xs
xsm
sm
md
lg

เผยตัวเลขผู้เสียชีวิตพุ่งกว่า 20 ศพแล้ว พบติดในซากเรือ “ฟินิกซ์” รอนักประดาน้ำเข้ากู้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
ศูนย์ข่าวภูเก็ต - ทีมค้นหาพบศพผู้เสียชีวิตจากเรือ “ฟินิกซ์” ล่มกลางทะเลเกาะเฮ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุด ตัวเลขพุ่งเป็น 20 ราย ทีมนักประดาน้ำพบติดในซากเรือไม่ต่ำกว่า 20 ศพ ยันทุกศพสวมเสื้อชูชีพ ยังสูญหายรอการค้นหาอีก 35 ราย

ความคืบหน้าล่าสุด การค้นหาผู้สูญหายจากเหตุการณ์เรือไดร์วิ่งฟินิกซ์ล่มกลางทะเล บริเวณใกล้เกาะเฮ ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยเมื่อเวลา 14.00 น. วันนี้ (6 ก.ค.) นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย พล.ร.ต.เจริญพล คุ้มรังษี รองผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 นายสนิท ศรีวิหค รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายสันติ ป่าหวาย รองปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงข่าวสรุปผลการค้นหาผู้ประสบภัย จำนวน 56 คน ว่า

จากการบูรณาการกำลังทุกหน่วยงานออกค้นหาผู้สูญหาย ล่าสุด ในเวลา 14.00 น. สามารถค้นหาผู้บาดเจ็บจากเรือฟินิกซ์ได้ 1 ราย ผู้เสียชีวิตที่ลอยอยู่บนผิวน้ำใกล้จุดเรือล่ม จำนวน 15 ราย เหลือผู้สูญหายที่ต้องค้นหาอีก 40 คน โดยทางทีมค้นหาจะออกค้นหาทั้งทางเรือ ทางอากาศ และนักประดาน้ำตลอด 24 ชั่วโมง จนกว่าจะพบผู้สูญหายคนสุดท้าย

ด้าน พล.ร.ต.เจริญพล คุ้มราศี รองผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 กล่าวถึงแผนการค้นหาผู้สูญหายที่ยังเหลืออีก 40 คน ว่า จากการหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงเหตุการณ์เรือล่มเมื่อวานนี้ เรือถูกคลื่นซัดอย่างแรง ทำให้เรือเอียงและจมลงอย่างรวดเร็ว นักท่องเที่ยวสวมเสื้อชูชีพอาจจะลอยไปชนกับเพดานของเรือในห้องต่างๆ ไม่สามารถออกมาได้

ในการค้นหาจึงได้จัดชุดประดาน้ำทั้งจากทัพเรือภาคที่ 3 มูลนิธิกุศลธรรม และจากภาคเอกชน ลงไปดำในตัวเรือที่จม ซึ่งชุดประดาน้ำที่ได้ลงไปดำหนึ่งทีม พบมีผู้ประสบภัยเสียชีวิตติดอยู่ในตัวเรือประมาณ 10 กว่าคน จากที่ลงไปสำรวจได้เพียง 1 ห้อง และเหลืออีกหลายห้องที่ยังไม่ได้ดำลงไปสำรวจ และคาดว่าน่าจะมีนักท่องเที่ยวเสียชีวิตติดอยู่ในเรือไม่ต่ำกว่า 20 คน และศพที่พบนั้นสวมเสื้อชูชีพทั้งหมด

 

 
ส่วนที่มีการแชร์กันโลกโซเชียล ว่า พบศพผู้เสียชีวิตติดอยู่ในซากเรือ 26 รายนั้น เป็นเพียงข้อมูลที่มีการแชร์กันในโซเชียลเท่านั้น ข้อมูลที่แท้จริงนั้นจะต้องออกจากทางศูนย์อำนวยการเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ชุดค้นหา และนักประดาน้ำจะยังเดินหน้าค้นหาต่อไป โดยมีเป้าหมายของการค้นหานั้นจะเน้นจุดซากเรือเป็นหลัก

โดยเรือไดร์วิ่งฟินิกซ์มีทั้งหมด 4 ชั้น ซึ่งคาดว่าผู้ประสบภัยน่าจะติดอยู่ในบริเวณชั้นที่ 2 และชั้นที่ 3 ของเรือ ซึ่งเป็นห้องอาหาร และห้องโถงที่เพดานค่อนข้างเตี้ย ผู้ประสบภัยน่าจะติดอยู่ในซากเรือ ส่วน 10 กว่าศพที่พบในเรืออยู่ระหว่างการรอกู้


ขณะที่สภาพอากาศในทะเลภูเก็ตวันนี้ ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการค้นหาแต่อย่างใด ทีมค้นหายังสามารถทำงานได้ แต่มีปัญหาในเรื่องของอุปกรณ์ถังออกซิเจนคู่อีกประมาณ 20 คู่ ขณะนี้ได้ขอไปที่ทัพเรือภาคที่ 2 หากเอกชนมีความพร้อมก็สามารถบริจาคได้ และอีกหนึ่งอุปสรรค คือ น้ำที่ลึกจนเกินไป 40 เมตร ทำให้การดำแต่ละครั้งได้เพียง 45 นาทีเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม มีรายงานข่าวแจ้งล่าสุด ว่า มีการพบผู้เสียชีวิตแล้ว 20 ศพ และพบศพผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยทั้งหมดเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน

ด้าน พ.ต.อ.ภคยศ ทนงศักดิ์ ผู้กำกับ สภ.ฉลอง กล่าวถึงการสอบสวนผู้ที่เกี่ยวข้อง กรณีเกิดเหตุเรือฟินิกซ์ล่มที่หน้าเกาะเฮ ต.ฉลอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต ว่า สำหรับการสอบสวนกรณีดังกล่าว ทางตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ได้ตั้งคณะทำงานสอบสวนขึ้นมา 1 ชุด โดยมีรองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด เป็นหัวหน้าชุดพนักงานสอบสวน โดยมีพนักงานสอบสวนร่วมทำงานกว่า 10 นาย

ขณะนี้ได้มีการสอบปากคำผู้บาดเจ็บ ผู้รอดชีวิต ลูกเรือ และไกด์ ซึ่งสอบปากคำไปแล้วกว่าครึ่ง คาดว่าเร็วๆ นี้จะสอบปากคำได้ทั้งหมด เพื่อให้ได้รายละเอียดที่ชัดเจน รวมทั้งชันสูตรร่างของผู้เสียชีวิต ส่วนการแจ้งข้อหายังไม่ได้มีการแจ้งต้องรอให้สอบปากคำแล้วเสร็จก่อน
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น