xs
xsm
sm
md
lg

ศอ.บต.ดึงจุดเด่น “มัสยิดกรือเซะ” แหล่งเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ดันธุรกิจ Halal Tourism ชายแดนใต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
ปัตตานี - ไอเดียบรรเจิด! ศอ.บต.เล็งดึงจุดเด่นของ “มัสยิดกรือเซะ” ใน จ.ปัตตานี แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เป็นจุดเริ่มต้นดันธุรกิจ Halal Tourism ของชายแดนภาคใต้

วันนี้ (27 มี.ค.) ที่โรงแรมเซาท์เทิร์นวิวปัตตานี อ.เมือง จ.ปัตตานี นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ รองเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นประธานการประชุมคณะทำงานขับเคลื่อนธุรกิจฮาลาลจังหวัดชายแดนใต้ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยมี นายธีรวิทย์ เฑียรฆโรจน์ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนการผลิตและธุรกิจฮาลาลจังหวัดชายแดนภาคใต้ ศอ.บต. พร้อมด้วยตัวแทนเจ้าหน้าที่ปกครองอำเภอเมืองปัตตานี ผู้บริหารท้องที่ และท้องถิ่น นายกสมาคมการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดปัตตานี ตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี ทหารชุดเฉพาะกิจปัตตานี คณะกรรมการอิสลามจังหวัดปัตตานี ยะลา และนราธิวาส รวมถึงเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม เพื่อร่วมพูดคุยถึงแนวทางการดำเนินโครงการ Halal Tourism ที่จะมีการจัดขึ้น โดยหวังให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ พร้อมทั้งยกพื้นที่ “กรือเซะ” เป็นจุดเริ่มต้นของการดำเนินกิจกรรม Halal Tourism หวังสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของพื้นที่ และเป็นชุมชนตัวอย่างในการสร้างการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้
 

 
นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ กล่าวว่า โครงการ Halal Tourism มีวัตถุประสงค์เพื่อการส่งเสริมธุรกิจและการผลิตฮาลาลให้ครบวงจร และสมบูรณ์แบบ ซึ่งได้มีการขับเคลื่อนฮาลาลมาระยะหนึ่ง เริ่มตั้งแต่การส่งเสริมการผลิต ส่งเสริมระบบธุรกิจ รวมถึงโรงงานมาตรฐานต้นแบบ ทั้งนี้ ฮาลาล สามารถสร้างมิติการท่องเที่ยว และสร้างรายได้ให้แก่ประชาชนในพื้นที่ ฉะนั้น การวางแผนการท่องเที่ยวจึงต้องใช้การพัฒนาทั้ง 4 รูปแบบ คือ 1.การพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว 2.การพัฒนาสาธารณูปโภค 3.การพัฒนาบุคลากรด้านการท่องเที่ยว และ 4.การพัฒนาเรื่องการบริหารจัดการ ปัจจุบัน มีการขับเคลื่อนในส่วนของการบริหารจัดการเพื่อกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวมาท่องเที่ยวในพื้นที่ โดยใช้จุดเด่นศักยภาพด้านฮาลาล บวกกับเป็นสถานที่ที่รู้จักเป็นอย่างดี คือ พื้นที่กรือเซะ โดยได้มีการประชุมองค์กรชุมชนทั้งในส่วนของการท่องเที่ยวตันหยงลุโละ เพื่อฟื้นการท่องเที่ยวบริเวณกรือเซะให้เป็นฮาลาลโซน ส่งเสริมให้ประชาชนในพื้นที่นำธุรกิจ และผลผลิตที่เกี่ยวกับฮาลาลมาจำหน่าย มีเป้าหมายในการดึงดูดนักท่องเที่ยวจากต่างจังหวัด และต่างประเทศให้เข้ามาจับจ่ายใช้สอย และมาสัมผัสบรรยากาศของฮาลาล รวมถึงสถาปัตยกรรมต่างๆ ในเชิง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อให้เกิดคุณค่า มีความประทับใจ และเพื่อสร้างรายได้แก่ประชาชนในพื้นที่ต่อไป
 

 
รองเลขาธิการ ศอ.บต. กล่าวอีกว่า จากการประชุมและทำความเข้าใจแก่ผู้นำชุมชนในพื้นที่ และคณะกรรมการอิสลาม ได้รับผลตอบรับที่ดีมาก ทั้งนี้ มีทีมงานที่มีคุณภาพทั้งในด้านการประชาสัมพันธ์ ด้านการปรับปรุงสถาปัตยกรรมต่างๆ มาร่วมกันในการสรรค์สร้างงานให้มีประสิทธิภาพ โดยกำหนดทิศทาง 3 ขั้นตอน คือ 1.เปิดพื้นที่กรือเซะ ช่วงเดือนรอมฎอนในการจัดกิจกรรมละศีลอดร่วมกัน เพื่อประชาสัมพันธ์ให้คนรู้จักกรือเซะในมิติประโยชน์ในการรวมกลุ่ม และคุณค่าในด้านวัฒนธรรมมากยิ่งขึ้น 2.เปิดสถานที่ท่องเที่ยว Halal Street โดยการรวบรวมแหล่งอาหารฮาลาล การสร้างแหล่งท่องเที่ยวชุมชน เพื่อการเชื่อมโยงการท่องเที่ยว และ 3.การเชื่อมโยงภาพรวมการท่องเที่ยวใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเริ่มต้นการจัดกิจกรรมที่ปัตตานี สู่การเชื่อมโยงเศรษฐกิจไปยัง จ.นราธิวาส และ จ.ยะลา สร้างการท่องเที่ยวที่ครบวงจรต่อไป
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...