xs
xsm
sm
md
lg

ธารน้ำใจหลั่งไหล! สองพ่อลูกนอนบนตุ๊กตุ๊กที่หาดใหญ่ได้บ้านอยู่แล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - ธารน้ำใจหลั่งไหลช่วยเหลือสองพ่อลูกนอนในรถตุ๊กตุ๊ก ล่าสุด มีบ้านอยู่แล้ว และเตรียมนำเงินที่ได้รับบริจาคซื้อรถตุ๊กตุ๊กให้เป็นของตัวเองเพื่อให้เป็นอาชีพหาเลี้ยงตัวเองต่อไป พร้อมตั้งคณะทำงานขึ้นมาดูแลเรื่องเงิน และสิ่งของบริจาคเพื่อให้เป็นรูปธรรม และเห็นผลชัดเจน

วันนี้ (11 ม.ค.) ความคืบหน้าการช่วยเหลือสองพ่อลูก นายรุ่งโรจน์ ทิพย์รัตน์ อายุ 62 ปี หรือลุงโรจน์ และ ด.ช.กัมปนาท ทิพย์รัตน์ อายุ 10 ขวบ หรือน้องปาน ชาว อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งไม่มีบ้าน ต้องอาศัยกินนอนในรถตุ๊กตุ๊ก อาบน้ำในปั๊มน้ำมัน และกินข้าวก้นบาตรพระ ซึ่งลูกชายออกไปช่วยเดินบิณฑบาตรพระมานานแรมปี
 

 
ล่าสุด หลังจากที่ได้มีการนำเสนอเรื่องราวความลำเค็ญของพ่อลูกคู่นี้ออกไป ทั้งทางสื่อมวลชนและสังคมโซเชียล ปรากฏว่า ได้มีธารน้ำใจจากผู้ใจบุญทั่วประเทศติดต่อให้การช่วยเหลือเข้ามาอย่างล้นหลาม และหลากหลายรูปแบบ ทั้งบริจาคเงินสด เสื้อผ้า รถจักรยาน หรือแม้แต่ต้องการจะบริจาคที่ดินเพื่อให้สองพ่อลูกได้มีที่อยู่อาศัยเป็นหลักแหล่ง นอกจากนี้ ยังมีส่วนราชการที่เกี่ยวข้องได้เข้ามาติดต่อในเรื่องของการช่วยเหลือทั้งเรื่องอาชีพ และสุขภาพด้วย

และเพื่อให้ความช่วยเหลือเป็นรูปธรรมชัดเจน ยั่งยืน และโปร่งใส่ ขณะนี้ได้มีการตั้งคณะทำงานเข้ามาดูแลบัญชีเงินบริจาค รวมทั้งสิ่งของบริจาคต่างๆ โดยมี นายภาณุ พิทักษ์เผ่า ผู้อำนวยการศูนย์การเรียนรู้คุณธรรมเพื่อเศรษฐกิจพอเพียง และทีมงานในตลาดกรีนเวย์ ซึ่งให้การช่วยเหลือลุงโรจน์ และลูกชายมาตั้งแต่ต้นเป็นผู้รับผิดชอบ และลุงโรจน์ ได้ให้ความเคารพ และไว้ใจมากที่สุด
 

 
นายภาณุ พิทักษ์เผ่า ผู้อำนวยการศูนย์การเรียนรู้คุณธรรมเพื่อเศรษฐกิจพอเพียง เปิดเผยว่า ขณะนี้เรื่องที่อยู่อาศัยไม่มีปัญหาแล้ว เพราะสามารถหาบ้านเช่าให้ลุงโรจน์ และลูกชายได้อยู่อาศัยเป็นหลักแหล่ง ไม่ต้องนอนในรถตุ๊กตุ๊กอีกแล้ว โดยมีนักธุรกิจเจ้าของบริษัทหาดใหญ่โฮมใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เป็นคนจ่ายค่าเช่าให้ทุกเดือน

