xs
xsm
sm
md
lg

วิกฤตน้ำเมืองคอนยังดิ่งเหว ชาวนาทรายต้านห้ามสูบน้ำในบ่อทรายหลังเริ่มส่งผลกระทบให้เห็น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
นครศรีธรรมราช - วิกฤตน้ำเมืองนครศรีธรรมราช หนักสุด ชาวนาทรายฮือต้านไม่ยอมให้เทศบาลสูบน้ำในบ่อทราย หลังระดมสูบทั้งวันทั้งคืนจนบ่อน้ำลดลงไม่สามารถนำน้ำมาบริโภคได้ ขณะที่ริมตลิ่งเริ่มทรุดหวั่นบ้านพังเสียหาย

วันนี้ (13 พ.ค.) ที่บริเวณริมบ่อทราย ม.6 ต.นาทราย อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นสถานที่ที่เทศบาลนครนครศรีธรรมราช เข้าทำการสูบน้ำเพื่อแก้ปัญหาน้ำประปาขาดแคลนที่ชาวบ้านประสบความเดือดร้อนเป็นวงกว้างในขณะนี้ ได้มีชาวบ้านกว่า 50 คน ของพื้นที่ ม.6 ต.นาทราย อ.เมือง ที่ได้รับผลกระทบจากการสูบน้ำของเทศบาล ได้มารวมตัวกันเพื่อต่อต้านไม่ให้เทศบาลทำการสูบน้ำอีก โดยมี นายสมปอง พานิชเจริญ เป็นแกนนำชาวบ้าน

ชาวบ้านระบุว่า ตลอดระยะเวลาเกือบ 1 เดือนที่ผ่านมา หลังเกิดวิกฤตน้ำประปาของเทศบาลนครศรีธรรมราช ปรากฏว่า ได้มาสูบน้ำดิบที่บ่อทรายดังกล่าวทั้งวันทั้งคืน จนน้ำในบ่อทราย รวมทั้งแหล่งน้ำต่างๆ และบ่อน้ำของชาวบ้านแห้งขอด น้ำไม่พอใช้ในการทำการเกษตร น้ำอุปโภคบริโภคก็ลดลงอย่างหนัก ชาวบ้านจึงปรึกษาหารือกันแล้วพบว่า ผลมาจากการสูบน้ำของเทศบาล หากยังสูบอยู่อย่างนี้ต้องเดือดร้อนหนักแน่ จึงมารวมตัวเพื่อให้หยุดสูบน้ำทันที

นอกจากนั้น ยังพบว่าบริเวณริมตลิ่งของบ่อทรายเริ่มทรุด ทำให้ชาวบ้านหวั่นว่าหากยังคงสูบน้ำอยู่บ้านที่อยู่บริเวณริมตลิ่งอาจจะพังได้ ต่อมา นายเดชสิทธิ์ ลี้ดำรงวัฒนา รองนายกเทศบาลนครนครศรีธรรมราช พร้อมกับ นายสุขเจริญ สุดสมบูรณ์ นายก อบต.นาทราย เข้ามาเจรจากับชาวบ้านที่รวมตัวกันอยู่ ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างตึงเครียด

ส่วนสาเหตุที่ชาวบ้านออกมาต้านในครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากก่อนหน้านี้ ทางเทศบาลใช้เครื่องสูบน้ำเพียงเครื่องเดียว แต่มาเพิ่มเครื่องสูบอีกเครื่องทำให้น้ำลดลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งชาวบ้านบอกว่าเข้าใจความเดือดร้อนของพี่น้องในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช แต่เมื่อเกิดวิกฤตชาวบ้านในพื้นที่ซึ่งมีแหล่งน้ำอยู่ก็ต้องเอาใช้ในหมู่บ้านก่อน หากน้ำเพิ่มระดับก็สูบได้ แต่ตอนนี้ขอให้ทางเทศบาลนครนครศรีธรรมราช หยุดสูบน้ำในบ่อทรายแห่งนี้โดยไม่มีเงื่อนไข

สำหรับการเจรจากันระหว่างชาวบ้าน กับเทศบาล และ อบต.นาทราย ได้ข้อสรุปว่าเทศบาลต้องหยุดสูบน้ำอย่างเด็ดขาด แม้จะกระทบต่อประชาชนเรื่องน้ำประปาในเขตเทศบาลอีกหลายหมื่นครัวเรือนก็ต้องยอม เพราะคนในพื้นที่ตำบลนาทราย ไม่ยอมให้ใช้น้ำในแหล่งน้ำดังกล่าวแล้ว ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ความเดือดร้อนเรื่องน้ำประปาในเทศบาลยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นไปอีก ขณะที่ นายเดชสิทธิ์ ลี้ดำรงวัฒนา ระบุว่า เทศบาลจะเร่งหาแหล่งน้ำแห่งใหม่เพื่อแก้ปัญหา