xs
xsm
sm
md
lg

ชาวสงขลาร่วมทำบุญตักบาตร เตรียมจัดกิจกรรมถนนวัฒนธรรมย่านเมืองเก่า ณ ถนนนครใน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - จ.สงขลา จัดพิธีทำบุญตักบาตรย่านถนนวัฒนธรรมเมืองเก่าสงขลา เพื่อเป็นสิริมงคลแก่เมืองสงขลา และบรรพบุรุษที่ก่อร่างสร้างเมือง ก่อนจะเปิดกิจกรรมถนนวัฒนธรรมย่านเมืองเก่าสงขลา ณ ถนนนครใน เป็นวันแรกในช่วงเย็นของวันนี้ เพื่อสร้างสีสัน และบรรยากาศการท่องเที่ยวเมืองเก่าของสงขลา

วันนี้ (3 ก.ย.) ที่บริเวณถนนนครใน อ.เมือง จ.สงขลา ซึ่งเป็นถนนวัฒนธรรมย่านเมืองเก่าสงขลา นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานในพิธีทำบุญตักบาตรเพื่อเป็นสิริมงคลแก่เมืองสงขลา และบรรพบุรุษที่ก่อร่างสร้างเมือง ถนนวัฒนธรรมย่านเมืองเก่าสงขลา โดยมีประชาชนชาวสงขลานำอาหารหวานคาว และอาหารแห้งมาร่วมในพิธีตักบาตรทำบุญเมืองสงขลาเป็นจำนวนมาก เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่เมืองสงขลา และส่งเสริมบรรยากาศด้านการท่องเที่ยวของจังหวัด
 

 
นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า จ.สงขลา ร่วมกับเทศบาลนครสงขลา สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสงขลา หน่วยงานภาครัฐ และเอกชนร่วมจัดกิจกรรมถนนวัฒนธรรมย่านเมืองเก่าสงขลา ณ ถนนนครใน อ.เมือง จ.สงขลา โดยกำหนดจัดขึ้นทุกวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 16.00-20.00 น. และในวันเสาร์นี้ เวลา 16.00 น. จะมีพิธีเปิดกิจกรรมถนนวัฒนธรรมย่านเมืองเก่าสงขลา ณ ถนนนครใน เป็นครั้งแรก

สำหรับโครงการถนนวัฒนธรรมย่านเมืองเก่าสงขลา เป็นหนึ่งในโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวและบูรณาการเพื่อขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ “15 วาระ สงขลา” ตามนโยบายของผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา “สงขลา เมืองน่าเที่ยว” ภายใต้สโลแกน “สงขลา มหาสนุก สุขทั้งปีที่สงขลา” หรือ Songkhla Funtastic โดยมีวัตถุประสงค์เพื่ออนุรักษ์ฟื้นฟู พัฒนา และส่งเสริมวัฒนธรรมย่านเมืองเก่า กระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวของ จ.สงขลา พร้อมทั้งเป็นการกระจายรายได้สู่ชุมชนและประชาชนในท้องถิ่น ซึ่งถนนวัฒนธรรมย่านเมืองเก่าสงขลา เป็นกิจกรรมใหม่ที่รองรับแนวทางการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวย่านเมืองเก่าสงขลา หลังจากประสบความสำเร็จจากโครงการหลาด 2 เล “เก๋า เท่ ริมเลสาบ” บริเวณถนนนครนอก มาแล้ว
 

 
ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวเพิ่มเติมว่า กิจกรรม “ถนนวัฒนธรรมย่านเมืองเก่าสงขลา” ทุกวันเสาร์ จะจัดในรูปแบบการปิดถนนเดินชมบ้าน แลเมือง ฟังเรื่องเล่าขาน เสมือนดั่งเป็นพิพิธภัณฑ์มีชีวิตให้นักท่องเที่ยว และผู้สนใจได้มาสัมผัสกับอดีตที่ยังมีลมหายใจ ซึ่งจะเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวร่วมแต่งกายสไตล์ย้อนยุคเดินเที่ยวชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมจากนักเรียนใน จ.สงขลา

พร้อมชิมของหรอยเมืองบ่อยาง นั่งสามล้อชมเมือง หรือจะปั่นจักรยานชมอาคาร บ้านเรือน และสถาปัตยกรรมที่งดงาม ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องราวความเป็นมาของชาวบ่อยางสงขลา ผ่านมุมมองของความหลากหลายทางสถาปัตยกรรม ไม่ว่าจะเป็นอาคารตึกแถวแบบจีนโบราณ ตึกคลาสสิกสไตล์ชิโนโปรตุกีส และบ้านเรือนเก่าแก่ที่ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของเมืองเก่าในอดีต เช่น บ้านนครใน บ้านจีนสามห้อง พิพิธภัณฑ์ผ้า โดยเบื้องต้น จะปิดเฉพาะเส้นถนนนครใน ไม่ให้รถยนต์ทั่วไปผ่านเข้าออก โดยเปิดให้เฉพาะรถจักรยาน และรถสามล้อใช้เส้นทางเท่านั้น
 

 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...