xs
sm
md
lg

ภูเก็ตผนึกกำลังกระบี่-พังงา ลงนาม MOU ในงาน ITB ทำตลาดท่องเที่ยวร่วม “Andaman One for All”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ศูนย์ข่าวภูเก็ต - สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต โดยการสนับสนุนงบประมาณจาก อบจ.ภูเก็ต นำผู้ประการโรงแรม และธุรกิจท่องเที่ยว 28 ราย ร่วมส่งเสริมการขายในงาน ITB 2017 ณ กรุงเบอร์ลิน พร้อมผนึกกำลัง 3 จังหวัด ภูเก็ต กระบี่ พังงา ลงนาม MOU ส่งเสริมตลาดร่วมกัน ภายใต้ชื่อ “Andaman One for All” มั่นใจตลาดยุโรปเติบโตต่อเนื่อง

สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต โดยการสนับสนุนงบประมาณจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต (อบจ.) นำโดย นายโชคชัย เดชอมรธัญ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายสถิรพงศ์ ณ ตะกั่วทุ่ง นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต นายประวัติ พิมานพรหม นายคำรณ พันธุ์ทิพย์ สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต น.ส.อโนมา วงศ์ใหญ่ ผอ.ททท.สำนักงานภูเก็ต นำผู้ประกอบการโรงแรม และธุรกิจด้านการท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต จำนวน 28 ราย เดินทางไปส่งเสริมการขายตลาดท่องเที่ยวภูเก็ตในงาน ITB 2017 (International Tourism Borse) ณ ศูนย์แสดงสินค้าและนิทรรศการ Messe กรุงเบอร์ลิน สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ระหว่างวันที่ 8-12 มีนาคม 2560 ในการนี้ ยังได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเยี่ยมชมสแตนด์จังหวัดภูเก็ตอีกด้วย

งาน ITB (International Tourism Borse) เป็นงานส่งเสริมการขายตลาดท่องเที่ยวที่เก่าแก่ ยิ่งใหญ่ และมีความสำคัญสำหรับตลาดท่องเที่ยวมากที่สุดในโลก ในแต่ละปีจะมีผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวจากทั่วโลกเดินทางมานำเสนอขาย และประชาสัมพันธ์สินค้าทางการท่องเที่ยวให้ผู้ซื้อซึ่งเป็นเอเยนต์ทัวร์ในยุโรป และจากทั่วโลกได้รู้จักสินค้าใหม่ๆ รวมถึงได้มาอัปเดตสินค้าที่มีอยู่ว่ามีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง เพื่อให้ตรงต่อความต้องการของนักท่องเที่ยว ซึ่งในส่วนของประเทศไทย และจังหวัดภูเก็ต ได้จัดสแตนด์ส่งเสริมการขายภายใน Hall 26 B ซึ่งเป็น Hall สำหรับประเทศในแถบเอเชีย โดยในปีนี้ประเทศไทยมีสินค้าทางการท่องเที่ยวที่หลากหลาย เช่น แหล่งท่องเที่ยวชายทะเล หัวหิน สมุย พัทยา ภูเก็ต กระบี่ พังงา สายการบิน กิจกรรมทางการท่องเที่ยวต่างๆ ท่าอากาศยาน โรงพยาบาล ซึ่งได้รับการตอบรับจากเอเยนต์ทัวร์ในยุโรป และทั่วโลกเป็นอย่างดี แวะเวียนมาเจรจาธุรกิจ และอัปเดตข้อมูลทางการท่องเที่ยวตลอดการจัดงาน

ในโอกาสเดียวกันนี้ สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว 3 จังหวัด ในฝั่งทะเลอันดามัน ซึ่งประกอบด้วย ภูเก็ต พังงา และกระบี่ ได้ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) เพื่อผนึกกำลังร่วมกันทำตลาด และประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของทั้ง 3 จังหวัด ภายใต้ชื่อ “Andaman One for All” โดยมี นายโชคชัย เดชอมรธัญ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายภัคพงศ์ ทวิวัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา นายพนิจ บุญเลิศ ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงดังกล่าว และมี นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กระบี่ พังงา รวมถึงหน่วยงานภาครัฐ และเอกชนเข้าร่วม ณ สแตนด์ส่งเสริมการตลาดจังหวัดภูเก็ต ภายในงาน ITB Berlin 2017

