xs
xsm
sm
md
lg

ชาวพุทธที่พังงาร่วมประกอบพิธีสำคัญทางศาสนา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


พังงา - ญาติธรรมชาวอำเภอตะกั่วป่า จ.พังงา ร่วมขบวนแห่ยอดฉัตรขึ้นประดับพระบรมธาตุเจดีย์ วัดพระธาตุคีรีเขต เพื่อบ่งบอกถึงชัยชนะจากความเชื่อชนะความไม่ดี ขณะที่วัดบางเหรียง ขบวนช้าง 59 เชือกแห่ผ้าห่มพระมหาธาตุเจดีย์พุทธธรรมบันลือ วัดราษฎร์อุปถัมภ์

วันนี้ (22 ก.พ.) พระบรมธาตุเจดีย์ วัดพระธาตุคีรีเขต อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ญาติธรรม ชาวอำเภอตะกั่วป่า และใกล้เคียงกว่า 500 คน อัญเชิญยอดฉัตรขึ้นเสลี่ยง ก่อนจะร่วมขบวนแห่ขึ้นไปบนยอดเขาพระพุทธบาทเพื่อไปประดับไว้บนยอดพระบรมธาตุเจดีย์ โดยมี พระสิริธรรมาจารย์เจ้าอาวาสวัดพระธาตุคีรีเขต (วัดลุ่ม) เจ้าคณะจังหวัดพังงา นายสกล จันทรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา นายมานิต เพียรทอง นายอำเภอตะกั่วป่า นายชัยณรงค์ มหาแร่ นายกเทศมนตรีเมืองตะกั่วป่า นางกันตวรรณตันเถียร กุลจรรยาวิวัฒน์ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดพังงา เข้าร่วมเป็นเกียรติในพิธี

พระสิริธรรมาจารย์ กล่าวว่า ชาวบ้านได้พร้อมใจกันสร้างพระบรมธาตุเจดีย์โดยสลักไว้ในองค์ปราสาท ซึ่งสำเร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้วจึงได้พร้อมใจกันเฉลิมฉลองชัยชนะคล้ายการปักธงเครื่องหมายของสงคราม แต่การยกยอดฉัตรขึ้นไปประดับเหนือฉัตร ถือเป็นชัยชนะจากความเชื่อ ชนะความไม่ดี ชนะบาป ตามแต่กำลัง จึงได้ยกสิ่งนี้ขึ้นมาเพื่อเป็นกำลังใจให้แก่ผู้ที่มุ่งหน้าสู่ความดี โดยให้ปริศนาธรรมต่อท้ายว่า กิน ใช้เท่าที่จำเป็น ตามฐานะไม่ว่ารวยหรือจน และจะปลอดภัยจากความทุกข์กาย และปลอดภัยจากทุกข์ใจ ด้วยคำที่ว่า ไม่ทุกข์ ไม่ทุกข์ แก้ไขปัญหาด้วยสติปัญญาที่ถูกทาง

ซึ่งพระบรมธาตุเจดีย์ตั้งอยู่ที่ยอดเขาสูงสุดทางทิศเหนือของวัด เป็นระยะทาง 1 กิโลเมตร มีการออกแบบเป็นศิลปะศรีวิชัย เพื่อให้เป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น โดยมีความสูง 39 เมตร หมายความถึงริเริ่มก่อสร้างในสมัยรัชกาลที่ 3 และมีการก่อสร้างสำเร็จในสมัยรัชกาลที่ 9 โดยมีรูปทรงเป็นเจดีย์สี่เหลี่ยม มีประตูเข้าออกสี่ทิศ ด้านบนของพระบรมธาตุเจดีย์ออกแบบเป็นรูปบาตรซ้อนกัน 5 ใบ หมายถึงพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ ต่อด้วยปล้องไฉน และยอดฉัตร ภายในพระบรมธาตุเจดีย์ออกแบบเป็นห้องโถง มีเจดีย์องค์เล็กจำลองแบบมาจากพระบรมธาตุไชยา ตั้งอยู่กลางห้องวางปิดทับบริเวณอุโมงค์ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ผนังภายในองค์พระบรมธาตุเจดีย์ทั้ง 4 ทิศ เป็นภาพสลักลายเส้นเดินทองบนหินอ่อน เล่าเรื่องความเป็นมาของเมืองตะกั่วป่าตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 จนถึงปัจจุบัน

ขณะที่วันเดียวกัน นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผวจ.พังงา ร่วมงานห่มผ้าพระมหาธาตุเจดีย์พุทธธรรมบันลือ วัดราษฎร์อุปถัมภ์ (วัดบางเหรียง) ต.บางเหรียง อ.ทับปุด จ.พังงา พร้อมด้วย พระครูถิรธรรมรัต เจ้าคณะอำเภอทับปุด/เจ้าอาวาทวัดราษฎร์อุปถัมภ์ นายบำรุง ปิยนามวาณิช นายก อบจ.พังงา นายอำเภอทับปุด ข้าราชการ เอกชน และประชาชนร่วมงานคับคั่ง

สำหรับบรรยากาศภายในงาน มีการออกร้านของชุมชน มีการบริการเขียนชื่อลงบนผืนผ้าที่จะห่มพระมหาธาตุ ทอดผ้าป่าสามัคคี และกิจกรรมแห่ผ้าขึ้นพระธาตุ ซึ่งทางวัดได้มีกิจกรรมในแต่ละวัน เปิดให้พุทธศาสนิกชนได้ร่วมทำบุญ บูชาวัตถุมงคลตลอดทั้ง 10 วัน ซึ่งในปีนี้ได้นำช้างมาเดินขบวนแห่ผ้าถึง 59 เชือก

นายบำรุง ปิยนามวาณิช นายก อบจ.พังงา กล่าวว่า ทุกๆ ปีเมื่อถึงวันมาฆบูชา พุทธศาสนิกชนชาวจังหวัดพังงา และจังหวัดใกล้เคียงต่างนิยมมาทำบุญบูชาพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งประดิษฐานอยู่ ณ พระมหาธาตุเจดีย์พุทธธรรมบันลือ บนยอดเขาล้าน วัดราษฎร์อุปถัมภ์ (วัดบางเหรียง) ต.บางเหรียง อ.ทับปุด จ.พังงา เป็นเจดีย์ที่เด่นสง่าที่สุดในฝั่งทะเลอันดามัน จัดเป็นพุทธอุทยานอรัญญิกาธาตุเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ และได้พัฒนาเป็นแหล่งพุทธปฏิบัติธรรมแก่บรรดาสาธุชนผู้ศรัทธาพระพุทธศาสนา ทาง อบจ.พังงา ร่วมกับจังหวัดพังงา อำเภอทับปุด อบต.บางเหรียง สภาวัฒนธรรมตำบลบางเหรียง และวัดราษฎร์อุปถัมภ์ จึงได้มีการจัดงานประเพณีห่มผ้าพระมหาธาตุเจดีย์พุทธธรรมบันลือ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2549 เป็นต้นมา

 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...