xs
xsm
sm
md
lg

พมจ.พัทลุงกลัวเสียหน้าปมทุจริตเงินศูนย์ไร้ที่พึ่ง แจ้นก๊อบข่าว “ผู้จัดการออนไลน์” นำแก้ต่างหวังผลงาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
พัทลุง - พมจ.พัทลุง กลัวเสียหน้าอย่างแรง หลังเจอข่าวกรณีพบการทุจริตเงินศูนย์ไร้ที่พึ่ง แจ้นก๊อบข่าว “ผู้จัดการออนไลน์” นำเสนอแก้ต่าง หวังผลงานให้นายใหญ่ได้เห็น

ผู้สื่อสื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพัทลุง ว่า หลังจากที่ “MGR Online ภาคใต้” ได้นำเสนอข่าวโครงการทุจริตเงินชาวมันนิ หรือเงาะป่าซาไก ของสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ เขต 9 หรือ ป.ป.ท. ยังคงเร่งตรวจสอบหาข้อมูลการทุจริต สอบการทุจริตเงินศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดพัทลุง สังกัดกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ซึ่งได้ใช้งบประมาณกว่า 12 ล้านบาท ในปีงบประมาณ 2560 ในการส่งเสริมอาชีพให้แก่ผู้ยากไร้ คนจนในการประกอบอาชีพสร้างรายได้ และเงินสวัสดิการผู้พิการ ผู้ป่วยติดเชื้อเอชไอวีอย่างไม่โปรงใส

ซึ่งล่าสุด พบว่าได้นำสำเนาบัตรประชาชน และทะเบียนบ้านของชาวมันนิ หรือเงาะป่า ที่อาศัยอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัดพัทลุงรวม 5 ราย เพื่อนำรายชื่อไปทำใบฎีกาเบิกเงินช่วยเหลือรายละ 2,000 บาท แต่กลับจ่ายเงินให้ชาวมันนิจริงแค่ 1,000 บาทเท่านั้น

โดยเจ้าหน้าที่ ป.ป.ท.เขต 9 ได้ประสานงานมายังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ป่าบอน จ.พัทลุง เพื่อลงพื้นที่เก็บข้อมูลสอบถามชาวมันนิกลางป่า เบื้องต้น กลุ่มพี่น้องชาวมันนิระบุว่า ได้รับเงินคนละ 1,000 บาท จำนวน 5 ราย รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 5,000 บาท ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น
 

 
หลังจากที่มีการนำเสนอข่าวก็ได้มีการแชร์ และวิพากษ์วิจารณ์ถึงพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่ศูนย์ไร้ที่พึ่งจังหวัดพัทลุง จนหนาหู และนอกจากนี้ สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพัทลุง ก็เคยนำเงินไปช่วยเหลือกลุ่มชาวมันนิเช่นกัน โดยกลัวสังคมจะวิจารณ์ว่าไม่โปร่งใส เลยได้ก๊อบข่าวให้ผู้สื่อข่าวที่ตนเองสนิทเร่งตีแผ่นำเสนอ โดยได้ก๊อบข้อความข่าวมาจาก “MGR Online ภาคใต้” ก่อนที่จะกล่าวรายละเอียดที่ พมจ.พัทลุง เคยช่วยเหลือ เนื่องจากผู้ว่าราชการจังหวัดได้สอบถามมา หลังจากมีกระแสข่าวการทุจริตเงินชาวมันนิ หรือซาไก ในพื้นที่ อ.ป่าบอน จ.พัทลุง เลยเร่งรีบแก้ข่าวเพื่อหวังให้ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง ได้เห็น

ในขณะที่ชาวบ้านรายหนึ่งเปิดเผยว่า บทบาทของสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพัทลุง ก่อนหน้านี้ เคยถูกชาวบ้านวิจารณ์มาหลายครั้งเกี่ยวกับการทำงานเอาหน้าเพื่อให้นายเห็น แต่ไม่เคยทำงานเอาใจชาวบ้าน บางครั้งชาวบ้านเดินทางเข้าไปขอความช่วยเหลือจากพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพัทลุง เนื่องจากได้รับความเดือดร้อน แต่เจ้าหน้าที่กลับบอกว่า ไม่มีรถออกไปช่วยเหลือ และมีบางครั้งเป็นข้อเปรียบเทียบ เพียงแค่ผู้ว่าราชการจังหวัด กระซิบบอกว่า ผู้สูงอายุข้างบ้านได้รับความเดือดร้อน เพียงแค่ไม่ถึง 10 นาที เจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพัทลุง ก็เดินทางไปถึงแล้ว พร้อมให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่

นอกจากนี้ เมื่อช่วงวันแม่แห่งชาติ ปี 2560 พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพัทลุง ได้ถูกพลังโซเชียลวิจารณ์อย่างหนักถึงพฤติกรรม เนื่องจากให้คุณนายผู้ว่าฯ ในสมัยนั้นเป็นแม่ดีเด่นของจังหวัด ทั้งที่แม่ดีเด่นน่าจะเป็นแม่ในพื้นที่ จ.พัทลุง จนทำให้สังคมเคยออกมาวิจารณ์เกี่ยวกับการเอาหน้าเอาใจนาย แต่กลับไม่เคยเอาใจชาวบ้าน
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...