xs
xsm
sm
md
lg

ทุนจีนล็อบบี้ อบจ.สงขลาทำ ‘รถไฟฟ้ารางแขวน’ เชื่อมเมืองใหญ่ แม้ใช้หลักหมื่นล. แต่ถูกกว่าบนรางเกือบครึ่ง (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - บริษัทจีนจัดเวทีนำเสนอระบบรถไฟฟ้ารางแขวนต่อจังหวัดสงขลาและ อบจ.สงขลา เสนอข้อดีมากมาย ทั้งประหยัดงบถูกกว่าเกือบครึ่งของโครงการรถไฟฟ้าหาดใหญ่ที่เป็นระบบบนราง ใช้พื้นที่น้อย ไม่ต้องเวนคืนเพิ่ม ด้าน อบจ.เสนอทำการศึกษาทั้งระบบจากสนามบิน-หาดใหญ่-สงขลา-สิงหนคร

วันนื้ (25 มิ.ย.) ที่ ร.ร.สงขลา เมอร์เมด นายอำพล พงศ์สุวรรณ รอง ผวจ.สงขลา เป็นประธานการประชุมเพื่อนำเสนอเทคโนโลยีระบบรถไฟฟ้ารางแขวน สกาย เรลเวย์ จากผู้บริหาร China Sky Railway จากนครเฉิงตู ประเทศจีน พร้อมบริษัท เอลเว่ ประเทศไทย จำกัด ตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย โดยมีรองนายก อบจ.สงขลา คณะอาจารย์จากมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย และมหาวิทยาลัยทักษิณ เข้าร่วมรับฟัง โดยมี ดร.ธนพิพัฒน์ ปรัชญาเมธีธรรม นักธุรกิจและนักวิชาการอิสระ เป็นผู้ประสานงาน

นายอำพล กล่าวว่า เป็นโอกาสดีที่ผู้เขี่ยวชาญจากประเทศจีนมานำเสนอในครั้งนี้ สอดคล้องกับการพัฒนาเมืองสงขลาในอนาคต ที่ จ.สงขลากำลังจะก้าวไปสู่สมาร์ทซิตี้ ที่เริ่มคิดก่อน เพื่อจะได้เปรียบคนอื่น อบจ.สงขลาก็มีแผนจะนำรถไฟฟ้าไปใช้ที่หาดใหญ่ ต้องขอบคุณทีมงานที่เชื้อเชิญผู้เชายวชาญมาแนะนำเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่สอดคล้องกับการพัฒนา จ.สงขลา เป็นโอกาสดี ส่วนจะทำไม่ทำเป็นอีกเรื่อง ก็รับไปเพื่อศึกษา นำไปพัฒนาให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตและความเปลี่ยนแปลงของโลก
ดร.มนูญ ชื่นชม กรรมการผู้จัดการ เอลเว่ ประเทศไทย จำกัด และคณะจาก China Sky Railway
ด้าน ดร.มนูญ ชื่นชม กรรมการผู้จัดการ เอลเว่ ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า สกาย เรลเวย์ เป็นระบบเทคโนโลยีล่าสุดของจีน มีการสร้างในหลายเมืองของจีน ประโยชน์และข้อดีมีมากมาย คือ

(1) ตั้งเสาอันเดียว วิ่งได้สองข้าง ไม่ต้องเวนคืนที่ดิน (2) ราคาถูกกว่าระบบอื่นหลายเท่า ของ อบจ.สงขลาที่จะสร้างที่หาดใหญ่เดิมตั้งงบไว้ 16,000 ล้านบาท หากใช้สกาย เรลเวย์ อาจจะใช้งบเพียง 9 พันล้านเท่านั้น ไม่เกิน 10,000 ล้านบาท (3) ด้านบนของรางใช้ทำประโยชน์อื่นได้ เช่น ทำเป็นแหล่งท่องเที่ยว ทำสกายวอร์ก ศูนย์การค้าเล็กๆ ได้

ขณะนี้ ที่กรุงพนมเปญและย่างกุ้งเซ็นสัญญาทำระบบนี้แล้ว หากระบบไม่ดี เขาคงไม่เอา ดีกว่า ประหยัดกว่า รวดเร็วกว่า 12 กม.ที่หาดใหญ่ หากใช้สกาย เรลเวย์ ปีเดียวก็สร้างเสร็จแล้ว ที่เฉิงตู เดือน ต.ค.นี้ จะสร้างเสร็จทั้งหมด จีนจะสร้างทั้งประเทศจีน บริษัทนี้เป็นบริษัทเดียวในโลกที่ทำ พัฒนามาจากเยอรมันนีและญี่ปุ่น ที่เริ่มทำมาแล้วกว่า 100 ปี

นายสมหมาย ขวัญทองยิ้ม รองนายก อบจ.สงขลา กล่าวว่า รถไฟฟ้าโมโนเรลบนรางที่ อบจ.สงขลาจะทำที่หาดใหญ่ ขณะนี้อยู่ขั้นตอนเสนอ ครม.เพื่อขออนุมัติเรื่องการร่วมทุน ได้ทำการศึกษาครบหมดแล้ว สำหรับวันนี้ เราสนใจระบบนี้ ดังนั้น หากจะเปลี่ยนมาใช้ระบบแขวนก็ต้องทำการศึกษาใหม่ทั้งหมด เราอยากศึกษาตั้งแต่สนามบินมาตัวเมืองหาดใหญ่ แล้วไปสงขลาและสิงหนคร จากนั้นวนกลับไปหาดใหญ่อีกที หากทำได้ น่าจะเป็นการปรับเปลี่ยนเมืองเราไปอีกมิติหนึ่ง แก้ปัญหาการจราจร ส่งเสริมการท้องเที่ยว เป็นต้นแบบการขนส่งที่ทันสมัย

เรื่องสำคัญคือการศึกษาความเป็นไปได้ เรื่องทุน เพื่อประกอบการตัดสินใจ หากเฉิงตูมาร่วมศึกษา น่าจะทำ และคิดว่า รอง ผวจ.น่าจะเห็นด้วย จังหวัดน่าจะเห็นด้วย ทุนน่าจะไม่เยอะ นำข้อมูลทั้งหมดเสนอรัฐบาล น่าจะเป็นไปได้สูง แต่ทั้งนี้คงไม่จบที่เวทีนี้ ให้จังหวัดเป็นหลักคุยกันอีกครั้ง

ด้าน ดร.มนูญ กล่าวว่า หากจะให้เฉิงตูมาทำการศึกษา ก็ต้องมีค่าใช้จ่าย ซึ่งจังหวัดต้องลงทุนไปก่อน หากบริษัทได้สัญญาทำโครงการก็จะคืนเงินค่าศึกษาทั้งหมดให้ ประมาณ 5-6 ล้านบาท
 
นายสมหมาย ขวัญทองยิ้ม รองนายก อบจ.สงขลา และดร.ธนพิพัฒน์ ปรัชญาเมธีธรรม ผู้ประสานงานกำลังโหลดความคิดเห็น