นายสถิรพงศ์ ณ ตะกั่วทุ่ง นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต ได้นำผู้ประกอบการมาทำตลาดในงาน ITB ทุกๆ ปี ด้วยการสนับสนุนงบประมาณจาก อบจ.ภูเก็ต โดยในปีนี้มีผู้ประกอบการมาร่วมงานทั้งหมด 28 ราย เพื่อประชาสัมพันธ์ และนำเสนอขายสินค้าทางการท่องเที่ยว เพราะงาน ITB ถือเป็นงานที่เก่าแก่ และยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกสำหรับธุรกิจการท่องเที่ยว ซึ่งจากการที่ภูเก็ตมาเปิดตลาดในงาน ITB อย่างต่อเนื่องเป็นเวลากว่า 10 ปีแล้วนั้น ได้ส่งผลดีต่อนักท่องเที่ยวกลุ่มตลาดยุโรปเข้าภูเก็ตเพิ่มขึ้นทุกๆ ปี ซึ่งเป็นกลุ่มหลักในช่วงไฮซีซันของภูเก็ต รวมไปถึงจังหวัดกระบี่ และพังงา ที่เป็นดาวรุ่งพุ่งแรงอยู่ในขณะนี้ จากที่มีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าภูเก็ต และมีความพร้อมในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นสนามบิน ที่กระบี่ ที่ได้รับการสนับสนุนให้เป็นสนามบินนานาชาติมีไฟลต์บินตรงวันละหลายๆ เที่ยว

“แหล่งท่องเที่ยวในเอเชียได้รับการตอบรับดีมากในงาน ITB ปีนี้ แต่ละประเทศคึกคักมาก เช่นเดียวกับประเทศไทย และภูเก็ต รวมถึงกระบี่ และพังงา ที่คึกคักไม่แพ้แหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ กล้าพูดได้ว่าตลาดยุโรปกลับมาอันดามันแล้ว ปีนี้เชื่อว่าตัวเลขนักท่องเที่ยวยุโรปที่เข้าภูเก็ต และอันดามันไม่น่าจะต่ำกว่า 5-10% อย่างแน่นอน” นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กล่าวและว่า

เพื่อให้การท่องเที่ยวของอันดามันสนับสนุนซึ่งกันและกัน ในงาน ITB ครั้งนี้ ทางจังหวัดภูเก็ต กระบี่ และพังงา ได้มีการลงนาม MOU โดยผู้ว่าราชการจังหวัดทั้ง 3 จังหวัด เพื่อจับมือกันทำตลาดท่องเที่ยวร่วมกันในนามของอันดามัน โดยในเบื้องต้น จะร่วมกับทำตลาดส่งเสริมการขายงานใหญ่ที่มีความสำคัญต่อการท่องเที่ยวของอันดามัน เช่น งาน ITB เบอร์ลิน ITB Asia ที่สิงคโปร์ หรือการทำโรดโชว์ในตลาดสำคัญๆ ที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาภูเก็ตจำนวนมากในแต่ละปี เช่น จีน รัสเซีย ตะวันออกกลาง และในอนาคตจะมีการร่วมมือกันที่มากกว่าการทำตลาด เช่น การเชื่อมโยงเส้นทางท่องเที่ยว Andaman one for all มาที่เดียวเที่ยวได้ครบทั้งหมด ทั้งชายหาด ธรรมชาติ วิถีชีวิต ทั้งนี้ เพื่อต้องการกระจายความหนาแน่นของนักท่องเที่ยวให้ไปทั่วทั้งอันดามัน เพื่อให้มีเวลาพักที่นานขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้เกิดเม็ดเงินหมุนเวียนทั่วถึงทุกกลุ่มในอันดามันมากยิ่งขึ้น การจับมือกันดังกล่าวจะเกิดประโยชน์ร่วมกันอย่างแท้จริง

เช่นเดียวกับ น.ส.นันทิดา อติเศรษฐ์ นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดพังงา ที่มองว่า การจับมือกันทำตลาดท่องเที่ยวของภูเก็ต กระบี่ และพังงา นั้น จะเกิดประโยชน์ต่อการท่องเที่ยวในฝั่งอันดามันอย่างแท้จริง นักท่องเที่ยวที่เข้ามาในอันดามันจะได้มีแหล่งท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น ทุกอย่างจะมีการเชื่อมโยงกันอย่างชัดเจน เป็นการเพิ่มจุดขายให้แก่อันดามัน และทำให้อันดามันมีความเข้มแข็ง มีความน่าสนใจเพิ่มขึ้นไปอีก

