xs
xsm
sm
md
lg

เครือข่ายปกป้องดินน้ำป่า นครศรีธรรมราช-พัทลุง แถลงซัด รมว.เกษตรฯ ประชาชนไม่ได้โง่ จี้ทั้ง 4 โครงการต้องยุติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - เครือข่ายปกป้องดินน้ำป่า นครศรีธรรมราช-พัทลุง ร่วมกันอ่านแถลงการณ์ฉบับ 2 ซัด รมว.เกษตรและสหกรณ์ อย่ามองประชาชนว่าเป็นคนโง่ จี้ทั้ง 4 โครงการที่ร้องขอต้องยุติ ไม่เกี่ยวกับรายละเอียดโครงการ แต่มันคือการสร้างเป้าหมายลวงเพื่อผลาญงบประมาณแผ่นดิน

หลังจาก “เครือข่ายปกป้องดิน-น้ำ-ป่า บนแผ่นดินปักษ์ใต้” ซึ่งประกอบด้วย กลุ่มประชาชนจำนวนมากที่ได้รับผลกระทบจาก 5 โครงการบริหารจัดการน้ำขนาดใหญ่ของรัฐในพื้นที่ภาคใต้ ประกอบด้วย เขื่อนวังหีบ เขื่อนคลองสังข์ คลองผันน้ำเมืองนครฯ ในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช และเขื่อนเหมือนตะกั่ว กับประตูกั้นน้ำปากประ ทะเลสาบสงขลา ในพื้นที่ จ.พัทลุง ได้ส่งตัวแทนเดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อไปบอกเล่าความเดือดร้อนให้แก่ผู้คนในสังคมไทยได้รับรู้ และไปเรียกร้องให้รัฐบาล คสช. ภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ดำเนินการยุติการก่อสร้างโครงการ

ล่าสุด วันนี้ (26 ม.ค.) ได้มีการอ่านแถลงการณ์เครือข่ายดินน้ำป่า นครศรีธรรมราช-พัทลุง ฉบับที่ 2 ระบุว่า...

ตามที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ออกหนังสือชี้แจง กรณีที่เครือข่ายปกป้องดินน้ำป่า นครศรีธรรมราช-พัทลุง ขอให้ยุติโครงการทั้ง 4 อันประกอบด้วย โครงการเขื่อนคลองสังข์ โครงการเขื่อนวังหีบ โครงการคลองผันน้ำเมืองนคร โครงการประตูกั้นน้ำปากประ

ตามคำชี้แจงของรัฐมนตรีนั้น เจตนาเบี่ยงเบนประเด็นไปสู่การทำความเข้าใจในรายละเอียดของโครงการ และเป็นไปในท่วงทำนองว่าประชาชนยังไม่เข้าใจ

ขอเรียนไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ว่า เลิกมองประชาชนว่าคนโง่ได้แล้ว ทั้ง 4 โครงการที่เครือข่ายขอให้ยุติโครงการ ไม่เกี่ยวกับรายละเอียดโครงการ แต่มันคือการสร้างเป้าหมายลวงขึ้นมาเพื่อการผลาญงบประมาณแผ่นดิน เพื่อการโกงกินคอร์รัปชัน ดังที่ปรากฏโครงการของกรมชลประทานในลักษณะนี้ทั่วแผ่นดิน

เพื่อมิให้รัฐมนตรีหลอกลวงประชาชนเป็นรอบที่สอง เครือข่ายปกป้องดินน้ำป่า นครศรีธรรมราช-พัทลุง ขอทำความเข้าใจต่อสาธารณะว่า รัฐมนตรีคนนี้สนับสนุนการสร้างเป้าหมายลวงเพื่อนำไปสู่การผลาญงบประมาณแผ่นดินอย่างไร

