xs
xsm
sm
md
lg

ใครโพสต์? ผู้ต้องหาถูกฝากขังเรือนจำกลางยะลา กลับพบบนเฟซส่วนตัวโพสต์กล่าวหา จนท.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ยะลา - ผู้ต้องหาคดีค้ายาบ้า และเสพยากับกลุ่มเพื่อน ถูกฝากขังเรือนจำกลางจังหวัดยะลา แต่กลับพบว่าบนเฟซบุ๊กส่วนตัว ยังโพสต์ข้อความกล่าวหาเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ซ้อมทรมานผู้ต้องหา

วันนี้ (28 ส.ค.) ความคืบหน้ากรณีเมื่อวันที่ 22 ส.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน 4 ได้จับกุมผู้ต้องหาค้ายาเสพติดประเภท 1 (ยาบ้า) โดยเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวผู้ต้องหา คือลูกชายของนักช่วยเหลือสังคม และอดีต ส.ท. ได้พร้อมของกลางยาบ้า จำนวน 193 เม็ด จึงได้นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองยะลา เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ว่าด้วยการครอบครองยาเสพติดผิดกฎหมาย อีกทั้งยังเป็นผู้จำหน่ายยาเสพติดให้โทษ

โดยล่าสุด จากกรณีที่เฟซบุ๊กของผู้ต้องหาได้มีการโพสต์ข้อความ เมื่อวันที่ 27 ส.ค.62 เวลา 02.23 น. ซึ่งในข้อความมีการชี้แจงถึงการถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนเข้าจับกุมตัว ขณะมั่วสุมเสพยาเสพติดพร้อมเพื่อน ก่อนที่จะขยายผลไปค้นที่บ้าน และพบยาเสพติดอีก จำนวน 145 เม็ด รวมของกลางที่พบ จำนวน 193 เม็ด

ซึ่งข้อความในเฟซบุ๊กของผู้ต้องหา ได้กล่าวถึงการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ว่า จะมีการทำร้ายร่างกายผู้ต้องหา ซ้อมทรมาน เพื่อขยายผลหรือให้ยอมรับความผิด ตนเองจึงต้องรับสารภาพเอง เพื่อปกป้องไม่ให้เพื่อนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจทำร้าย

โดยข้อมูลที่โพสต์ลงบนเฟซบุ๊กของผู้ต้องหานั้น มีการเรียบเรียงถ้อยคำในการชี้แจง และมีใจความที่รวบรัด พร้อมทั้งกล่าวพาดพิงการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ซึ่งยังไม่มีมูล หรือไม่ทราบข้อมูลเท็จจริงว่าเป็นอย่างที่กล่าวอ้างหรือไม่
 

 
ทั้งนี้ ทำให้เกิดข้อสงสัยว่า กรณีผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมในคดีจำหน่าย และมียาเสพติดประเภท 1 ไว้ในครอบครอง หลังจากถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวเพื่อส่งดำเนินคดีนั้น ตั้งแต่วันที่ 22 ส.ค.62 ยังสามารถมีสิทธิใช้ระบบการสื่อสารอินเทอร์เน็ตโพสต์ข้อความ ในวันที่ 27 ส.ค.62 เพื่อชี้แจงได้หรือไม่ หรือระหว่างถูกควบคุมตัว ผู้ต้องหาได้ใช้เครื่องมือสื่อสาร หรือผู้ต้องหาได้รับการประกันตัว จึงได้มีการโพสต์ข้อความดังกล่าว หรือมีบุคคลอื่นที่แอบอ้างใช้เฟซบุ๊กส่วนตัวของผู้ต้องหา แล้วเขียนข้อมูลตามที่เห็นในโพสต์เพื่อสร้างความสับสน และกล่าวหาให้ร้ายการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ซึ่งเข้าข่ายในการหมิ่นประมาท หรือชี้นำข้อมูลอันเป็นเท็จ พาดพิงเจ้าหน้าที่ให้เกิดความเสียหาย อีกทั้งหลอกลวงให้ผู้อื่นเข้าใจผิด

โดยล่าสุดนั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยืนยันว่า ผู้ต้องหาได้ถูกส่งตัวไปควบคุมตัว และฝากขังที่เรือนจำกลางจังหวัดยะลาแล้ว ตั้งแต่วันที่ 27 ส.ค.62 โดยทางเจ้าหน้าที่ผู้ทำสำนวนคดี ยื่นต่อศาลไม่ให้มีการประกันตัว และร้องขอให้ดำเนินการฝากขัง แต่อย่างไรก็ตาม ยังอยู่ในดุลพินิจของศาล หากผู้ต้องหาต้องการยื่นขอประกันตัว ตามหลักทรัพย์ค้ำประกัน ว่าด้วยการต้องโทษคดียาเสพติดประเภท 1 มียาบ้าไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย

แต่ขณะนี้ยืนยันว่า ผู้ต้องหายังอยู่ในการควบคุมตัวอยู่ภายในเรือนจำกลางจังหวัดยะลา ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเตรียมสืบหาผู้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กของผู้ต้องหา กรณีการให้ร้ายกล่าวโทษการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนดังกล่าว

อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง :
ตร.ยะลา บุกรวบตัวลูกชายนักสังคมสงเคราะห์ชื่อดัง ลักลอบค้ายาบ้า-เสพยา
 






กำลังโหลดความคิดเห็น