ส่วนเรื่องอาชีพ หลังจากนี้ก็จะรวบรวมเงินบริจาคมาซื้อรถตุ๊กตุ๊กให้แก่ลุงโรจน์ เพื่อจะได้ประกอบอาชีพมีรายได้เลี้ยงดูลูกตลอดไป ไม่ต้องไปเสียค่าเช่าอีก และลุงโรจน์ ก็ต้องการที่จะยึดอาชีพขับรถตุ๊กตุ๊กต่อไป ซึ่งต้องดูอีกทีว่า จำนวนเงินบริจาคจะพอหรือไม่ นอกจากนี้ ยังได้มีการเพิ่มช่องทางการบริจาคเงินช่วยเหลืออีก 1 บัญชี คือ บัญชีกองบุญเพื่อชีวิตพอเพียง หมายเลขบัญชี 646-1-11027-9 ธนาคารกรุงศรี สาขาโอเดียนแฟชั่นมอลหาดใหญ่ นอกเหนือจากบัญชีเดิมของลุงโรจน์ บัญชีเลขที่ 930-0-34809-4
 

 
ทั้งนี้ ทางทีมงานที่ช่วยดูแลลุงโรจน์ มาตั้งแต่ต้นบอกว่า ในส่วนของสิ่งของบริจาคนั้น ขอให้บริจาคสิ่งที่สองพ่อลูกนำมาใช้ได้จริงๆ เช่น เสื้อผ้า เพราะที่ผ่านมากว่าร้อยละ 90 แทบใช้ไม่ได้เลย ใหญ่บ้าง เก่าบ้าง และของผู้หญิงก็มี ซึ่งสามารถบริจาคได้ทั้งที่ตลาดกรีนเวย์หลัง 5 โมงเย็น ซึ่งทั้งสองพ่อลูกจะไปอยู่ที่นั่นเป็นประจำ รวมทั้งที่ศูนย์เรียนรู้คุณกรรมเพื่อเศรษฐกิจพอเพียง เลขที่ 68 หมู่ 1 ต.บ้านหาร อ.บางกล่ำ จ.สงขลา โทรศัพท์ 08-9462-4912 หรือ 08-9733-8868 และต้องขอขอบคุณผู้ใจบุญทุกท่าน เพราะช่วง 2 วันนี้ได้มีการโทรศัพท์เข้ามาติดต่อช่วยเหลือแทบสายไม่ว่าง

ด้าน ลุงโรจน์ ถึงกับหลั่งน้ำตาร่ำไห้ด้วยความตื้นตันใจ และดีใจ พร้อมกับยกมือไหว้ขอบคุณผู้ที่ให้การช่วยเหลือเพราะไม่คิดว่าจะมากมายขนาดนี้ พร้อมกับยกมือขึ้นเหนือหัวสาบานว่าไม่เคยกินเหล้าเมายา เพราะมีบางกระแสออกมาบอกว่า สาเหตุที่ต้องตกระกำลำบากแบบนี้เพราะตนเป็นคนกินเหล้าเมายาจนต้องทำให้ลูกมาพลอยลำบากใช้ชีวิตกินนอนอยู่บนรถ
 

 
โดยยืนยันว่า ตลอดชีวิตไม่เคยกินเหล้า แม้จะมีคนให้ฟรีก็ไม่เคยรับ โดยหลังจากนี้ตนจะพยายามทำความดีเพื่อเป็นการตอบแทนน้ำใจคนไทยที่ให้การช่วยเหลือตนกับลูก จนทำให้มีสภาพชีวิตที่ดีขึ้น ไม่ต้องนอนบนรถข้างถนนอีกแล้ว

และในวันนี้ ทางทีมงานที่เข้ามาดูแลลุงโรจน์ และลูกชาย จะนำทั้ง 2 คน ไปเที่ยวทะเลเป็นครั้งแรก เพราะน้องปาน อยากเที่ยวทะเลมาก และหยุดเรียนชั่วคราว 1 วัน เนื่องจากได้มีหน่วยงานต่างๆ ได้เดินทางมาติดต่อให้ความช่วยเหลือ เช่น สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ซึ่งจะนำน้องปาน ไปตรวจร่างกาย และจะดูแลเรื่องเงินทุนในการประกอบอาชีพ และที่อยู่อาศัยให้ลุงโรจน์ รวมทั้งทางเทศบาลนครหาดใหญ่ ที่ส่งเจ้าหน้าที่มาให้ความช่วยเหลือที่จำเป็นเร่งด่วนเช่นกัน
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...