xs
xsm
sm
md
lg

“คุณปลาซาลาเปา” ดัดแปลงทำซาลาเปาแฟนซี ชูเด่น “ไส้หมูย่าง” เจ้าแรกเมืองตรัง (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
โดย...เมธี เมืองแก้ว

จากสาวบัญชี-คอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต วิทยาเขตตรัง อย่าง “เจ๊ปลา” หรือ น.ส.กาญจนา คงเมือง ชาว จ.ตรัง ได้พลิกผันชีวิตตัวเองมาเอาดีในด้านการทำอาหาร เนื่องจากทางครอบครัวประกอบอาชีพขายน้ำชา กาแฟ และของกินประเภทต่างๆ อยู่แล้ว ที่บริเวณห้องแถวริมถนนเพชรเกษม ช่วงเข้าตัวเมืองห้วยยอด ก่อนถึงธนาคารกรุงเทพ ประมาณ 100 เมตร ประกอบกับก่อนหน้านั้นได้สู้อุตส่าห์ขึ้นไปเรียนหลักสูตรการทำขนมระยะสั้น จากหลายสถาบันที่กรุงเทพฯ ด้วยความรัก ความชอบ และความอดทน
 

 
กระทั่งเมื่อปี 2559 จึงได้ปรึกษากับพี่ชาย เพื่อต้องการทำซาลาเปา หรือที่ชาวตรังนิยมเรียกกันว่า “หนมป่าว” เพื่อให้ลูกค้าได้กินภายใน “ร้านโกเอกชาเย็น” หรือซื้อไปรับประทานที่บ้าน โดยเริ่มต้นจากการทำไส้หมูสับ แล้วต่อด้วยไส้งาดำ ไส้ถั่วแดง ไส้สังขยา ไส้เผือก ไส้ช็อกโกแลต รวมทั้งไส้เจ เฉพาะในช่วงเทศกาลถือศีลกินผัก ปรากฏว่าได้รับความนิยมจากลูกค้าอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะหลังจากได้คิดค้น “ซาลาเปาไส้หมูย่าง” ขึ้นเป็นเจ้าแรกของไทย ซึ่งมีจุดเด่นตรงที่การนำหมูย่างชื่อดังเมืองตรัง มาผสมผสานเข้ากันอย่างอร่อยแบบลงตัว

สำหรับการทำจะเริ่มจากนำแป้งสาลี มาผสมกับยีสต์ น้ำตาล และเนยขาว แล้วตีให้เข้ากันนานประมาณ 15 นาที จากนั้นนำแป้งมานวด แล้วแบ่งเป็นก้อนๆ โดยจะยอมเสียเวลาชั่งเพื่อให้ทุกลูกหนักเท่ากันคือ 45 กรัม เนื่องจากมีผลต่อคุณภาพของซาลาเปา ก่อนที่จะนำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ แล้วคลึงเพื่อใส่ไส้ลงไปข้างใน ปิดท้ายด้วยการห่อและจีบ ที่ถือว่าเป็นภูมิปัญญาชั้นยอด เพราะนอกจากจะต้องสวยงามแล้ว การจีบยังส่งผลให้ซาลาเปาออกมาเอร็ดอร่อยด้วย โดยเฉพาะในขณะที่เอาไปนึ่งให้สุกเป็นเวลาประมาณ 10 นาที
 

 
“ซาลาเปาเจ๊ปลา” มีลูกค้าทั้งในตัวเมืองห้วยยอด หรือจากตัวเมืองตรัง และต่างจังหวัด ที่สั่งซื้อไปรับประทานกัน ซึ่งหลังจากที่มีการผลิตไส้หมูย่างมาได้ประมาณ 1 ปี ก็มียอดขายพุ่งขึ้นเป็นวันละพันๆ ลูกแล้ว เนื่องจากลูกสวย เนื้อเด้งนุ่ม รสชาติกลมกล่อม เพราะทุกขั้นตอนเป็นไปด้วยความพิถีพิถัน และถึงแม้ว่าหมูย่างจะมีราคาถึงกิโลกรัมละ 400 บาท แต่เมื่อมาทำเป็นซาลาเปาแล้ว จะขายส่งลูกละ 15 บาท และขายปลีกลูกละ 20 บาท ซึ่งแม้จะได้กำไรไม่มาก แต่กลับมีความสุขในยามที่เห็นลูกค้าได้ชิมขนมที่มีคุณภาพ

นอกจากนั้น “เจ๊ปลา” ยังมีการพัฒนาซาลาเปาให้โดดเด่น มีเอกลักษณ์ รสชาติอร่อย แถมมีสีสันสวยงาม ด้วยการดัดแปลงทำซาลาเปาแฟนซีขึ้นเป็นเจ้าเดียวใน จ.ตรัง โดยมีทั้งไส้หมูย่าง ไส้หมูสับ ไส้สังขยา และไส้ถั่วดำ พร้อมตกแต่งเป็นรูปการ์ตูน เช่น โดเรม่อน กบเคโระ เต่า เม่น หมู เสือ หนอนชาเขียว สไปเดอร์แมน รวมทั้งแต้มหัวใจสีแดงสีชมพู เพื่อให้เป็นซาลาเปาแห่งความรัก จนได้รับความนิยมของผู้บริโภคอย่างมาก เนื่องด้วยรูปแบบที่น่ารัก และน่ากิน และจากที่เคยขายแค่ในชุมชน ก็กลายเป็นการขายไปไกลถึงต่างจังหวัด
 
 
ล่าสุด ได้เปิดร้านอย่างเป็นทางการขึ้นบริเวณตึกเยื้องธนาคารกสิกร สาขาห้วยยอด ซึ่งนอกจากจะมีเมนูเด็ดอย่างซาลาเปาแล้ว ยังพัฒนาเมนูเพิ่มอีกหลายอย่าง เพื่อรองรับกลุ่มลูกค้าให้กว้างขึ้น ไม่ว่าจะเป็นหมั่นโถวทอด หมั่นโถวขาหมูน้ำส้มดำ ไข่กระทะ หมี่ไทย หมี่หุ้นน้ำแกง ขนมจีบ พร้อมชา กาแฟ และเครื่องดื่มอีกสารพัด โดยเปิดให้บริการตั้งแต่ 6 โมงเช้าถึง 4 โมงเย็น ซึ่งมีลูกค้าแวะมาอุดหนุนกันอย่างหนาแน่นทุกวันเลยทีเดียว พร้อมกับขยายกิจการเปิดสาขาใหม่ “ชาคุณปลา&กาแฟโบราณ” ที่หน้าตลาดโก้งโค้ง บ้านโพธิ์อีกด้วย

ทั้งนี้ ผู้สนใจที่จะสั่งซื้อซาลาเปา หรือสอบถามข้อมูลเพื่อแวะไปชิมเมนูเด็ดที่ร้าน สามารถติดต่อกันได้ที่หมายเลข 08-9645-5558, 09-9614-4331 หรือเฟซบุ๊ก “ปลา กาญจนา คงเมือง”
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...