xs
xsm
sm
md
lg

อวดโฉมแล้ว “ดอกบัวผุด” ที่อุทยานแห่งชาติเขาสก จ.สุราษฎร์ธานี พบสมบูรณ์สุดในรอบ 10 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

สุราษฎร์ธานี - อวดโฉม แล้ว “บัวผุด” ที่อุทยานแห่งชาติเขาสก อ.พนม จ.สุราษฎร์ธานี ดอกไม้ประจำจังหวัดสุราษฎร์ ที่เป็นดอกไม้ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ในขณะเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติคลองพนมยันเป็นดอกที่สมบูรณ์ที่สุดในรอบ 10 ปี

นายอโณทัย ศรีรักษา นักวิชาการสิ่งแวดล้อมอุทยานแห่งชาติเขาสก อ.พนม จ.สุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้พบ ดอกบัวผุด บานที่ บริเวณบ้านถ้ำผึ้ง หมู่ 6 ต.คลองศก อ.พนม จ.สุราษฎร์ธานี โดยมีดอกติดต่อกัน 2 ดอก โดยดอกแรกได้บานออกมา 1 กลีบแล้ว และ จะบานเต็มที่ในวันศุกร์ที่ 16 มีนาคมนี้ เมื่อดอกบัวผุดบานเต็มที่ จะมีสีสันที่สดใสสวยงามมาก สำหรับ 2 ดอกที่จะบานรับนักท่องเที่ยวมีความสมบูรณ์มากเนื่องจากสภาพอากาศและสิ่งแวดล้อมอยู่ในสภาพที่พอเหมาะเป็นใจ จึงทำให้ดอกมีขนาดใหญ่กว่า 60 เซนติเมตร เมื่อดอกบานแล้วจะมีอายุประมาณ 7 วัน

ขณะที่นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ดอกบัวผุดเป็น ดอกไม้ประจำจังหวัดสุราษฎร์ธานี 1 ปี จะบานเพียงปีละครั้ง เป็นความโชคดีที่ดอกบัวผุดได้บานติดต่อกันมาตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นมา และ ภายใน 2 วันนี้ดอกบัวผุดจะบานเต็มที่อีกครั้งจึงได้สั่งการให้ทางเจ้าหน้าที่จัดกำลังเข้าดูแลและคอยอำนวยความสะดวก ให้แก่นักท่องเที่ยวชาวไทย และ ต่างชาติที่จะเดินทางเข้าชม

พร้อมกำชับให้เจ้าหน้าที่คอยแนะนำนักท่องเที่ยวปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด เนื่องจากบริเวณดังกล่าวในระยะประมาณ 100 เมตรพบดอกบัวผุดมากกว่า 80 ดอก ที่รอวันเวลาบานสะพรั่งให้นักท่องเที่ยวเข้าชม หากนักท่องเที่ยวเดินออกนอกเส้นทางที่ทางเจ้าหน้าที่จัดทำไว้ อาจไปเหยียบย่ำเครือเถาวัลย์ย่านไก่ต้มที่ดอกบัวผุดเกาะอาศัยอยู่ได้รับความเสียหาย จะส่งผลกระทบโดยตรงต่อดอกบัวผุดถึงขั้นหายไปจากพื้นที่

สำหรับนักท่องเที่ยวจะเข้าชมต้องติดต่อกับเจ้าหน้าที่อุทยานฯ โดยมีเจ้าหน้าที่นำทางขึ้นลง และจะต้องแต่งตัวให้รัดกุมเนื่องเส้นทางเป็นที่ลาดชันอยู่ในป่าลึก ที่ต้องเดินเท้าเป็นระยะทางประมาณ 450 เมตร

สำหรับดอกบัวผุด หรือที่คนใต้มักเรียกกันว่า บัวตูม มีชื่อสามัญว่าSapria Himalayana และชื่อวิทยาศาสตร์คือ Sapria himalayana Griff. พบในป่าดิบตั้งแต่แหลมมลายูลงไป และในไทยพบที่อุทยานแห่งชาติเขาสก - อุทยานแห่งชาติคลองพนม อำเภอพนม จังหวัดสุราษฎร์ธานี ดอกบัวผุดเป็นพืชกาฝากชนิดหนึ่งที่อาศัยเกาะกินน้ำเลี้ยงเถาวัลย์ย่านไก่ต้ม ดอกบัวผุดเป็นดอกไม้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกและค่อนข้างมีกลิ่นเหม็น เส้นผ่านศูนย์กลางโดยประมาณ 50 - 100 เซนติเมตร

ภายในดอกจะมีแผ่นแบนคล้ายจาน ส่วนด้านบนมีปุ่มคล้ายหนามแหลมจานนี้จะซ้อนเกสรตัวผู้กับรังไข่ไว้ด้านล่าง ที่โคนของดอกมีกลีบนำสีน้ำตาลอมเหลืองเรียงสลับซับซ้อนกันอยู่มาก เมื่อดอกยังสดอยู่ดอกบัวผุดจะมีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 10 กิโลกรัม กลีบดอกมีความหนาตั้งแต่0.5-1 เซนติเมตร ใช้เวลาในการเติบโตนานกว่า 9 เดือน และดอกบัวผุดจะบานอยู่ได้แค่ 7วัน จากนั้นจะค่อย ๆ ดำเน่าสะลายไปSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...