อย่างไรก็ตาม ในงาน ITB ดังกล่าว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต รวมถึงนายกสมาคม และคณะกรรมการสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต และ ผอ.ททท.สำนักงานภูเก็ต ได้หารือร่วมกับบริษัททัวร์ชั้นนำในยุโรปที่ส่งนักท่องเที่ยวเข้ามาภูเก็ต เพื่อสะท้อนความต้องการของนักท่องเที่ยว เพื่อให้นักท่องเที่ยวเกิดความประทับใจสูงสุดในการมาเยือนภูเก็ต

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายโชคชัย เดชอมรธัญ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า การมาร่วมงาน ITB ในครั้งนี้ ซึ่งเป็นงานด้านการท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุด ทำให้ได้บทเรียนจากการติดตามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ไปเยี่ยมชมสแตนด์ของหลายๆประเทศ ได้พบปะพูดคุยกับ รมว.ท่องเที่ยวของประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซีย พม่า และผู้ที่เกี่ยวข้องต่อการท่องเที่ยวในหลายประเทศ ทำให้ได้ทราบถึงนโยบายการส่งเสริมการท่องเที่ยวของแต่ละประเทศ เช่น พม่า ที่ให้เอกชนเข้าไปพัฒนาเกาะเพื่อการท่องเที่ยว และชวนทางภูเก็ตมาพัฒนาการท่องเที่ยวร่วมกัน ซึ่งการได้รับทราบถึงนโยบายด้านการท่องเที่ยวของแต่ละประเทศจะทำให้เราสามารถปรับแนวของเราได้ว่าประเทศอื่นกำลังทำอะไรกันอยู่ และทิศทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวไปในทิศทางใด

นอกจากนี้ จากการพูดคุยกับบริษัทนำเที่ยวชั้นนำของยุโรป ได้มีการสะท้อนปัญหาต่างๆ ที่จะต้องเร่งปรับปรุงแก้ไข เช่น ปัญหาระบบขนส่งมวลชน ที่ภูเก็ตไม่มี ทำให้นักท่องเที่ยวต้องใช้บริการแท็กซี่ ซึ่งมีราคาค่อนข้างสูง นักท่องเที่ยวต้องการให้ภูเก็ตมีระบบขนส่งมวลชนที่นักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการที่สะดวก ส่วนเรื่องเตียงชายหาดนั้น เป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวต้องการ และทางยุโรปก็รับทราบแล้วว่า ภูเก็ตมีเตียงชายหาดให้บริการในโซนพื้นที่ 10% รวมไปถึงการดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว ที่ได้บอกกล่าวไปว่า ภูเก็ตกำลังจะมีการปรับปรุงจุดตรวจที่ท่าฉัตรไชย ปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อม ความเป็นระเบียบเรียบร้อยของแหล่งท่องเที่ยว เป็นต้น ซึ่งปัญหาเหล่านี้ทางจังหวัดรวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพยายามที่จะแก้ไขให้ดียิ่งขึ้นไปเพื่อสร้างความประทับใจให้นักท่องเที่ยวมาภูเก็ตแล้วกลับมาท่องเที่ยวอีกหลายๆ รอบ

