xs
sm
md
lg

ภูเก็ตเร่งฟื้นฟูบ้านพักพิงสุนัขจรจัด ใช้งบ 8 ล้านสร้างคอนโดให้อยู่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวภูเก็ต - จังหวัดภูเก็ต เร่งฟื้นฟูบ้านพักพิงสุนัขจรจัด จัดสรรงบกว่า 8 ล้านบาท สร้างอาคาร 2 ชั้น รองรับสุนัขจรจัดที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น พร้อมปรับปรุงภูมิทัศน์ และสุขอนามัยให้สวยงาม ดึงประชาชน และนักท่องเที่ยวเข้าไปให้การช่วยเหลือ

นายสัตวแพทย์สุรจิต วิชชุวรรณ ปศุสัตว์จังหวัดภูเก็ต เปิดเผยถึงการปรับปรุงบ้านพักพิงสุนัขจรจัดจังหวัดภูเก็ต ซึ่งตั้งอยู่บริเวณสวนป่าบางขนุน อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ว่า บ้านพักสุนัขจรจัดจังหวัดภูเก็ต มีเนื้อที่ทั้งหมด 4 ไร่ ดูแลสุนัขจรจัดกว่า 500 ตัว ในปัจจุบัน ที่ทางจังหวัดภูเก็ต ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต ก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2546 เพื่อรองรับสุนัขจรจัด ทำให้สภาพทรุดโทรม ไม่ถูกสุขลักษณะทั้งในเรื่องของสถานที่ สิ่งปฏิกูล จากปัญหาขาดงบประมาณมาดำเนินการ ทางผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้มีแนวคิดที่จะปรับปรุงบ้านพักพิงสุนัขจรจัดให้เป็นสถานที่ที่สวยงาม เพื่อให้นักท่องเที่ยว และประชาชนชาวภูเก็ตเข้าไปให้การช่วยเหลือสุนัขจรจัดมากขึ้น

โดยได้จัดสรรงบประมาณปี 2560 จำนวน 1.5 ล้านบาท ปรับปรุงหลังคาอาคารคอกสุนัข 14 หลัง และโรงเรือนทั้งหมด ปรับปรุงอาคารเก็บอาหารสุนัข อาคารที่พักคนงาน อาคารรักษาพยาบาลสัตว์ และอาคารสัตว์ป่วย รวมทั้งได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในปี 2560 อีก 10 ล้านบาท ดำเนินการในส่วนของค่าสาธารณูปโภค ค่าจ้างพนักงาน ค่าเวชภัณฑ์และปรับปรุงบ้านพักพิงสุนัขจรจัด รวมไปถึงค่าอาหารสุนัข

สำหรับในปี 2561 นี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้ตั้งคณะกรรกมารบริหารจัดการบ้านพักพิงสุนัขจรจัดภูเก็ต เพื่อให้เกิดการบูรณาการร่วมกันหลายหน่วยงาน และได้จัดสรรงบประมาณอีก 8 ล้านบาท สำหรับก่อสร้างอาคาร 2 ชั้น หรือคอนโดสำหรับสุนัขจรจัด เพื่อรองรับสุนัขจรจัดที่เพิ่มมากขึ้น โดยขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการออกแบบในรายละเอียด รวมถึงระบบกำจัดของเสียลดมลพิษทางกลิ่น นำของเสียผลิตเป็นแก๊ส ปรับปรุงสุขาภิบาล และสร้างแลนด์มาร์กรูปสุนัขในบริเวณดังกล่าว เพื่อให้นักท่องเที่ยว และประชาชนชาวภูเก็ตเข้าไปให้การช่วยเหลือสุนัขจรจัดมากยิ่งขึ้น เพราะการดูแลสุนัขจรจัดที่มีอยู่ในขณะนี้ 400-500 ตัวนั้น ตกเดือนละ 3 แสนบาท รวมทั้งจะมีการจัดทำตู้รับบริจาคสำหรับสุนัขจรจัดตามศูนย์การค้า และจุดสำคัญๆ โดยจะดำเนินการในนามของมูลนิธิภูเก็ตพัฒนายั่งยืนต่อไป

นายสัตวแพทย์สุรจิต วิชชุวรรณ กล่าวว่า ปัญหาสุนัขจรจัดเกิดจากผู้เลี้ยงสุนัขที่ขาดจิตสำนึก เมื่อไม่ต้องการ หมดรัก และหมดสภาพการทำงาน หรือสุนัขแก่ตัวลง ได้นำสุนัขไปทิ้งตามจุดต่างๆ ทำให้มีสุนัขจรจัดเกิดขึ้นจำนวนมาก ซึ่งจุดนี้ผู้ที่เลี้ยงสุนัขจะต้องให้การดูแลจนกว่าเขาจะจากไป ไม่ใช่เพื่อหมดรักแล้วเอาไปทิ้งให้เป็นภาระของสังคมอย่างที่เกิดขึ้นเป็นจำนวนมากในปัจจุบัน แต่คนที่รักสุนัข และเลี้ยงจนสุนัขหมดอายุขัยก็มีเป็นจำนวนมาก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...