xs
xsm
sm
md
lg

วอนแก้กฎหมาย พ.ร.ก.การประมงใหม่ หลังทำชาวประมงพื้นบ้านสงขลาออกจับปูไม่ได้ (คลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - ประธานศูนย์การเรียนรู้เพาะฟักลูกปูบ้านหัวเขา อ.สิงหนคร จ.สงขลา วอนภาครัฐแก้กฎหมาย พ.ร.ก.การประมงเสียใหม่ หลังทำกลุ่มประมงพื้นบ้านทำมากินลำบาก และไม่สามารถออกหาปูมาเพาะพันธุ์เพื่อปล่อยคืนทะเลได้

จากเดิมปูในอ่าวทะเลไทยมีเยอะ จนเมื่อเกิดวิกฤตปี พ.ศ.2553 ช่วงหลังปูที่เกิดจากธรรมชาติไม่ทันกับคนจับปูเลยขาดหาย ทำให้ นายอนันต์ มานิลิ หรือลุงนันต์ ตระหนักถึงความเสื่อมโทรมของปู จึงเริ่มหันมาศึกษาเพาะฟักลูกปูคืนสู่ธรรมชาติ

โดยในระยะแรกขาดความรู้ จึงทำเพียงโยนแม่ปูไข่ดำนอกกระดอง ที่จับมาได้จากทิ้งทะเล ต่อมาบริษัทส่งออกเนื้อปูได้แนะนำวิธีการยี หรือเขี่ยไข่ปู แล้วเพาะทิ้งไว้หนึ่งคืน ก่อนเทคืนสู่ธรรมชาติ จึงได้ผลดีในระดับหนึ่ง แต่ยังมีจุดอ่อนในเรื่องอัตราการรอด
 

 
เมื่อต้นปี 2556 ที่เคยทำในโรงเพาะฟักลูกกุ้งกุลาดำ ได้ทดลองนำไข่ปูที่เขี่ยไว้ไปอนุบาลต่อในบ่ออีกระยะหนึ่ง ก่อนจะปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ เพื่อให้ปูมีอัตราการรอดสูงขึ้น สร้างบ่อเพาะฟัก บ่อเก็บน้ำเขียว (เลี้ยงแพลงก์ตอนพืช)

ต่อมา เมื่อกลางปี 2557 ได้ก่อตั้งศูนย์การเรียนรู้เพาะฟักลูกปูบ้านหัวเขา เพื่อใช้เป็นแหล่งเพาะฟักลูกปูปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ ควบคู่ไปกับการเป็นศูนย์เผยแพร่องค์ความรู้ให้แก่ชุมชนประมงพื้นบ้านอื่นๆ หน่วยงาน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป

และเมื่อปี 2559 จำนวนปูมีน้อย จากเมื่อก่อนแม่พันธุ์ปูเป็น 1,000 ตัว ทำให้สามารถคืนทรัพยากรได้ จนเมื่อ คสช.เข้ามาแก้ปัญหาเรือ ทำให้ชาวประมงพื้นบ้านออกเรือจับปูไม่ได้ ส่งผลกระทบให้ออกเรือได้เพียง 1 ลำ และได้แม่พันธุ์ปู 4 ตัวต่อวันเท่านั้น
 

 
นายอนันต์ มานิล ประธานศูนย์การเรียนรู้เพาะฟักลูกปูบ้านหัวเขา อ.สิงหนคร จ.สงขลา จึงได้ร้องเรียนผ่านสื่อมวลชนมาว่า ความลำบากกับชาวบ้านมันเกี่ยวพันกับธนาคารปูเหมือนกัน เพราะจากที่เมื่อก่อนตั้งแต่ปี 2556 แม่พันธุ์ปู หมายความว่า ศูนย์วิจัยฯ มาเอา 50 ตัว ลุงเพาะครั้งหนึ่ง 100 ตัว และก็ไปปล่อยทั่ว เมื่อก่อนใครมาเอาเมื่อไรก็ได้ ยิ่งเพาะมากยิ่งปูมาก ยิ่งคนจับมากยิ่งปูมาก ไม่ใช่คนจับมากปูยิ่งหมด ไม่ใช่คนจับได้มากแต่ปูไม่หมด เพราะเราต้องการแม่พันธุ์มาฟักแล้วก็ต่อยอด ลุงกำลังหาความยุติธรรม คนที่อยู่ข้างบนเขาเลี้ยงชีพได้เพราะเขาอยู่ตลอด แต่ถามว่าบ้านคนที่เขาไม่มีสวน ไม่มีไร่นา มีเพียงเรือลำเดียวใช้หาปลา พอเรือขึ้นคานเขาแบ่งเรือออก หาว่าเรือเกินกำหนดที่ คสช.เขาสั่ง ห้ามไม่ให้ออกหลบพวงมาลัย ถึงปัญหาเรื่องลูกน้องก็แก้สารพัดอย่าง
 

 
ศูนย์การเรียนรู้เพาะฟักลูกปูบ้านหัวเขา เป็นศูนย์การเรียนรู้เพื่อใช้เป็นแหล่งเพาะฟักลูกปูคืนสู่ธรรมชาติ แต่กฎหมาย พ.ร.ก.ประมงเป็นปัญหาให้แก่กลุ่มชาวประมงชายฝั่งพื้นบ้าน ทั้งเรื่องการแก้ปัญหาเรือ ปัญหาการให้ติด GPS ปัญหาเรื่องลูกน้อง และปัญหาอีกมากมาย คือประเด็นหลักของชาวบ้าน คือ เรือประมงชายฝั่งกลุ่มประมงพื้นบ้านอยากให้ภาครัฐแก้กฎหมาย พ.ร.ก.การประมงเสียใหม่ ในการออกเรือทำมาหากิน และเพื่อนำปูมาเพาะพันธุ์ต่อไป
 
 
___________________________________________________________________________

เรื่อง : ภัทรีพร ทองพลัด
ภาพ : เจนวรุตน์ พุทธพงศ์
คลิป : อรรถพล เมฆขุดทด, สุทธิรักษ์ ชนะสุข
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...