xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านรวมตัวค้านแม่ทัพ 4 เตรียมนำผู้ร่วมโครงการพาคนกลับบ้าน จัดสรรที่ดินทำกินที่สุคิริน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
ปัตตานี - แม่ทัพภาค 4 เตรียมนำผู้เข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้าน ฝากชีวิตที่ อ.สุคิริน จ.นราธิวาส หลังขอใช้พื้นที่จากโครงการนิคมแล้วกว่า 700 ไร่ ขณะที่ชาวบ้าน 3 หมู่บ้านใกล้เคียงรวมตัวไม่เห็นด้วยต่อการจัดสรรเป็นที่ดินทำกินแก่ผู้หลงผิด เชื่ออาจมีผลกระทบตามมา

วันนี้ (2 พ.ค.) พล.ต.วิชาญ สุขสง รองแม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า แม่ทัพภาคที่ 4 มีแนวคิดจะพาผู้ที่เข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้าน 105 คน ที่กลับจากประเทศมาเลเซีย เมื่อหลายเดือนก่อน ไปอาศัยอยู่ที่ ต.สุคิริน ซึ่งที่นั่นมีพื้นที่ว่าง ซึ่งทางกองทัพได้ขอใช้พื้นที่จากโครงการนิคมแล้วประมาณ 700 กว่าไร่

“ให้ผู้ที่เข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้าน 105 คน มี 23 ครอบครัว ในจำนวนนั้นมีที่โสดด้วย 12 คน กลุ่มนี้ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องต่อสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ ไม่ใช่กลุ่มคนที่สร้างปัญหา แต่เมื่อ 30 ปีก่อน เขามีความเกี่ยวข้องต่อสถานการณ์ในพื้นที่ เขาเกิดระแวงแล้วก็ได้มีเข้าไปอยู่ในมาเลเซีย ตอนนี้เขาอายุ 70 ปีแล้ว ไม่ใช่พวกที่ก่อเหตุอยู่ในช่วงนี้ เขาเป็นคนไทย เราต้องดูแลเขา แม่ทัพก็เอามาได้ ให้สัญชาติ ให้บัตรประชาชน สาเหตุก็เพราะเขาคือคนไทย”

“เราทำเพื่อมนุษยธรรม เมื่อก่อนกลุ่ม จคม. เป็นคนมาเลย์เรายังดูแลเขาได้ แต่นี่เขาเป็นคนไทย เราก็ต้องดูแล ถึงแม้เขาไม่ได้เป็นกลุ่มที่เกี่ยวข้องต่อการสร้างสถานการณ์ แต่เขาก็เป็นคนไทย ขอยืนยันว่า กลุ่มคน 105 คน ที่เราจะพาเขาไปอยู่ที่ใกล้ๆ หมู่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 12 ขอยืนยันว่า กลุ่มคนเหล่านี้ไม่ใช่คนร้าย และไม่ใช่กลุ่มคนที่สร้างปัญหา”
 

 
อย่างไรก็ตาม ในวันอังคารที่ 1 พฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมา มีชาวบ้านกว่า 500 คน จาก 3 หมู่บ้านใน ต.สุคิริน อ.สุคิริน จ.นราธิวาส ได้รวมตัวกันที่ห้องประชุมอเนกประสงค์ค่ายจุฬาภรณ์ที่ 12 เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นต่อกรณีดังกล่าว มีการแสดงความคิดเห็นไม่พอใจที่จะให้คนในโครงการพาคนกลับบ้านเข้ามาอาศัยด้วย หลังจาก พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 มีแนวทางจะใช้พื้นที่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 12 หมู่ที่ 13 บ้านรักษ์ธรรม หมู่ที่ 10 บ้านลีลานนท์ และหมู่ที่ 6 เป็นที่อยู่อาศัย และที่ทำกินให้แก่ผู้ที่เข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้าน

ด้านโฆษกชาวบ้าน บ้านลีลานนท์ หมู่ที่ 6 กล่าวว่า เราได้ออกคำแถลงการณ์ร่วม 3 หมู่บ้าน ฉบับที่ 1 ได้ร่างคำแถลงที่ทำการหมู่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนาที่ 12 หมู่ที่ 13 ต.สุคิริน อ.สุคิริน จ.นราธิวาส โดยมีเนื้อหาไม่เห็นด้วยต่อการจัดพื้นที่ทำกินแก่ผู้หลงผิดในพื้นที่ใกล้เคียง 3 หมู่บ้าน

จึงอยากเรียน พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 เนื่องจากทางกองทัพมีโครงการจัดสรรพื้นที่ทำกินให้แก่ผู้หลงผิดที่เข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้านในพื้นที่ใกล้เคียง 3 หมู่บ้าน คือ 1.บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 42 หมู่ที่ 13 2.บ้านรักษ์ธรรม หมู่ที่ 10 และ 3.บ้านลีลานนท์ หมู่ที่ 6 โดยที่ชาวบ้านทั้ง 3 หมู่บ้านได้ทำการศึกษาถึงผลกระทบจากการใช้พื้นที่อันเนื่องมาจากโครงการดังกล่าวจำนวนกว่า 600 ไร่นั้น มีผลกระทบต่อป่าไม้ สิ่งแวดล้อม การท่องเที่ยว และความหวาดระแวงในการประกอบอาชีพของวิถีชุมชนดั้งเดิม

ดังนั้น ชาวบ้านทั้ง 3 หมู่บ้าน จึงมีมติในการประชาคมไม่เห็นด้วยต่อโครงการดังกล่าว โดยหลักการโครงการพาคนกลับบ้านของกองทัพภาคที่ 4 นั้น ชาวบ้านทั้ง 3 หมู่บ้านเห็นด้วยต่อโครงการดังกล่าว แต่ในส่วนที่ชาวบ้านทั้ง 3 หมู่บ้านไม่เห็นด้วย คือ การใช้พื้นที่ใกล้เคียง 3 หมู่บ้าน เพื่อจัดสรรเป็นที่ดินทำกินแก่ผู้หลงผิด เพราะจะมีผลกระทบต่อชาวบ้านตามมา
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...