xs
xsm
sm
md
lg

“เรามิได้มารุกรานใคร แต่เราปกป้องบ้านตัวเอง” คำประกาศฉบับ 1 เครือข่ายปกป้องดิน-น้ำ-ป่า บนแผ่นดินปักษ์ใต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - เครือข่ายปกป้องดิน-น้ำ-ป่า บนแผ่นดินปักษ์ใต้ ร่วมกันอ่านคำประกาศฉบับ 1 “เรามิได้มารุกรานใคร แต่เราปกป้องบ้านตัวเอง” หวังรัฐบาลยุติการสร้างเขื่อน-ขุดคลองทั้ง 4 โครงการที่ภาคใต้ เพื่อมาตุภูมิ ทรัพยากรของประเทศ และอนาคตของลูกหลาน

หลังจาก “เครือข่ายปกป้องดิน-น้ำ-ป่า บนแผ่นดินปักษ์ใต้” ซึ่งประกอบด้วย กลุ่มประชาชนจำนวนมากที่ได้รับผลกระทบจาก 5 โครงการบริหารจัดการน้ำขนาดใหญ่ของรัฐในพื้นที่ภาคใต้ ประกอบด้วย เขื่อนวังหีบ เขื่อนคลองสังข์ คลองผันน้ำเมืองนครฯ ในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช และเขื่อนเหมือนตะกั่ว กับประตูกั้นน้ำปากประ ทะเลสาบสงขลา ในพื้นที่ จ.พัทลุง ได้ส่งตัวแทนเดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อไปบอกเล่าความเดือดร้อนให้แก่ผู้คนในสังคมไทยได้รับรู้ และไปเรียกร้องให้รัฐบาล คสช. ภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ดำเนินการยุติการก่อสร้างโครงการ

ล่าสุด ทางเครือข่ายฯ ได้อ่านคำประกาศ! เครือข่ายปกป้องดินน้ำป่า นครศรีธรรมราช-พัทลุง ฉบับที่ 1

แผ่นดินของเราฝังรกของบรรพบุรุษเรามาหลายชั่วอายุคน แผ่นดินทุกตารางนิ้วสัมพันธ์เชื่อมโยงกับจิตวิญญาณของเรา แผ่นดินของเราเป็นความเย็นในยามที่เราเผชิญกับฤดูร้อน เป็นที่ซึมซับในยามที่เราเผชิญกับฤดูฝน บรรพบุรุษของเราฝังรกไว้ในแผ่นดินเพื่อเตือนสติเราว่า มนุษย์กับแผ่นดินนั้นล้วนเชื่อมโยงพึ่งพากัน แผ่นดินจึงไม่เพียงเป็นที่ตั้งของบ้านเรือน เป็นสถานที่เพาะปลูก แต่เราเคารพแผ่นดินเฉกเช่นมารดา แผ่นดินจึงเป็นมาตุภูมิของเรา นั่นเป็นความรู้สึกที่คนอื่นยากจะเข้าใจและซึมซับได้

ท่านจึงไม่อาจพรากเราไปจากมารดาของเรา แผ่นดินที่พวกท่านจะโยกย้ายเราไปนั้นมิอาจแทนแผ่นดินแห่งมาตุภูมิ พวกท่านอาจจะหัวเราะเยาะพวกเรา นั่นเป็นเพราะว่าพวกท่านไม่เคยรู้สึกถึงบุญคุณของแผ่นดิน แผ่นดินที่สร้างเรือนร่างของพวกท่านมาให้มานั่งอยู่ในทำเนียบรัฐบาล ในนามคณะรัฐมนตรี พวกท่านเข้าใจเพียงว่าผืนดินคือของแข็งของเหลวที่ไร้จิตวิญญาณ พวกท่านถึงสามารถลงมือกระทำต่อมาตุภูมิของเราเฉกเช่นแผ่นดินไร้ชีวิต

วันนี้เราจากบ้านมาเพื่อรักษาบ้าน เรากระทำพิธีรวมดินเพื่อคารวะและให้คำมั่นต่อมาตุภูมิว่า เราจะใช้ความยากลำบากที่จะเกิดขึ้นทั้งมวลเพื่อรักษาแผ่นดินแห่งมาตุภูมิเอาไว้ มาตุภูมิที่เป็นจิตวิญญาณของเรา รอยยิ้มบนแผ่นดิน เสียงหัวเราะ น้ำตา ความสุข ความทุกข์ล้วนซึมซับอยู่ที่นั่น พวกท่านอาจไม่เข้าใจว่าทำไมเราไม่ยอมเสียสละแผ่นดินให้พวกท่านเอาไปขุดคลอง หรือสร้างเขื่อนนั่นเป็นเพราะว่า หากท่านไม่สามารถสละมารดาของท่านได้ฉันใดเราก็ไม่อาจเสียสละมาตุภูมิของเราได้ฉันนั้น แผ่นดินคือมารดาของเรา โดยมารดาของเราก็เคารพต่อแผ่นดินนี้

พวกท่านสร้างเป้าหมายปลอมขึ้นมาเพื่อพรากเราออกไปจากมาตุภูมิ แม้เกิดปัญหาน้ำท่วมที่ไหนพวกท่านก็จะสร้างเขื่อนและขุดคลองเพื่อแก้น้ำท่วมเช่นนั้นแล้วหลังจากนี้ประเทศนี้จะเต็มไปด้วยเขื่อนและการขุดคลองขนาดใหญ่ เพราะทุกพื้นที่ล้วนมีน้ำท่วม พวกท่านละเลยปัญหาที่แท้ของน้ำท่วมที่เกิดจากการออกแบบเมือง การก่อสร้างขวางทางน้ำ ปัญหาเกิดจากมนุษย์ พวกท่านกลับมาแก้ปัญหาด้วยการทำลายธรรมชาติ