1.โครงการสร้างเขื่อนวังหีบ เป้าหมายเพื่อป้องกันน้ำท่วมเมืองทุ่งสง แต่คลองวังหีบไม่ได้ผ่านเมืองทุ่งสงแต่อย่างใด
2.โครงการเขื่อนคลองสังข์ เป้าหมายเพื่อป้องกันน้ำท่วมอำเภอทุ่งใหญ่ โดยสาเหตุของน้ำท่วมนั้นมิได้เกิดขึ้นจากน้ำคลองแต่อย่างใด
3.โครงการผันน้ำเมืองนคร เป้าหมายเพื่อป้องกันน้ำท่วมเขตเทศบาลเมืองนคร โดยสาเหตุของน้ำท่วมนั้นเกิดขึ้นจากสาเหตุอื่น แต่ใช้เงินหมื่นล้านขุดคลองโดยมิได้แก้ปัญหาจากสาเหตุที่เกิดขึ้น
4.โครงการประตูกั้นน้ำปากประ เป้าหมายเพื่อกั้นน้ำเค็ม แต่น้ำเค็มไม่มีอยู่จริง

เป้าหมายลวงที่สร้างขึ้นเพื่อให้ได้มาซึ่งโครงการนั้น จะก่อปัญหาอื่นตามมา และปัญหาเหล่านั้นจะเป็นที่มาของการสร้างโครงการอื่นตามมาอีกเรื่อยๆ เป็นการสร้างปัญหาเผื่อผลาญงบประมาณแผ่นดิน ขอให้รัฐมนตรีรับรู้ไว้ว่า ประชาชนปัจจุบันนี้ล้วนตื่นรู้ และอย่ามาให้ข่าวในเชิงดูถูกประชาชนอีก

น้ำ ป่า ลำคลอง ของประเทศนี้จะหายนะ ก็เพราะวิธีคิดของข้าราชการแบบรัฐมนตรีคนนี้

ตามคำชี้แจงของ นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ พบความจริงว่า น้ำและป่าจะถูกกระทำย่ำยีอีกมากมายในประเทศนี้ ด้วยวิธีการที่คิดว่าตัวเองฉลาด ด้วยวิธีคิดที่มั่นใจในอำนาจ และเป็นการชัดเจนว่าน้ำจะนำไปใช้ในภาคอุตสาหกรรม ภาคเกษตรทั้งหลายกำลังเดินสู่ก้นหอยแห่งความตาย

มาถึงเวลานี้เราจะพบว่า คณะรัฐประหารนั้นเข้ามาเพื่อการแสวงหาประโยชน์จากทรัพยากรของประเทศแทบทุกประเด็น โดยเฉพาะทรัพยากรที่เป็นประโยชน์แก่กลุ่มทุน

เครือข่ายปกป้องดินน้ำป่า นครศรีธรรมราช-พัทลุง ขอประกาศว่า ทรัพยากรดินน้ำป่าของประเทศนี้เป็นของประชาชน ไม่ใช่คนถืออำนาจรัฐจะมาออกแบบกฎหมาย เพื่อกุมสภาพการจัดการน้ำเพื่อนำไปสู่ประโยชน์ของกลุ่มทุน และขอยืนยันข้อเสนอเดิมว่า ให้ยกเลิกโครงการทั้ง 4 และให้ออกแบบวิธีการแก้ปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้งใหม่ที่ตรงจุด มิใช่ว่าเขื่อนเป็นคำตอบทุกอย่างของปัญหา

ขอให้เลิกผลาญงบประมาณแผ่นดิน หยุดโกงกินจากโครงการชลประทาน

เครือข่ายปกป้องดินน้ำป่า นครศรีธรรมราช-พัทลุง
วันที่ 26 มกราคม 2562

อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง :
“เรามิได้มารุกรานใคร แต่เราปกป้องบ้านตัวเอง” คำประกาศฉบับ 1 เครือข่ายปกป้องดิน-น้ำ-ป่า บนแผ่นดินปักษ์ใต้
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น