ขณะที่ น.ส.อโนมา วงษ์ใหญ่ ผอ.ททท.สำนักงานภูเก็ต กล่าวว่า งาน ITB ยังคงเป็นจุดนัดพบของผู้ประกอบการท่องเที่ยวอันดับ 1 ของโลก ผู้ประกอบการจึงให้ความสำคัญต่องานนี้มาก เพราะการมาร่วมงานดังกล่าวจะทำได้พบปะกันระหว่างผู้ซื้อ และผู้ขายในยุโรป ขณะเดียวกัน ก็สามารถต่อไปยังตลาดอื่นๆ ได้อีกด้วย และแม้ว่าในปัจจุบันนักท่องเที่ยวที่เข้าภูเก็ตเอเชียจะมาเป็นอันดับ 1 แต่นักท่องเที่ยวจากรัสเซีย และเยอรมนี ก็ยังติดอันดับ 1 ใน 5 ที่เข้ามาภูเก็ต ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีที่ผู้ประกอบการในภูเก็ตได้มาพบปะกับผู้ซื้อในยุโรป และเราจะเห็นว่าในปีนี้คอนเซ็ปต์การจัดงานจะเน้นเรื่องการรักษ์สิ่งแวดล้อมมากขึ้น ซึ่งจุดนี้ทางผู้ประกอบการเองก็จะต้องปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงของนักท่องเที่ยว เพราะนักท่องเที่ยวจากยุโรปจะให้ความสำคัญต่อเรื่องกรีนทัวริซึม การทำ CSR เป็นต้น และในส่วนของ ททท.เองก็มีเป้าหมายในการทำตลาดจะดึงนักท่องเที่ยวกลุ่ม Luxury กลุ่มเฉพาะ เช่น แต่งงาน มารีนา สปอร์ต เนื่องจากนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูงให้มากขึ้น และเชื่อว่าหลังจากที่ทาง ททท.และผู้ประกอบการมาทำตลาดยุโรปอย่างต่อเนื่องจะส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวจากยุโรปเข้าภูเก็ตเพิ่มขึ้นในทุกๆ ปี

ด้าน นายสมบูรณ์ จิรายุส ผู้บริหารโรงแรมในเครือ ภูเก็ต เบอร์ลิน หนึ่งในผู้ประกอบการที่เข้าร่วมงาน ITB ระบุว่า ตลาดยุโรปมีแนวโน้มที่ดีมากสำหรับตลาดภูเก็ต และอันดามัน ซึ่งจากการมาร่วมงาน ITB ในปีนี้ ได้รับการตอบรับจากเอเยนต์เป็นอย่างดี และขณะนี้จะเห็นว่ามีไฟลต์บินจากยุโรป และตะวันออกกลางบินเข้าภูเก็ตอย่างต่อเนื่อง แสดงให้เห็นความต้องการเดินทางเข้าภูเก็ต และอันดามันที่มีอย่างต่อเนื่อง และมีแนวโน้มเติบโตในทิศทางที่ดี หากไม่มีเหตุร้ายที่ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว โดยเฉพาะตลาดเยอรมนี สแกนดิเนเวีย รัสเซีย อิตาลี มีการเคลื่อนไหวในทิศทางที่ดี จากเศรษฐกิจยุโรปที่เริ่มฟื้นตัว ค่าเงินคงที่ มั่นใจว่ายุโรปจะเดินทางท่องเที่ยวประเทศไทย และอันดามันเพิ่มมากขึ้น และตลาดใหม่ๆ ที่คิดว่ามีแนวโน้มดีคือ ตลาดยุโรปตะวันออก ที่ขณะนี้ทาง ททท.ได้มีการตั้งสำนักงานที่กรุงปาร์ก สาธารรัฐเช็ก เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม จากการพูดคุยบริษัทนำเที่ยวสิ่งที่เขาต้องการ คือ สิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับนักท่องเที่ยว ทั้งไฟลต์บิน สนามบิน การจราจร การดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยว ความสะอาดเป็นระเบียบเรียบร้อยของแหล่งท่องเที่ยว เป็นต้น ส่วนการบริการของโรงแรมนั้นไม่ต้องกังวลทุกแห่งให้บริการนักท่องเที่ยวดีที่สุดอยู่แล้ว

ส่วน นายคำรณ พันธุ์ทิพย์ ส.อบจ.ภูเก็ต ระบุว่า ในส่วนของ อบจ.ได้ให้ความสำคัญต่อการส่งเสริมตลาดท่องเที่ยวของภูเก็ตอย่างต่อเนื่อง ด้วยการจัดสรรงบประมาณเข้ามาสนับสนุนผ่านทางสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต ในการทำตลาดทุกปีเพื่อดึงนักท่องเที่ยวเข้าภูเก็ตเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะการไปโรดโชว์ส่งเสริมการขายในงานสำคัญๆ เช่น งาน ITB ที่กรุงเบอร์ลิน ทุกๆ ปี รวมถึงตลาดอื่นๆ ที่เป็นตลาดหลักของภูเก็ต ทั้งในเอเชีย ตะวันออกกลาง และยุโรป นอกจากนี้ ยังได้จัดสรรงบประมาณในการดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวด้วยการติดตั้ง CCTV ทุกๆ หาด ไลฟ์การ์ดสำหรับดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยว เป็นต้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...