xs
xsm
sm
md
lg

วิกฤตแล้ว! PM2.5 ในภาคใต้ตอนล่างสูงขึ้น “หาดใหญ่” หนักสุดทะลุ 200 ไมโครกรัม/ลบ.ม. (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - ค่าฝุ่น PM2.5 ในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่างสูงขึ้น หาดใหญ่ทะลุ 200 ไมโครกรัม/ลบ.ม.แล้ว ส่วนที่ ต.วังใหญ่ อ.เทพา เกิน 100 ไมโครกรัม/ลบ.ม. ม.อ.หาดใหญ่ เตือนประชาชนสวมหน้ากากป้องกัน ผอ.สนง.สิ่งแวดล้อมที่ 16 ชี้สถานการณ์น่าเป็นห่วง ลมยังพัดควันเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ชี้สตูล สงขลา ยะลา ปัตตานี ได้รับผลกระทบ หนักสุดคือ หาดใหญ่

ความคืบหน้าสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 จากสถานการณ์ไฟป่าในประเทศอินโดนีเซีย เมื่อเวลา 16.30 น. วันนี้ (18 ก.ย.) สถานีวิจัยมลพิษทางอากาศและผลกระทบต่อสุขภาพ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ รายงานสภาพอากาศผ่านเว็บไซต์ http://airsouth.things.in.th ว่า ที่สถานี ม.อ.หาดใหญ่ มีค่าเฉลี่ย PM2.5 รายชั่วโมงอยู่ที่ 228 ไมโครกรัม/ลบ.ม. สถานีเทพา 81 ไมโครกรัม/ลบ.ม. สถานี ต.วังใหญ่ อ.เทพา 109 ไมโครกรัม/ลบ.ม. โดยเมื่อเปรียบเทียบจากเมื่อช่วงบ่ายมีค่าเฉลี่ยสูงขึ้น

สถานการณ์หมอกควันจากไฟไหม้ป่าจากประเทศอินโดนีเซีย ที่กระแสลมพัดเข้ามาดังกล่าว ถือว่าอยู่ในภาวะวิกฤตและหนักที่สุดในรอบปีนี้ โดยพื้นที่ทั้งจังหวัดตกอยู่ในสภาพเมืองในหมอก โดยเฉพาะ อ.เมือง อ.หาดใหญ่ และ อ.สะเดา สภาพอากาศปิดเต็มไปด้วยหมอกควันหนาทึบทั่วท้องฟ้าและมองเห็นหมอกควันได้รอบตัวอย่างชัดเจน ประชาชนหลายคนแสบตาและหายใจลำบาก ทัศนวิสัยในการมองเห็นลดลง โดยปกคลุมทั้งพื้นที่ในตัวเมืองและในทะเล  

นายธนัญชัย วรรณสุข ผู้อำนวยการสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 16 เปิดเผยว่า สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง เนื่องจากทิศทางลมยังคงพัดหมอกควันเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ประชาชนต้องเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดในช่วง 2-3 วันนี้ จังหวัดที่ได้รับผลกระทบมีทั้ง จ.สตูล สงขลา ยะลา และปัตตานี โดยสถานการณ์หมอกควันเริ่มหนักขึ้นตั้งแต่ช่วง 14.00 น.เป็นต้นมา ที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดขณะนื้คือค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 เฉลี่ยรายชั่วโมงเพิ่มสูงขึ้นโดยเฉพาะในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ จากค่ามาตรฐานที่ต้องไม่เกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งอยู่ในระดับที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ม.อ.หาดใหญ่แจ้งเตือนพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง ว่า ฝุ่นควันกลับมาปกคลุมภาคใต้ตอนล่าง ขอให้ประชาชนในพื้นที่ โดยเฉพาะใน อ.หาดใหญ่ และพื้นที่ใกล้เคียงควรใส่หน้ากากป้องกันหากจำเป็น และติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ค่าปริมาณความเข้มข้นฝุ่นละออง PM2.5 วันนี้ ที่เริ่มมีค่าสูงขึ้นเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของทิศทางลมเป็นลมตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งลมดังกล่าวจะพัดผ่านแหล่งกำเนิดฝุ่นควันในหมู่เกาะสุมาตรา ซึ่งยังคงมีความรุนแรงอยู่เข้าสู่พื้นที่ภาคใต้ตอนล่างในวันนี้ เป็นผลให้เกิดหมอกควันข้ามแดน (transboundary haze) ปกคลุมพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง ทำให้ค่า PM2.5 มีค่าสูงขึ้น
 





Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...