xs
xsm
sm
md
lg

เอเพ็กซ์ เมดิคัล เซ็นเตอร์ ภูเก็ต จัดกิจกรรม Fight the fat off ให้ความรู้ฮอร์โมนกับความอ้วน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวภูเก็ต - เอเพ็กซ์ เมดิคัล เซ็นเตอร์ ภูเก็ต (Apex Medical Center Phuket) จัดกิจกรรม Fight the fat off ให้ความรู้เรื่องฮอร์โมนกับความอ้วน โดยนายแพทย์สมบูรณ์ รุ่งพรชัย แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย ฮอร์โมนและสุขภาพทางเพศ เวชศาสตร์การกีฬาเพื่อสุขภาพ

เอเพ็กซ์ เมดิคัล เซ็นเตอร์ ภูเก็ต ในฐานะศูนย์บริการทางด้านสุขภาพและความงาม อันดับ 1 ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผู้ให้บริการอันดับ 1 การยกกระชับผิว อัลเทอร์รา, เทอร์มาจ,การฉีดปรับรูปหน้าด้วยโบท๊อกซ์ และฟิลเลอร์, การกำจัดไขมันลดสัดส่วนด้วย Coolsculpting และการปลูกผมด้วยวิธี Robotic Hair Transplant เป็นผู้ริเริ่ม และนำนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการดูดีอย่างปลอดภัย ได้จัดกิจกรรม Fight the fat off

โดยภายในงานจัดให้มีการสัมนาให้ความรู้เกี่ยวกับความอ้วน ตรวจวัดไขมัน พร้อมทั้งชี้ให้เห็นถึงโทษของโรคอ้วน โดยมีแขกวีไอพี เหล่าเซเลบริตีจังหวัดภูเก็ต ให้ความสนใจเข้าร่วมงานสัมนาในครั้งนี้เป็นอย่างมาก ซึ่งได้รับเกียรติจาก นายแพทย์สมบูรณ์ รุ่งพรชัย แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย ฮอร์โมนและสุขภาพทางเพศ เวชศาสตร์การกีฬาเพื่อสุขภาพ เป็นวิทยากรให้ความรู้ และแนะนำแก่บรรดาแขกในงาน

นายแพทย์สมบูรณ์ รุ่งพรชัย กล่าวว่า ปัจจุบันไลฟ์สไตล์ของคนแตกต่างกัน ทั้งการเดิน การรับประทานอาหาร การออกกำลังกาย เป็นต้น ทั้งนี้ ดูได้จากกิจกรรมที่ส่งผลต่อการสร้างมวลกล้ามเนื้อต่างๆ โดยคนที่มีกล้ามเนื้อเยอะอาจจะมีน้ำหนักกล้ามเนื้อเกินแต่ไม่อ้วน และบางส่วนไม่ได้มีน้ำหนักมาก แต่มีตัวใหญ่ และมีไขมันไขมันส่วนเกินเยอะ โดยการวัดค่าความอ้วนของคนส่วนใหญ่นั้นวัดได้จากดัชนีมวลกายโดยใช้น้ำหนักหารส่วนสูงยกกำลังสอง ส่วนค่าที่ได้มาตรฐานสำหรับคนไทย คือ 23 หากเกิน 23 ถือว่าน้ำหนักเกิน หากเป็นชาวต่างชาติไม่ควรเกิน 25 แต่ทั้งนี้ อาจจะต้องพิจารณาจากลักษณะรูปร่างภายนอกอีกด้วย

โดยทั่วไปปัญหาส่วนใหญ่ที่พบเจอคือ การออกกำลังกายเท่าไหร่น้ำหนักก็ไม่ลง ทั้งนี้ ให้ดูจากวิธีออกกำลังกายที่ถูกต้อง หากเล่นกีฬาหนักเกิน ขาดการพักผ่อน ระบบฮอร์โมนในร่างกายจะใช้งานหนัก ทำให้ร่างกายไม่สามารถสร้างความสมดุลของฮอร์โมนได้ ก็เริ่มจะเห็นว่าออกกำลังกายเท่าไหร่น้ำหนักก็ไม่ลด วิธีนี้ต้องใช้การปรึกษาแพทย์

