xs
xsm
sm
md
lg

เที่ยวภูเก็ตปลอดภัย เปิดศูนย์บริการ นทท. 10 แห่ง ครอบคลุมชายหาดหลัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ศูนย์ข่าวภูเก็ต - เที่ยวภูเก็ตปลอดภัยชัวร์! เปิด 10 ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวตามชายหาดต่างๆ ในพื้นที่ เพื่อสร้างความปลอดภัย สร้างความมั่นใจแก่นักท่องเที่ยว เสริมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีด้านการท่องเที่ยว สู่การเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลก

จังหวัดภูเก็ต ทยอยเปิดศูนย์บริการนักท่องเที่ยวบริเวณชายหาดต่างๆ ในพื้นที่ จำนวน 9 หาด เพื่ออำนวยความสะดวก ดูแลความปลอดภัยให้แก่นักท่องเที่ยว ซึ่งได้เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการไปแล้ว 1 ศูนย์ คือ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวที่บริเวณหาดป่าตอง โดย นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต และนายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เป็นประธานเปิด โดยมี น.ส.เฉลิมลักษณ์ เก็บทรัพย์ นายกเทศมนตรีเมืองป่าตอง หัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง สื่อมวลชน ประชาชน และนักท่องเที่ยวเข้าร่วม

สำหรับศูนย์บริการนักท่องเที่ยวประจำพื้นที่หาดป่าตอง ตั้งอยู่ที่บริเวณหน้าป้อมตำรวจ ปากซอยบางลา หาดป่าตอง อำเภอกะทู้ ภายในศุนย์จะมีเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องประจำศูนย์เพื่อรับเรื่องร้องเรียน เรื่องขอความช่วยเหลือ เรื่องของการให้บริการแก่นักท่องเที่ยวที่ต้องการความช่วยเหลือ

นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า จังหวัดภูเก็ต เป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง ในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามามากกว่า 15 ล้านคน โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลปีใหม่ จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ทั้งบริเวณชายหาด และเกาะต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต เป็นจำนวนมาก จังหวัดภูเก็ตจึงมีมาตรการรักษาความปลอดภัยให้แก่นักท่องเที่ยว โดยเฉพาะในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว หรือ High Season

ประกอบกับมีมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2560 ได้เห็นชอบให้มีวันหยุดราชการในช่วงปีใหม่ติดต่อกันหลายวัน และกำหนดให้หน่วยงานต่างๆ เพิ่มมาตรการป้องกันอย่างเข้ม ระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2560 ถึง 3 มกราคม 2561 จังหวัดภูเก็ต จึงได้จัดตั้งศูนย์ประสานและบริการนักท่องเที่ยวประจำจังหวัดภูเก็ตขึ้น โดยมอบหมายให้สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ต เป็นเจ้าภาพในการดำเนินงาน

มีเป้าหมายจัดตั้งศูนย์ประสานงานและบริการนักท่องเที่ยวประจำจังหวัดภูเก็ต เพื่อให้บริการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต รวม 10 ศูนย์ ได้แก่ ศูนย์ระดับจังหวัด 1 ศูนย์ อยู่ที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ต อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต และศูนย์บริการนักท่องเที่ยวในระดับพื้นที่ จำนวน 9 ศูนย์ ได้แก่ อำเภอเมืองภูเก็ต 5 ศูนย์ ตั้งอยู่ในพื้นที่หาดกะตะ หาดกะรน หาดในหาน แหลมพรหมเทพ และสะพานท่าเทียบเรือหาดราไวย์ อำเภอกะทู้ 2 ศูนย์ ในพื้นที่หาดป่าตอง หาดกมลา และอำเภอถลาง 2 ศูนย์ ในพื้นที่หาดสุรินทร์ และหาดในยาง

โดยศูนย์บริการนักท่องเที่ยวทั้ง 10 ศูนย์ ทำหน้าที่ดูแลนักท่องเที่ยวที่ได้รับความเดือดร้อน ถูกเอารัดเอาเปรียบ โดยจะมีการแนะนำเส้นทาง มีคู่มือแนะนำแหล่งท่องเที่ยว ให้การช่วยเหลือเมื่อนักท่องเที่ยวต้องการความช่วยเหลือทั้งทางบก และทางทะเล โดยจะจัดเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์บริการนักท่องเที่ยวทั้งในส่วนของตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจน้ำ ตำรวจภูธร อาสาสมัคร มูลนิธิและเจ้าหน้าที่ที่มีความสามารถด้านภาษาอังกฤษ และภาษาจีน เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ศูนย์ดังกล่าวเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง หากนักท่องเที่ยวประสบปัญหาเกี่ยวกับข้อพิพาททางกฎหมาย จะมีเจ้าหน้าที่อัยการให้คำปรึกษา และช่วยเหลือนักท่องเที่ยวตามกระบวนการยุติธรรม เพื่อให้นักท่องเที่ยวมีความสุขอุ่นใจ รู้สึกปลอดภัย เกิดความเชื่อมั่นในมาตรการการดูแลนักท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ต ซึ่งเป็นนโยบายที่จังหวัดภูเก็ตต้องการยกระดับการท่องเที่ยวสู่ความเป็นสากล และเพื่อให้ “ภูเก็ต เป็นเมืองท่องเที่ยวนานาชาติ บนพื้นฐานการพัฒนาที่ยั่งยืน” อย่างแท้จริง
ขณะที่ นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวว่า ในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ต กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้สนับสนุนเจ้าหน้าที่ พร้อมวัสดุอุปกรณ์กู้ชีพกู้ภัยประจำพื้นที่ชายหาดของจังหวัดภูเก็ต เพื่อดูแลความปลอดภัยให้แก่นักท่องเที่ยว เป็นการสร้างความเชื่อมั่น และภาพลักษณ์ที่ดีด้านการท่องเที่ยว อย่างไรก็ตาม จังหวัดภูเก็ต มีทรัพยากรธรรมชาติที่สวยงาม จึงขอความร่วมมือประชาชน และนักท่องเที่ยวช่วยกันดูแลสถานที่ท่องเที่ยวให้มีความสะอาด ปลอดภัย เพื่อให้การท่องเที่ยวมีความยั่งยืน โดยเฉพาะการส่งเสริมมาตรการชายหาดปลอดบุหรี่ ซึ่งเป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาล
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...