xs
xsm
sm
md
lg

2 สมภารนครศรีฯ เผยถูกลวงเป็นเหยื่อเงินทอนวัด จี้สำนักพุทธฯ สอบละเอียด หวั่นเป็นจำเลยสังคม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
นครศรีธรรมราช - 2 เจ้าอาวาสทั้งที่วัดท่าพญา และวัดมุขธาราราม ใน อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช เผยถูกลวงเป็นเหยื่อเงินทอนวัด ขณะที่หลายหน่วยงานเข้าสอบสวนข้อมูลเชิงลึก และเก็บหลักฐานเส้นทางเงินแล้ว

วันนี้ (26 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจาก พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้ดำเนินคดีกับขบวนการทุจริตเงินทอดวัดล็อตที่ 3 ชุดที่ 2 โดยใน จ.นครศรีธรรมราช ปรากฏชื่อ 2 วัดคือ วัดมุขธาราราม และวัดท่าพญา ล่าสุดนั้นมีความชัดเจนแล้วพบว่า ทั้ง 2 วัดอยู่ใน ต.บ้านเพิง อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งวัดมุขธารารามนั้นจะเป็นที่รู้จักของชาวบ้านใน 3 ชื่อคือ วัดท่าพญา (นอก) วัดปากบางท่าพญา และวัดมุขธาราราม ซึ่งมีพระอธิการสง่า ฐานะจาโร เป็นเจ้าอาวาส ส่วนวัดท่าพญา เป็นอีกวัดที่อยู่ห่างจากวัดแรกเพียง 2 กิโลเมตร แต่ชาวบ้านจะรู้จักในชื่อ วัดท่าพญา (ใน) ซึ่งมีพระครูปัญญาสุทธิคุณ เป็นเจ้าอาวาส และเป็นเจ้าคณะปกครองสงฆ์ตำบลบ้านเพิง อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช
 

 
สำหรับภายในวัดท่าพญา ซึ่งชาวบ้านจะรู้จักในชื่อวัดท่าพญา (ใน) วันนี้มีครอบครัวของชาวบ้านในละแวกใกล้วัด มาทำบุญถวายภัตตาหารเพลกับพระสงฆ์ภายในวัด เสนาสนะมีความร่มรื่นสะอาดเรียบร้อยเป็นระเบียบ พระครูปัญญาสุทธิคุณ เจ้าอาวาสวัดท่าพญา (ใน) เจ้าคณะตำบลบ้านเพิง อ.ปากพนัง เปิดเผยว่า กรณีเงินทอนนั้นมีขั้นตอนที่มีคนเข้ามาดำเนินการ โดยเข้าใจว่าเป็นคนของสำนักงานพระพุทธศาสนา มาให้ทำโครงการบูรณะเสนาสนะ และให้ลงนามเจ้าอาวาสในเอกสาร และทางบุคคลดังกล่าวได้เขียนรายละเอียดเอง

หลังจากนั้นไม่นานมีการโอนเงินเข้ามา 3 ล้านบาท แต่บุคคลนี้ได้บอกว่า วัดจะได้เพียง 7 แสนบาท ส่วนที่เหลือนั้นจะต้องนำไปแจกจ่ายกับวัดอื่นๆ ต่อไป ซึ่งที่ผ่านมาได้มีเจ้าหน้าที่ทางการหลายหน่วยงานทั้ง สตง., ป.ป.ช., ปปป. และ ป.ป.ง. เข้ามาสอบสวนข้อมูลรายละเอียด และรวบรวมเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องไปหมดแล้ว ซึ่งยินดีให้ความร่วมมือทุกประการ
 

 
ขณะที่ภายในวัดมุขธาราราม หรือวัดปากบางท่าพญา หรือวัดท่าพญา (นอก) คือวัดเดียวกัน ภายในวัดมีการจัดระเบียบเสนาสนะอย่างสะอาดตา และยังคงมีการก่อสร้างเมรุเผาศพยังไม่แล้วเสร็จ ซึ่งพระอธิการสง่า ฐานะจาโร เจ้าอาวาส เปิดเผยว่า การเข้ามาของบุคคลที่เข้ามาติดต่อ เข้าใจว่าเป็นข้าราชการของสำนักงานพระพุทธศาสนาเช่นเดียวกัน โดยแจ้งว่าวัดจะได้เงินบูรณะเสนาสนะราว 2-3 แสนบาท และให้ลงนามไปโดยไม่เข้าใจขั้นตอน เนื่องจากเป็นวัดที่อยู่ชนบท ไม่เคยมีงบประมาณเช่นทำนองนี้

แต่เมื่อมีการโอนเงินปรากฏว่ามียอดเงิน 3 ล้านบาท และได้เงินจริงเพียง 7 แสนบาท เช่นเดียวกับวัดท่าพญา (ใน) ส่วนเงินที่เหลืออีก 2 ล้าน 3 แสนบาท บุคคลที่เข้าใจว่าเป็นเจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาได้ให้โอนต่อไปยังบัญชีอื่น โดยอ้างว่าเพื่อไปแจกจ่ายให้กับวัดอื่นๆ ต่อไป
 

 
พระอธิการสง่า ฐานะจาโร ยังกล่าวฝากถึงสำนักงานพระพุทธศาสนาด้วยว่า ควรมีการตรวจสอบอย่างละเอียด พระสงฆ์กลายเป็นจำเลยของสังคม โดยเฉพาะวัดในชนบทจะไม่ค่อยเข้าใจในเรื่องนี้มากนัก จึงกลายเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ

อย่างไรก็ตาม มีรายงานเพิ่มเติมด้วยว่า ชาวบ้านในละแวกวัดที่เคารพนับถือพระภิกษุทั้ง 2 รูป ต่างวิตกกับเรื่องที่เกิดขึ้น เนื่องจากเกรงว่าทั้ง 2 ราย จะต้องคดีกับขบวนการไปด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้แจ้งว่าเจ้าอาวาสทั้งสองเป็นเสมือนผู้เสียหายที่ถูกกระทำจากขบวนการทุจริต และเมื่อมีการตรวจสอบข้อมูลวัดมุขธารา ในตัวเมืองนครศรีธรรมราช ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่มีชื่อที่ไปเหมือนกับวัดมุขธาราราม ใน อ.ปากพนัง ทำให้พุทธศาสนิกชนย่าน ต.ปากนคร อ.เมืองนครศรีธรรมราช คลายความกังวล
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...