ในส่วนของเรื่องการอดอาหารภายหลังจะเกิดโยโย่เอฟเฟกต์ ร่างกายเราไม่ได้รับรู้ว่าเราอดอาหาร โดยเมื่อร่างกายขาดแคลอรี่แล้ว น้ำตาลไม่พอใช้ เซลล์สมองตาย ร่างกายจะเอาตัวรอดโดยการชะลอการเผาผลาญ กลายเป็นว่าหลังๆ ร่างกายจะดื้อต่อการอดอาหาร แสดงว่าเราทำมากเกินโดยเราจะต้องหาจุดสมดุลใหม่

พูดถึงอาหารเสริมในปัจจุบันมีค่อนข้างเยอะอมากที่ออกมาช่วยเสริมเรื่องการลดน้ำหนัก โดยเหมาะต่อเฉพาะคนไป เช่น ถ้าเราเป็นคนทานเก่ง อาหารเสริมควรเลือกเป็นตัวชะลอการดูดซึม หากเป็นคนชอบออกกำลังกายเยอะ อาหารเสริมก็จะเป็นแนวเพิ่มการเผาผลาญ เช่น ชาวเขียว หรือแอลคาร์เนทีน

ทั้งนี้ ปัญหาของโรคอ้วนที่พบมีหลากหลาย และที่อันตรายที่สุดโรคอ้วนจะส่งผลที่ตามมาทำให้เกิดโรคเบาหวาน โรคหัวใจ เป็นอันตรายถึงชีวิต นิ่วในถุงน้ำดี ไขมันเกาะตับ ข้อเข่าเสื่อม

ทาง Apex Medical Center เป็นสถานดูแลรูปร่างน้ำหนักแบบครบวงจร โดยใช้หลักการทางการแพทย์เป็นหลัก ก่อนลดน้ำหนักจะต้องให้แพทย์ประเมินในส่วนของไขมัน ว่า ไขมันที่มีนั้นเสี่ยงต่อสุขภาพมากน้อยขนาดไหน เป็นไขมันที่เกาะอยู่ตามอวัยวะ หรือเพียงอยู่ใต้ชั้นผิวหนังทำให้รูปร่างไม่สวยงาม

ไขมันที่เกาะอยู่ตามอวัยวะมีผลทำให้สมดุลฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลงไป ถ้าไม่มีการปรับสมดุลก่อนก็จะทำให้การลดน้ำหนัก และสัดส่วนเป็นไปได้ยาก ไม่เห็นการเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะอดอาหาร หรือออกกำลังกายมากเพียงใด จำเป็นต้องมีการล้างสารพิษออกจากร่างกาย และการบำรุงตับเพื่อเป็นการปรับสมดุลร่างกาย แต่ถ้าแค่อ้วนแขนขา ก็สามารถเลือกในการลดสัดส่วนเฉพาะที่ ซึ่งก็มีหลากหลายวิธีเพื่อให้สอดคล้องต่อปัญหาที่มี

โดยวิธีการจะเริ่มจากการตรวจเช็กร่างกายเพื่อดูองค์ประกอบต่างๆ ทั้งมวลไขมัน มวลกล้ามเนื้อ และน้ำในร่างกาย เพื่อให้รู้ว่าปัญหาไขมันอยู่ที่ใดบ้าง ใต้ผิวหนัง หรือภายในอวัยวะ มากน้อยเท่าไร มีการตรวจระดับการเผาผลาญว่าเหมาะสมต่อวัยหรือไม่ หลังจากนั้น แพทย์จะออกแบบโปรแกรมเฉพาะแต่ละบุคคลเพื่อให้เหมาะสมต่อสภาพปัญหาที่มี ทั้งการออกกำลังกาย การทำทรีตเมนต์ การควบคุมอาหาร และมีการติดตามผล เพื่อให้การลดน้ำหนัก และสัดส่วน ประสบความสำเร็จ เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน และยั่งยืน
 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...