xs
xsm
sm
md
lg

เมนูสุดแซบ! “ส้มตำสาหร่ายลาโต๊ด” ประยุกต์อาหารยอดฮิตคนใต้ สร้างรายได้งามที่สตูล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
สตูล - สุดแซบ! เมนูแนะนำท้าให้ลอง “ส้มตำสาหร่ายลาโต๊ด” หรือสาหร่ายพวงองุ่น ที่ขึ้นเองตามธรรมชาติในกระชังปลาของ “กำนันมะแอ” ในพื้นที่ อ.เมืองสตูล ดัดแปลงเป็นอาหารยอดฮิตคนใต้ สร้างรายได้อย่างงาม

ช่วงเศรษฐกิจไม่สู้จะดี หลายคนต่างมองหาอาชีพเสริมให้กับครอบครัว บางรายมีอาชีพหลักอยู่แล้ว แต่ไม่พอใช้ วันนี้จึงมีอาชีพ “ขายตำสาหร่าย” ที่อาจจะเหมาะกับคนที่มีฝีมือการทำอาหาร แต่หากฝึกทำบ่อยๆ วันหนึ่งเราอาจจะมีร้านอาหารเป็นของตัวเอง จนมีชื่อเสียงโด่งดังก็เป็นได้

วันนี้จึงพาไปดูธุรกิจของ นายมะแอ โกบปุเลา ซึ่งเป็นกำนันในพื้นที่บ้านบันนังปุเลา หมู่ 4 ต.เจ๊ะบิลัง อ.เมือง จ.สตูล ซึ่งนอกจากจะเป็นกำนันแล้ว ยังทำอาชีพรับซื้ออาหารทะเล ทั้งปูม้า กั้ง และปลาหมึก รวมทั้งการเลี้ยงปลาเก๋าในกระชังด้วย และที่สำคัญอย่างหนึ่งคือ ในกระชังจะมี “สาหร่ายลาโต๊ด” หรือ “สาหร่ายพวงองุ่น” ที่ขึ้นเกาะกระชังปลาตามธรรมชาติในคลองน้ำเค็ม จนสามารถต่อยอดสร้างรายได้อีกหนึ่งด้วย
 

 
สาหร่ายลาโต๊ด หรือสาหร่ายพวงองุ่น ที่กำลังออกช่อเป็นพวงสีเขียวอย่างสวยงามตามลำคลองน้ำเค็ม จนปัจจุบันนี้สามารถหยิบเอามาเป็นอาหารทานเล่น และทานกับข้าวร้อนๆ พร้อมกับน้ำจิ้มสูตรพิเศษได้ สำหรับสาหร่ายที่มีจำนวนมากของกำนันมะแอ ตอนนี้มียอดสั่งจากคนต่างพื้นที่เป็นจำนวนมาก หากเก็บขึ้นมาขายตกกิโลกรัมละ 50 บาท ซึ่งมีลูกค้ามาสั่งซื้อถึงหน้ากระชังกันเยอะ สัปดาห์หนึ่งยอดสั่งประมาณ 200 กิโลกรัม สร้างรายได้ให้หลักหมื่นบาท

นอกจากขายสาหร่ายลาโต๊ดแบบสดๆ กันแล้ว ยังมีการนำไปแปรรูปเป็น “ตำสาหร่ายลาโต๊ด” ซึ่งรสชาติจะแซบเหมือนส้มตำมะละกอหรือเปล่านั้น ทางกำนันมะแอจึงพาไปชิมเมนูสาหร่ายลาโต๊ด หรือสาหร่ายพวงองุ่นสีเขียวๆ นี้ โดยให้ทางร้านก๊ะอ๊อด ที่มี น.ส.ฮาบีฟ๊ะ เลลึก อายุ 24 ปี แม่ค้าส้มตำประจำร้านตำโชว์ให้ดู ซึ่งทางร้านเป็นร้านส้มตำเล็กๆ ริมหัวสะพานก่อนเข้าสู่หมู่บ้านบันนังปุเลา จนทุกวันนี้มีลูกค้ามาสั่งซื้อกินเป็นประจำในทุกๆ วัน และมีเมนูส้มตำสาหร่ายลาโต๊ด ขายเพียงจานละ 35 บาทเท่านั้น

นายมะแอ โกบปุเลา กำนันและเจ้าของกระชังสาหร่ายลาโต๊ด กล่าวว่า ตนเองมีกระชังปลา 30 กระชัง สาหร่ายลาโต๊ดขึ้นเองธรรมชาติ 10 กระชัง สามารถเก็บขายให้พ่อค้าตามตลาดนัดที่มาซื้อเยอะตกกิโลกรัมละ 50 บาท แต่ถ้าแบ่งทำขายใส่ใบตองเป็นกำๆ และมีน้ำจิ้มถั่วลิสงบดตำผสมกับพริกสดนิดๆ ใส่น้ำตาล ก็อยู่ที่ชุดละ 30 บาท แต่ปัจจุบันดัดแปลงสาหร่ายลาโต๊ดเป็นส้มตำไข่เค็มสาหร่ายลาโต๊ด ขายจานละ 35 บาท อร่อยไม่แพ้ส้มตำทั่วไปเลย
 

 
ทั้งนี้ สาหร่ายลาโต๊ด ยังถือว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เพราะไม่มีไขมัน และไม่มีสารที่ก่อให้เกิดโรคต่างๆ ในร่างกาย มีแต่สารที่มีประโยชน์ทั้งนั้น อย่างเช่นไอโอดีน เพราะว่าอยู่ในทะเลเป็นตัวดูดซับไอโอดีนมาเก็บไว้ในตัวป้องกันคอพอก นอกจากนี้ก็ยังมีพวกวุ้นที่ทานเข้าไปแล้วก็จะอิ่ม ใช้สำหรับลดน้ำหนักได้ และก็ยังมีแร่ธาตุต่างๆ พวกธาตุเหล็กที่มีความจำเป็นต่อเซลล์ของมนุษย์ จึงอยากฝากถึงผู้บริโภคเป็นอาหารสุขภาพตัวเลือกตัวใหม่ อยากให้ทุกคนได้ลิ้มลอง แต่ปัจจุบันนี้ยังพบว่าศูนย์วิจัยประมงชายฝั่งจังหวัดสตูล ยังได้นำไปเลี้ยงขยายพันธุ์ และลองเลี้ยงในบ่อปูนเพื่อทำเป็นอาชีพเศรษฐกิจ

ด้านนายบูกคอรี โกบปุเลา อายุ 20 ปี ลูกน้องเก็บสาหร่ายลาโต๊ด กล่าวว่า ตนเองทำหน้าที่คอยรับออเดอร์สั่งสาหร่าย ซึ่งการเก็บง่ายมาก เพียงลงไปที่กระชังใช้ตะขอเหล็กดึงอวนใต้น้ำเป็นอวนกระชังปลา ขึ้นมาเหนือพ้นน้ำจะเห็นสาหร่ายลาโต๊ดเป็นช่อๆ ติดๆ กัน จากนั้นเลือกช่อใหญ่ๆ เป็นพวง เก็บขึ้นมาอย่างง่ายๆ แต่การกินสาหร่ายลาโต๊ดนี้จะกินไม่ได้ทั้งปี จะกินได้ในช่วงแล้งไม่มีฝน เพราะสาหร่ายลาโต๊ดกินได้ช่วงเดือนมกราคมถึงมีนาคมเท่านั้น
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...