xs
xsm
sm
md
lg

ประสบการณ์ล้ำค่า! เมื่อ “8 เยาวชนดนตรีวงออร์เคสตร้านครยะลา” ได้เรียนรู้กับคีตกวีโลกที่ “โค้ก-หาดทิพย์” จัดให้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
“8 นักดนตรีจากวงออร์เคสตร้าเยาวชนเทศบาลนครยะลา” ได้มีโอกาสร่วมฝึกฝนเรียนรู้กับ “Maestro Johan de Meij” ผู้อำนวยการเพลงและคีตกวีระดับโลก และคณาจารย์จากคณะดุริยางคศาสตร์ ม.ศิลปากร พร้อมร่วมการแสดงดนตรีเฉลิมพระเกียรติในคอนเสิร์ต The Royal Celebration Concert ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย กรุงเทพฯ โดยการสนับสนุนของ “โค้ก-หาดทิพย์” ถือเป็นประสบการที่มากค่าและยากจะลืมเลือนของเด็กนักเรียนจากชายแดนใต้
 

 
ร.ต.ไพโรจน์ รัตตกุล กรรมการผู้จัดการบริษัท หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากการที่บริษัทหาดทิพย์ได้สนับสนุนผู้อำนวยการเพลงและคีตกวีระดับโลกชาวเนเธอแลนด์ Maestro Johan de Meij ในการแสดงดนตรีเฉลิมพระเกียรติ The Royal Celebration Concert โดยคณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร  เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 65 พรรษา  28 กรกฎาคม 2560 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร และวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร 5 ธันวาคม 2560 ซึ่งได้เปิดการแสดง ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย กรุงเทพมหานคร ไปเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2560 ที่ผ่านมา ถือว่าการจัดงานดังกล่าวประสบผลสำเร็จและลุล่วงไปด้วยดี
 
ร.ต.ไพโรจน์กล่าวด้วยว่า การจัดคอนเสิร์ตครั้งนี้บริษัทหาดทิพย์ยังได้สนับสนุนให้ 8 นักดนตรีเยาวชนตัวแทนภาคใต้ จากวงออร์เคสตร้าเยาวชนเทศบาลนครยะลา (Yala City Municipality Youth Orchestra : YMO) ได้ฝึกซ้อมและเรียนรู้ดนตรีแบบ Side by side กับคณาจารย์จากคณะดุริยางคศาสตร์ และ Maestro Johan de Meij วาทยกรและคีตกวีระดับโลกอย่างเข้มข้นเป็นระยะเวลา 1 สัปดาห์ ช่วงก่อนขึ้นแสดงดนตรีร่วมกับวง Feroci Philharmonic Winds อีกด้วย
 

 
“ในคอนเสิร์ตครั้งนี้มีการอัญเชิญบทเพลงพระราชนิพนธ์ในหลวงรัชกาลที่ ๙ การเดี่ยวคลาริเนตโดย ดร.ยศ วณีสอน และคัดสรรบทเพลงอันไพเราะมาบรรเลง Cloud factory ซึ่งความพิเศษของเพลงนี้คือ การใช้กระป๋องนำอัดลมและขวดพลาสติก เป็นเครื่องดนตรีประกอบ ล้วนสร้างความประทับใจต่อผู้ชมอย่างอยากที่จะลืมเลือน” ร.ต.ไพโรจน์กล่าว
 
นายสำราญ ช่วยจำแนก หรือ อี๊ด วงฟลาย บอกเล่าว่า ตนต้องขอขอบคุณมหาวิทยาลัยศิลปากร และคณะผู้จัดทุกภาคส่วนที่ทำกิจกรรมดีๆ และขอแสดงความยินดีกับน้องๆ ตัวแทนเยาวชนจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งอยากบอกว่าวันนี้น้องๆ ทำได้สำเร็จแล้ว และน้องๆ แสดงได้ยอดเยี่ยมมาก จนตนแอบฝันและหวังลึกๆ ว่าจะมีโครงการดีๆ แบบนี้ต่อไปทุกๆ ปี และขยายไปถึงเยาวชนจากทั่วประเทศด้วย 
 

 
ด้าน น.ส.ฮาวาตีฟ หะรีวานิ หรือ น้องติฟ เยาวชนวงออร์เคสตร้า จ.ยะลา ปัจจุบันยังเรียนอยู่ที่โรงเรียนคณะราษฎรบำรุง จ.ยะลา เล่าให้ฟังว่า รู้สึกเป็นเกียรติและมีความสุข พร้อมๆ กับตื่นเต้นภายในเวลาเดียวกัน เพราะโอกาสที่เราจะได้เล่นดนตรีกับศิลปินระดับโลกอย่างนี้มียากมากเลย
 
“ขอบคุณโค้ก-หาดทิพย์ที่มอบโอกาสสุดพิเศษให้พวกเราทั้ง 8 คนได้เรียนรู้เรื่องเทคนิคต่างๆ ที่คุณครูและรุ่นพี่ในวงได้แนะนำ ซึ่งในอนาคตเราจะได้ใช้และแนะนำเทคนิคให้เพื่อนๆ ในวงได้ลองเล่นคะ” น.ส.ฮาวาตีฟกล่าว
 

 
สำหรับการแสดงดนตรีในครั้งนี้ ได้รับเกียรติจากแขกผู้มีเกียรติและผู้ทรงคุณวุฒิร่วมชมการแสดงกว่า 1,000 คน อาทิ หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร อดีตรัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รวมถึงทูตานุทูตจากหลายประเทศ และที่สำคัญมีผู้บริหารทั้งองค์กรภาครัฐและเอกชน รวมทั้งสื่อมวลชนและแขกผู้มีเกียรติจากภาคใต้เข้าร่วมชมจำนวนมากด้วย  โดยทำการแสดง ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย กรุงเทพมหานคร เมื่อค่ำวันที่ 30 พฤศจิกายน 2560 ที่ผ่านมา
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...