xs
xsm
sm
md
lg

ร.ร.วัดควนวิเศษ จ.ตรัง โชว์ตัวหนูน้อยขับหนังตะลุงหารายได้เสริม พร้อมส่งเสริมเด็กทำความดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
ตรัง - ร.ร.วัดควนวิเศษ อ.เมือง จ.ตรัง นำน้องทาม หนูน้อย 10 ปี ผู้ขับหนังตะลุงเปิดหมวกหารายได้เสริมในตลาดคนเดิน โชว์ตัวหน้าเสาธงเพื่อให้กำลังใจ และส่งเสริมให้เด็กทุกคนทำความดี

วันนี้ (26 ก.พ.) ที่โรงเรียนวัดควนวิเศษ อ.เมือง จ.ตรัง นางธนารีย์ นาคพล ครูประจำชั้น ป.4/1 ได้นำ ด.ช.ปรัชญ์ หนูช่วย หรือน้องทาม หนูน้อยวัย 10 ปี ไปโชว์ตัว หรือแนะนำตัวแก่เพื่อนๆ ในโรงเรียนเดียวกันที่บริเวณหน้าเสาธง เพื่อเป็นการให้กำลังใจ ชื่นชม และส่งเสริมให้เด็กๆ ทุกคนทำความดี หลังจากที่ น้องทาม ได้ใช้เวลาว่างในช่วงค่ำมาทำกิจกรรมเปิดหมวกหารายได้เสริม ด้วยการขับ หรือเล่นหนังตะลุง การแสดงศิลปวัฒนธรรมชื่อดังของภาคใต้ ที่บริเวณตลาดคนเดินหน้าสถานีรถไฟตรัง

ทั้งนี้ เนื่องจากคุณแม่ คือ นางรักชนก หนูช่วย ได้มาขายเสื้อผ้าที่ตลาดคนเดินอยู่แล้ว โดยก่อนหน้านี้ น้องทาม และเพื่อนๆ ก็เคยมาทำกิจกรรมหารายได้เสริม เช่น การเต้นแดนซ์ การทำหินประดับ ซึ่งก็ได้รับความสนใจไม่น้อย กระทั่งเมื่อเจ้าตัว และเพื่อนๆ อยากลองขับหนังตะลุงเปิดหมวก เมื่อนำไปปรึกษาหารือกับคณะกรรมการตลาดคนเดิน จึงจัดพื้นที่ให้แสดงฟรี และเพียงแค่ 2 อาทิตย์ ชื่อเสียงของน้องทาม ก็เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะในโลกออนไลน์ที่ต่างยกย่องในความพยายามต่อสู้ชีวิต
 

 
น้องทาม กล่าวว่า ทุกวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ ตนจะนำหนังตะลุงที่คิดมุก และลำดับการแสดงขึ้นมาเองไปแสดงที่บริเวณตลาดคนเดิน หน้าสถานีรถไฟตรัง ตั้งแต่ 18.00-21.30 น. ทำให้ต้องกลับบ้านไปเข้านอนในช่วงดึกทุกคืน อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ตนจะเหนื่อยแต่ก็มีความสุข โดยเงินที่ได้มาจากนักท่องเที่ยว และประชาชนที่มาจับจ่ายซื้อของเพื่อเป็นกำลังใจ ประมาณคืนละ 500-600 บาทนั้น ส่วนหนึ่งตนก็จะเก็บไว้เป็นทุนการศึกษา เพื่อการเล่าเรียนต่อสูงๆ ในอนาคต และให้แม่ไว้เป็นค่าใช้จ่ายในครอบครัว

ด้าน นางธนารีย์ นาคพล ครูประจำชั้น ป.4/1 กล่าวว่า น้องทามเป็นเด็กเก่ง มีความเฉลียวฉลาด ทำงานว่องไว ขยัน และเรียนหนังสือดี โดยตนคอยสังเกต และติดตามความเคลื่อนไหวมานานแล้ว ล่าสุด ได้มีการมอบหมวกใบหนึ่งให้เป็นกำลังใจ ซึ่งน้องทาม จะพกติดตัวและนำไปวางหน้าการแสดงเสมอ เนื่องจากเขารู้สึกว่าเป็นหมวกนำโชค ช่วยหาเงินให้ได้เยอะทุกครั้งที่เปิดการแสดง ดังนั้น น้องทาม จึงเป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่เพื่อน และเด็กคนอื่นๆ ในปัจจุบัน เพราะรู้จักทำงานช่วยเหลือครอบครัว และน่าชื่นชมเป็นอย่างยิ่ง
 
 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...