xs
xsm
sm
md
lg

จนมุมสุนัข! รวบแก๊งค้ายาเครือข่ายชายแดนใต้ พร้อมเฮโรอีนจากภาคเหนือมูลค่ากว่า 30 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ชุมพร - ด่านตรวจประตูสู่ภาคใต้ จ.ชุมพร ตรวจจับรถต้องสงสัย ใช้สุนัขดมกลิ่นเจอเฮโรอีนจากภาคเหนือ น้ำหนักกว่า 10.4 กิโลกรัม มูลค่า 30 ล้าน พร้อมแก๊งขนยาเสพติดจากภาคเหนือขาย 3 จังหวัดชายแดนใต้ และประเทศเพื่อนบ้าน 4 คน

เมื่อเวลา 11.30 น.วันนี้ (6 ม.ค.) ที่ด่านตรวจความมั่นคงประตูภาคใต้ บ้านพละ ถนนเพชรเกษม หมู่ 3 ตำบลเขาไชยราช อ.ปะทิว จ.ชุมพร พล.ต.ท.สรศักดิ์ เย็นเปรม ผบช.ภ.8 พล.ต.ต.ธีรพล คุปตานนท์ รอง ผบช.ภ.ค พล.ต.ต.สนธิชัย อาวัฒนกุลเทพ ผบก.ภ.จ.ชุมพร นายวีระ ทองพิจิตร ปลัดจังหวัดชุมพร นายพีระ กาญจนพงศ์ ผอ.สำนักงาน ป.ป.ส.ภาค 8 ร่วมแถลงผลการจับกุมผู้ต้องหายาเสพติดรายสำคัญ 4 ราย ประกอบด้วย 1.นายอิบรอเฮ็ม อาแว อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 73/1 หมู่ที่ 3 ต.ลุโบะสาวอ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ทำหน้าที่ขับรถยนต์กระบะ มิตซูบิชิ รุ่นไทรทัน 4 ประตู สีดำ ทะเบียน 1 กว 4359 กรุงเทพมหานคร รถของกลางใช้ลักลอบขนยาเสพติด 2.น.ส.นูรตัสณิม อูเซ็ง อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 73/1 หมู่ที่ 3 ต.ลุโบะสาวอ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส 3.น.ส.นูรูลฮูดา วาแม อายุ 18 ปี อยู่บ้านเลขที่ 73/3 หมู่ที่ 3 ต.ลุโบะสาวอ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส 4.นายนิ (นามสมมติ) อายุ 16 ปี บ้านอยู่ตำบลมะนังดาลำ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี พร้อมของกลางเฮโรอีนชนิดผงสีขาว น้ำหนัก 10.4 กิโลกรัม มูลค่า 30 ล้านบาท โดยกล่าวหาว่าร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (เฮโรออีน) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย

พล.ต.ท.สรศักดิ์ เย็นเปรม ผบช.ภ.8 กล่าวว่า สืบเนื่องจากช่วงเช้าของวันที่ 5 ม.ค.ที่ผ่านมา พ.ต.อ.ฉลาด พลนาการ ผกก.สภ.บ้านมาบอำมฤต ทำหน้าที่หัวหน้าด่านตรวจความมั่นคงบ้านพละ พ.ต.อ.เสริมศักดิ์ พ่วงพิศ ผกก.สส.ภ.จ.ชุมพร ร.ท.ปกรณ์ชัย ปุญสิริ หน.ชุด ชป.รส.ร.25 พัน 1 มทบ.44 จ.ชุมพร สนธิกำลังตั้งด่านตรวจพบรถยนต์กระบะมิตซูบิชิ รุ่นไทรทน 4 ประตู สีดำ ทะเบียน 1 กว 4359 กรุงเทพมหานคร ขับมาทางช่องทางขาล่องใต้ จึงได้เรียกตรวจค้น มี นายอิบรอเฮ็ม อาแว อายุ 40 ปี เป็นคนขับ เมื่อสอบถามทั้งหมดมีอาการตื่นกลัว และพิรุธ
 
จึงใช้สุนัขจากหมวดสุนัขทหาร กกล.เทพสตรี พัน สท.กส.ทบ. เข้าดมกลิ่นหาสารเสพติดภายในรถจ นพบมีการซุกซ่อนเฮโรอีนชนิดผงสีขาว ตราสิงโตคู่เหยียบลูกโลก DOUBLE UOGLOBR BRAND ห่อด้วยพลาสติกสีน้ำตาลใส่ไว้ในถุงพลาสติกใส จำนวน 26 ห่อ หนักห่อๆ ละประมาณ 400 กรัม รวมน้ำหนักทั้งหมด 10.4 กิโกกรัม ซ่อนไว้ในช่องลับที่ดัดแปลงทำไว้เป็นพิเศษใต้เบาะที่นั่งด้านหลังคนขับของรถยนต์กระบะของกลางคันดังกล่าว

เจ้าหน้าที่สอบสวนขยายผลผู้ต้องหาทั้งหมดสารภาพว่า ได้ขับรถยนต์คันดังกล่าวไปรับซื้อเฮโรอีนของกลางมาจากเครือข่ายแถวชายแดนไทย-พม่า ใน อ.แม่สาย จ.เชียงราย และจะนำไปขายต่อใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ และส่งไปขายต่อให้แก่ลูกค้าในประเทศมาเลเซีย ทำมาแล้ว 3 ครั้ง แต่เจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ

จากตามแนวทางการสืบสวนสอบสวนเชิงลึก พบว่า ผู้ต้องหาดังกล่าวเป็นแก๊งค้ายาเสพติดระดับตัวแทนจำหน่ายรับซื้อเอง จำหน่ายเอง ทำมาแล้วหลายครั้ง ซึ่งอาจมีส่วนเกี่ยวข้องต่อขบวนการก่อความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วย โดยเจ้าหน้าที่จะได้ตรวจสอบเส้นทางการเงินของผู้ถูกจับกุมทั้งหมดว่าเกี่ยวข้องถึงใครบ้าง และสอบสวนขยายผลถึงเครือข่ายผู้ร่วมขบวนการเพื่อจับกุมมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สำหรับ นายอิบรอเฮ็ม อาแว อายุ 40 ปี ผู้ต้องหาที่ 1 ซึ่งเป็นคนขับ จากการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม พบว่า เคยถูกจับกุมคดีใช้อาวุธมีดฆ่าคนตายในพื้นที่ จ.นราธิวาส เมื่อปี 2543 ศาลพิพากษาจำคุก 15 ปี และพ้นโทษออกมาเมื่อเดือนมีนาคม 2558 ที่ผ่านมา จนกระทั่งมาเป็นระดับตัวแทนค้ายาเสพติดในพื้นที่ภาคใต้ และถูกจับกุมดังกล่าว

พล.ต.ท.สรศักดิ์ เย็นเปรม ผบช.ภ.8 กล่าวว่า สำหรับเฮโรอีนนั้นได้หายไปจากภาคใต้นานเนื่องจากไม่เป็นที่นิยมของผู้เสพ แต่ปัจจุบัน กำลังกลับมานิยมระบาดในภาคใต้ ส่วนจะเกี่ยวข้องโยงใยถึงใคร และขบวนการก่อความไม่สงบหรือไม่นั้นตอนนี้ยังไม่สามารถระบุได้ ต้องให้เจ้าหน้าที่สืบสวนขยายผลต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...