอยากโตต่อ กับเป็นหนี้มีปัญหา เพราะฉะนั้นเรามีหวอดของคนไข้ 3 หวอดที่จะช่วยให้การรักษาได้ถึง 3 หวอดอยู่ในนั้น
 .
: ภาคใต้มีโอกาสที่จะเป็นภูมิภาคที่จะนำพาเศรษฐกิจของประเทศไหม
 .
ผมว่าภาคใต้เราเป็นแผ่นดินทอง เป็นด้ามขวานทอง เรามีศักยภาพมาก เราติดทะเลทั้ง 2 ฝั่ง
 .
: จริงๆ ภาคใต้มีถึง 3 ทะเลเมื่อรวมทะเลสาบด้วย
.
จริงครับ ภาคใต้เป็นภาคที่จะทำให้มีทางออก ทางระบายผลผลิต รวมถึงศักยภาพของทรัพยากรที่มีอยู่มากมายมหาศาล ถ้าเรารู้ว่าเรามีทรัพย์ในดิน เราไม่อายทำกิน ผมคิดว่าเราสามารถที่จะสร้างแผ่นดินทองในด้ามขวานทองได้
 .
: บสย.ให้คำปรึกษาทางด้านการตลาดด้วยไหม
 .
อย่างในงานวันนี้เราก็มีคุณครูที่จะมาสอนเรื่องออนไลน์มาเก็ตติ้ง เพราะฉะนั้นการเป็นที่ปรึกษาของเรา เราอาจจะเชี่ยวชาญเรื่องหนี้ เรื่องวงเงิน เรื่องของการค้ำประกัน เรื่องที่จะทำอย่างไรให้สินเชื่อมันปล่อยออกมาจากธนาคาร แต่เรายังมีพันธมิตรอีกหลายท่านที่ให้ความรู้ทางด้านการตลาด ไม่ว่าจะออฟไลน์ หรือออนไลน์ ให้ความรู้ในเรื่องของภาษี อย่างวันนี้เรามาองค์ความรู้ในเรื่องของภาษีและการตลาดมาเสิร์ฟให้ ซึ่งไม่ได้อยู่ในเมนูอาหารหลักของ บสย. แต่เรามีพันธมิตร มันจะดีแค่ไหนที่เรานำพันธมิตรทุกคนมาอยู่เวทีเดียวกัน และเติมความรู้ให้กับผู้ประกอบการ
 .
: เอสเอ็มดีในภาคใต้กลุ่มไหนมีความโดดเด่น หรือมีกระบวนการผลิตอะไรที่น่าสนใจ
 .
ผมว่าภาคใต้นี่ จริงๆ แล้วไม่ว่าจะแปรรูปยาง ไม่ว่าจะเป็นแปรรูปอาหารทะเล ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของพืชไร่บางตัวที่มีมูลค่าสูงนี่ เรายังสามารถไปต่อได้
 .
: มีกลุ่มไหนที่น่าจับตาเป็นพิเศษ แล้วสื่อความไปติดตามต่อไหม
 .
ผมว่าตอนนี้สื่อควรช่วยกันโปรโมตแปรรูปอาหารทะเล ในสภาวะที่ตลาดอาจจะมีการหดตัว เราต้องช่วยเติมเต็ม ช่วยสร้างการสื่อสารทางการตลาดให้พวกเค้า ให้เค้าเติมเต็ม อย่างวันนี้ประสิทธิภาพที่คุณจะต้องปรับแพคเกตจิ้งกันใหม่ เพิ่มมูลค่าในการผลิตให้มากขึ้นไปกว่าเดิม
 .
อย่างเช่นทำอย่างไรให้อาหารมีรสชาติ อยู่ได้นาน มีรสใหม่ๆ น่ากิน มีการทำให้รู้ว่ากลุ่มรสแต่ละช่วงวัยประชากร โดยเฉพาะผู้สูงวัย หรือกลุ่มน้ำตาลน้อย สามารถที่จะมาดัดแปลงในไลน์การผลิตของเราได้ว่า อันนี้คือทูน่ากระป๋องแบบโลโซเดียม อันนี้คืออาหารแปรรูปเป็นแกงเขียวหวานทูน่า แต่น้ำตาลน้อย ชูก้าฟรี อย่างนี้ครับ มันเป็นช่วงเวลาที่พอสภาพข้างนอกมันเงียบ มันก็เป็นเวลาที่เราจะต้องอยู่กับตัวเอง แล้วคิดค้นวิทยายุทธใหม่ๆ ออกมาปล่อยของในตลาด
 .
: อยากฝากอะไรกับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีภาคใต้
 .
ผมอยากฝากสั้นๆ คือ วันนี้เรารู้ว่าเศรษฐกิจอาจจะไม่ได้ดี เมื่อเทียบกับหลายๆ ปีที่ผ่านมา มีสภาพปัญหาในเรื่องของสงครามการค้า แต่อยากให้คนใต้ ซึ่งผมถือว่าเป็นลูกหลานของคนใต้ ผมอยากให้คนใต้ลุกขึ้นสู้ เราไม่เคยแพ้ เราไม่เคยที่จะยอมแพ้อะไรง่ายๆ เรามีทรัพย์ในดิน เรามีทรัพยากรที่มากมายมหาศาล เรามีใจที่เข้มแข็ง เพราะฉะนั้นกัดฟันครับ และก็อย่าลืมหันมาหา บสย.
 
 
อ่านเรื่องเกี่ยวเนื่อง 
 
- “บสย.” ย้ำการเป็นหลักประกันให้เอสเอ็มอี แนะจดเป็นนิติบุคคลหลังสรรพากรเตรียมตามเก็บภาษีละเอียดขึ้น (ชมคลิป)
 
- Live สด! ไฮไลท์ [1] งาน #มหกรรมคลินิกหมอหนี้บสย.สงขลา ช่วงการให้ความรู้เรื่อง #ปลดล็อกSMEsไทย โดย ดร.รักษ์ วรกิจโภคาทร กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหรรมขนาดย่อม (บสย.) จากโรงแรมบุรีศรีภูฯ หาดใหญ่
 
- Live สด! ไฮไลท์ [2] งาน #มหกรรมคลินิกหมอหนี้บสย.สงขลา ช่วงวงสนทนา #ชี้ทางรอดด้วยภาษีและสินเชื่อ โดย สุรชัย กำพลานนท์วัฒน์ (Mr.Banker) อดีตรองกรรมการผู้จัดการธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยผู้แทนจากกรมสรรพากร และตัวแทนบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม(บสย.) จากโรงแรมบุรีศรีภูฯ หาดใหญ่
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...