พวกท่านลวงคนทั้งประเทศว่าเขื่อนวังหีบเพื่อแก้น้ำท่วมเมืองทุ่งสงทั้งที่คลองวังหีบไม่ผ่านเมืองทุ่งสง พวกท่านลวงคนว่าเขื่อนคลองสังข์เพื่อแก้น้ำท่วมอำเภอทุ่งใหญ่ แต่ละเลยการแก้ปัญหา สาเหตุที่แท้จริง พวกท่านขุดคลองผันน้ำเมืองนครใช้งบนับหมื่นล้านเพื่อลวงคนว่าขุดคลองเพื่อป้องกันน้ำท่วมเขตเทศบาล ทั้งที่ปัญหาที่แท้เกิดจากเหตุอื่น พวกท่านลวงคนทั้งประเทศว่าสร้าง ประตูกั้นน้ำเค็มระหว่างทะเลสาบไม่ให้น้ำเค็มเข้าคลองปากประ ทั้งที่น้ำเค็มไม่มีอยู่จริง

ความลวงเหล่านี้พวกท่านได้กำไรและคอมมิชชัน แต่พรากคนออกจากมาตุภูมิ พรากป่าออกจากแผ่นน้ำ พรากแผ่นน้ำออกจากแผ่นดิน พรากสังคมที่สงบให้แตกสลาย เพียงเพื่อกำไรและคอมมิชชัน เราจึงมิอาจยอมรับได้

เราขอประกาศว่าการรักษามาตุภูมิเป็นภารกิจอันศักดิ์สิทธิ์ พวกท่านไม่อยากให้ใครทำร้ายมารดาฉันใด พวกท่านจะสละชีวิตเพื่อรักษามารดาฉันใด เราจะปฏิบัติเพื่อการรักษามาตุภูมิฉันนั้น เราจึงขอประกาศว่า เราจะใช้ความเหนื่อยยากทั้งมวลเพื่อให้พวกท่านยกเลิกการทำร้ายมาตุภูมิของเรา เราจะปักหลักจนกว่าภารกิจอันศักดิ์สิทธิ์นี้จะลุล่วงสำเร็จลง

เรามิได้มารุกรานใครแต่เราปกป้องบ้านตัวเอง

ขอคารวะมายังพี่น้องทั้งประเทศ ประชาชนแบบเรามีความจำเป็นต้องปกป้องแผ่นดินของเราเอง รัฐที่กระทำต่อภาคใต้คือรัฐที่กระทำต่อแผ่นดินของพี่น้องทั้งประเทศเช่นเดียวกัน เราเผชิญทุกข์จากต้นเหตุเดียวกัน เราจึงเป็นผู้ร่วมชะตากรรมด้วยกัน พลังการต่อสู้ของพี่น้องทั้งประเทศคือแรงบันดาลใจต่อเราในวันนี้ และการต่อสู้ของเราวันนี้จะเป็นพลังให้พี่น้องลุกขึ้นมาปกป้องแผ่นดินและทรัพยากรของแผ่นดินเรา มิให้ผู้มีอำนาจมาทำลายเพื่อกำไรและคอมมิชชันของพวกเขา

มีแต่การลุกขึ้นสู้เราจึงจะพาประเทศนี้ให้รอดพ้นจากการล่มสลาย วาระนี้พวกเราขอกำลังใจจากพี่น้องทั้งประเทศเพื่อการรักษาป่าไม้ แม่น้ำ พืชพันธุ์ ซึ่งเป็น สมบัติร่วมกัน พวกเราจะรักษาป่าไม้ น้ำตก สายน้ำ ทะเล เพื่อการมาเยือนของพี่น้องจากกรุงเทพมหานคร เราอยากให้ท่านสัมผัสกับธรรมชาติที่งดงาม เมื่อมาเยือนแผ่นดินภาคใต้

ถึงวาระที่ลูกหลานคนใต้ในกรุงเทพมหานครจะลุกขึ้นมาปกป้องแผ่นดินภาคใต้ให้รอดพ้นจากการทำลายครั้งนี้ เมื่อกลับสู่อ้อมกอดของมาตุภูมิลูกหลานจะได้อยู่ในมาตุภูมิที่อบอุ่น บนแผ่นดินที่มีป่า น้ำ ทะเล พืชพันธุ์อันอุดม

มาร่วมกันกอดป่าประเทศไทย ยุติการสร้างเขื่อนขุดคลองทั้ง 4 โครงการที่ภาคใต้ เพื่อมาตุภูมิ เพื่อทรัพยากรของประเทศ เพื่ออนาคตของลูกหลาน

เครือข่ายปกป้องดินน้ำป่านครศรีธรรมราช-พัทลุง หน้ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์
วันที่ 25 มกราคม 2562
 

อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง :
ประมวลความเคลื่อนไหว(1) “เครือข่ายปกป้องดิน-น้ำ-ป่า บนแผ่นดินปักษ์ใต้” ปักหลักหน้า ก.เกษตรฯ แล้ว
 


กำลังโหลดความคิดเห็น