xs
xsm
sm
md
lg

ลุกฮือ! ชาวบ้านสตูลกลุ่มรักษ์เขา นัดรวมตัว 3 อำเภอ เดินหน้าค้านระเบิดเขา 2 ลูก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
สตูล - กลุ่มคัดค้านการขอประทานบัตรทำเหมืองหินในจังหวัดสตูล เตรียมลุกฮือ นัดรวมตัวเดินหน้าปฏิเสธเหมืองหิน ชี้เป็นการทำลายทรัพยากรธรรมชาติ พร้อมร้องให้การทำประชาคมที่ผ่านมาเป็นโมฆะ เพราะไม่มีการรับรู้ของชาวบ้านแต่อย่างใด

วันนี้ (18 ธ.ค.) ชาวบ้าน ต.ควนโพธิ์ อ.เมือง จ.สตูล นำผู้สื่อข่าวไปดูแหล่งน้ำดิบ ตั้งอยู่หมู่ที่ 8 ต.ฉลุง อ.เมือง สตูล ที่ใช้หล่อเลี้ยงคนในหมู่บ้าน 2 ตำบล คือ ต.ฉลุง และ ต.ควนโพธิ์ อ.เมือง จ.สตูล เนื่องจากแหล่งน้ำแห่งนี้อยู่ห่างจากเขาบังใบ เพียง 1 กิโลเมตร ซึ่งมีขนาดใหญ่ถึง 2,100 เมตร ยามแล้งแหล่งน้ำแห่งนี้ไม่เคยขาดน้ำ มีการนำไปใช้แจกจ่ายให้ชาวบ้านเพื่อบรรเทาปัญหาภัยแล้ง ยามน้ำหลากสระน้ำแห่งนี้จะช่วยเก็บกักน้ำ หากมีการอนุญาตให้เขาบังใบ ได้รับประทานบัตรเพื่อทำเหมืองหินได้ แน่นอนแหล่งน้ำแห่งนี้จะคละคลุ้งไปด้วยฝุ่นละออง และน้ำจากการทำอุตสาหกรรมหินจะไหลผ่านอาจส่งผลให้แหล่งน้ำแห่งนี้ใช้อุปโภคบริโภคไม่ได้อีก
 

 
นายพิทักษ์ ชอบแต่ง ผู้นำท้องถิ่น ต.ควนโพธิ์ อ.เมืองสตูล มีความเห็นว่า หากจะใช้ภูเขาเพื่อทำอุตสาหกรรมหินจริงๆ ซึ่งพวกตนไม่ได้คัดค้าน แต่ก็น่าจะเลือกเขาที่ไม่อยู่ในหมู่บ้าน หรือชุมชน ไม่อยู่ใกล้แหล่งน้ำดิบที่ชาวบ้านใช้หล่อเลี้ยงดำรงชีพพืชสวนยางพารา สวนปาล์มน้ำมัน แปลงผักชาวบ้านที่ปลูกรายรอบเขาบังใบ หากมีฝุ่นละอองเข้าปกคลุม การสังเคราะห์แสง การเติบโตจะมีขึ้นได้อย่างไร ฝุ่นละอองที่ลอยปกคลุมในอากาศจะแน่ใจได้อย่างไรว่าไม่ส่งผลกระทบ และอยากให้มีการคำนึงถึงเพื่อนบ้านที่อาศัยร่วมด้วย แม้เขาบังใบ จะไม่ได้ตั้งในพื้นที่ แต่มีชาวบ้านที่อาศัยอยู่รอบตัวเขา 4 หมู่บ้านของ ต.ควนโพธิ์ เชื่อว่าเดือดร้อนไม่แพ้ชาวบ้านใน ต.ฉลุง ซึ่งเป็นที่ตั้งของเขาบังใบ

นายอุดม ศรีสอน ชาวบ้าน ต.ควนโพธิ์ อ.เมืองสตูล กล่าวว่า ไม่ทราบเช่นกันว่าการมาตั้งเหมืองหินในครั้งนี้เพื่อต้องการนำอุตสาหกรรมหินไปพัฒนาอะไร แต่ที่แน่ๆ ชาวบ้านในพื้นที่ไม่น่าจะได้ประโยชน์อะไร จะมีการจ้างงานขึ้นหรือไม่นั้น ชาวบ้านทุกคนก็มีงานทำ มีอาชีพอย่างพอเพียงตามรอยพ่อหลวง มีความสุขดีอยู่แล้ว และขอให้มีการทำประชาคมเพื่อให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมและรับรู้ปัญหา และสิ่งแปลกปลอมที่จะเข้ามาในหมู่บ้านพร้อมกัน เพื่อร่วมกันตัดสินใจอีกครั้ง โดยให้การทำประชาคมที่ผ่านมาเป็นโมฆะ เพราะไม่มีการรับรู้ของชาวบ้านแต่อย่างใด
 

 
การออกมาคัดค้านการขอประทานบัตรทำเหมืองหินใน จ.สตูล เริ่มมีความเด่นชัด เมื่อชาวบ้านมีการรวมตัวเพื่อสะท้อนให้ผู้ที่เกี่ยวข้องได้รับทราบถึงความเดือดร้อน และไม่เห็นด้วยในการทำลายทรัพยากรธรรมชาติในหมู่บ้านของตนเองถึง 2 กลุ่มที่คัดค้าน คือ กลุ่มคัดค้านการขอประทานบัตรทำเหมืองหิน “เขาโต๊ะกรัง” ที่ชาวบ้าน ต.ทุ่งนุ้ย อ.ควนกาหลง และ ต.ควนโดน อ.ควนโดน กำลังเคลื่อนไหวอยู่ในขณะนี้ และชาวบ้านกลุ่มเครือข่าย “รักษ์เขาบังใบ” ต.ควนโพธิ์ และ ต.ฉลุง อ.เมืองสตูล ที่ออกมาคัดค้านการขอประทานบัตรทำเหมืองหิน “เขาบังใบ”

ล่าสุด กลุ่มคัดค้านการระเบิดหินในพื้นที่ ต.ทุ่งนุ้ย อ.ควนกาหลง และ ต.ควนโดน อ.ควนโดน พร้อม ต.ควนโพธิ์ และ ต.ฉลุง อ.เมืองสตูล ที่จะมีการระเบิดภูเขาทั้ง 2 ลูกนี้ คือ เขาบังใบ และเขาโต๊ะกรัง ได้นัดหารือพูดคุยแนวทางการเคลื่อนไหว ไม่ให้มีการเข้ามาขอประทานบัตรทำเหมืองหินในพื้นที่ หลังมีการล่ารายชื่อเพื่อเตรียมเสนอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เพื่อแสดงเจตนารมณ์ในการคัดค้าน
 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...