xs
xsm
sm
md
lg

นายอำเภอลานสกาสั่งเร่งรื้อคอนกรีตผู้ประกอบการรุกลำคลองคีรีวง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
นครศรีธรรมราช - นายอำเภอลานสกา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ากำหนดพื้นที่รื้อคอนกรีตรุกลำคลองคีรีวง โดยกำหนดเวลา 5 วัน ด้านผู้ประกอบการยอมรื้อออกทั้งหมดแจงเหตุต้องทำเพื่อป้องกันน้ำป่ากัดเซาะพื้นที่

วันนี้ (15 ต.ค.) ที่ลำน้ำท่าหา ในหมู่บ้านคีรีวง หมู่ที่ 5 ต.กำโลน อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช นายสำคัญ อรทัย นายอำเภอลานสกา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่หน่วยพยัคฆ์ไพร เจ้าท่าภูมิภาค ตำรวจ สภ.ลานสกา เข้าสำรวจพื้นที่เทคอนกรีตบริเวณลำธารท่าหา หลังจากที่มีการร้องเรียนว่าผู้ประกอบการเทคอนกรีตรุกล้ำลำธารที่มีทัศนียภาพที่สวยงามและมีชื่อเสียงระดับประเทศ

โดยเจ้าหน้าที่และผู้ประกอบการได้ฉีดพ่นสเปรย์สีแดง เพื่อกำหนดแนวเขตรื้อถอนทำลายเพื่อให้ลำธารกลับคืนสภาพเดิม เนื่องจากถูกผู้ประกอบการเทคอนกรีตรุกล้ำอย่างเห็นได้ชัด โดยผู้ประกอบการแต่ละรายยินยอมให้ความร่วมมือที่จะรื้อออกไป
 

 
นายสำคัญ อรทัย นายอำเภอลานสกา นครศรีธรรมราช ระบุว่า การเทคอนกรีตของผู้ประกอบการเกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ก่อน หลังจากนั้น ผู้ใหญ่บ้านได้เข้ารายงานตามขั้นตอน ทางอำเภอได้เรียกผู้ประกอบการ จำนวน 10 ราย ไปพูดคุยทำความเข้าใจก่อนหน้าแล้วตั้งแต่วันที่ 9 ตุลาคม มีการตกลงกำหนดวันเรียบร้อยก่อนที่จะมีการเผยแพร่ภาพร้องเรียนที่เกิดขึ้น 

แต่หลังจากที่เป็นประเด็นที่ละเอียดอ่อนและถูกให้ความสนใจอย่างมาก ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องจึงลงมาเร่งรัด โดยหลังจากกำหนดแนวเขตแล้วในวันพรุ่งนี้จะเริ่มรื้อถอนทันที หลังดูพื้นที่แล้วคืนสภาพเดิมได้ ขณะที่อธิบดีกรมป่าไม้ก็ได้แสดงความห่วงใยสั่งการให้ดำเนินการทันที โดยให้เวลาปฏิบัติภายใน 5 วัน หากไม่ดำเนินการจะเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมาย

ขณะที่ นางอุไรวรรณ โฉมทอง ผู้ประกอบการรีสอร์ต 1 ใน 10 รายที่ได้เทคอนกรีตลงในพื้นที่ เปิดเผยว่า สาเหตุที่มีการเทคอนกรีตนั้นในช่วงหน้าน้ำหลากลำธารจะมีน้ำป่าที่รุนแรงมาก และจะกัดเซาะทำลายพื้นที่อย่างต่อเนื่อง จึงมีการทำแนวคอนกรีตเพื่อป้องกันการกัดเซาะขึ้น แต่เมื่อทราบว่าไม่ถูกต้องตามระเบียบกฎหมาย ตนยินดีที่จะรื้อถอนออกไปให้มีความเรียบร้อยเกิดขึ้น

ส่วนสภาพพื้นที่นั้นพบว่าตลอดแนวที่มีร้านค้าอยู่ประมาณ 10 ร้าน ได้เทคอนกรีตลงไปในแนวลำธารมีความยาวประมาณ 100 เมตร และมีการจัดวางโต๊ะเก้าอี้ให้บริการ บางร้านทำแนวกำแพงเพื่อกำหนดอาณาเขตของร้านตัวเองอย่างเห็นได้ชัด ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้พ่นสีกำหนดแนวที่ร้านจะต้องรื้อถอนออกให้หมดภายใน 5 วัน โดยกำหนดจะเริ่มรื้อขึ้นในวันพรุ่งนี้
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...