xs
xsm
sm
md
lg

วอนช่วยเหลือ! พบเด็กชายวัย 13 ปี ป่วยเดินไม่ได้ต้องนอนรักษาตัวที่ รพ.ตรังเพียงลำพัง (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
ตรัง - พบเด็กชายวัย 13 ปี ป่วยกล้ามเนื้ออ่อนแรงเดินไม่ได้จากปัญหาเรื่องไขสันหลัง วอนผู้ใจบุญเข้าทำการช่วยเหลือ หลังต้องนอนพักรักษาตัวอยู่ที่ รพ.ตรัง เพียงลำพังมานานครึ่งเดือนแล้ว มีเพียงพี่สาวที่มาดูแลบ้าง แต่ก็ต้องติดภาระเรื่องครอบครัว
   

 
วันนี้ (15 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังตึก 298 พร้อมด้วย นางจิรวรรณ อารยะพงษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลตรัง หลังทราบข่าวจากสื่อออนไลน์ว่า มีเด็กชายไร้ญาติถูกทิ้งไว้ให้อยู่ที่โรงพยาบาล โดยเมื่อเดินทางไปตรวจสอบก็พบ ด.ช.ศราวุฒิ หรือน้องบ่าว ชูสังข์ อายุ 13 ปี ซึ่งกำลังนอนรักษาตัวอยู่ที่อยู่โรงพยาบาลดังกล่าวเพียงลำพังจริง

พญ.ปวีณา บุญเจริญ แพทย์เจ้าของไข้เปิดเผยว่า ได้รับตัว น้องบ่าว ไว้เป็นคนไข้เพื่อรักษาตัวมานานประมาณ 15 วันแล้ว โดยเพื่อนบ้านนำมาส่ง เนื่องจากเห็นว่าเด็กถูกทำร้ายจากญาติห่างๆ ที่มาขออยู่อาศัยด้วย มีเพียงยายเท่านั้นที่เอาอาหารมาให้เป็นมื้อๆ ส่วนปัญหาที่เด็กเข้ารับการรักษาตัว อันดับแรก คือ ปัสสาวะไม่ออก ซึ่งแพทย์ก็ได้ช่วยเหลือด้วยการขลิบปลายอวัยวะ

ต่อมา เด็กยังมีอาการขาทั้ง 2 ข้างขยับไม่ได้ หรืออ่อนแรงเดินไม่ได้ และมีไข้สูงตลอดเวลา จากการตรวจของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญพบว่า มีปัญหาเรื่องไขสันหลัง ทำให้คนไข้เดินโซเซหรือเดินล้มมานานประมาณ 3 ปีแล้ว นอกจากนั้น เด็กยังมีอาการเหนื่อยหอบเป็นพักๆ และหายใจเร็วเป็นช่วงๆ โดยมักเกิดขึ้นในช่วงเวลาเครียด

 
สำหรับแนวทางการรักษานั้น แพทย์จะต้องทำ MRI เพื่อดูในส่วนของกระดูกสันหลัง และได้ให้ยาฆ่าเชื้อเป็นระยะๆ ส่วนปัญหาที่พบคือ น้องบ่าว มีไข้อยู่ตลอด ซึ่งไม่แน่ใจว่าจะเกิดจากการติดเชื้อที่กระดูกสันหลังหรือไม่ ขณะที่แผลกดทับที่บริเวณก้นนั้นไม่น่าห่วง และตอนนี้ดีขึ้นมากแล้ว ทั้งนี้ หากแผลตรงจุดดังกล่าวหายดีแล้วก็จะดำเนินการฟื้นฟูร่างกายโดยการทำกายภาพต่อไป

ด้าน น้องบ่าว ได้เล่าเรื่องราวของตัวเองอย่างอารมณ์ดี ก่อนที่จะเข้ามารักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลตรัง ว่า แม่ได้เสียชีวิตมาหลายปีแล้ว ส่วนพ่อก็ไม่รู้ว่าไปทำงานอยู่ที่ไหน มีแต่เพียงพี่สาวซึ่งมามีครอบครัวอยู่ใน จ.ตรัง ทั้งนี้ ตนเองเคยบวชเรียนอยู่ที่วัดแห่งหนึ่ง แต่ต่อมาเกิดอุบัติเหตุจากขาอ่อนแรง ทำให้ล้มหัวฟาดพื้น และช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ เจ้าอาวาสจึงให้สึกออกมาเพื่อรักษาตัว

 
กระทั่งต่อมา ได้ถูกทำร้ายจากญาติของพี่สาว จนชาวบ้านในละแวกนั้นเห็นเข้าจึงได้พามารักษาตัวที่โรงพยาบาลตรัง โดยที่พี่สาวยังคงเดินทางมาทำแผลให้ตนเองเกือบทุกวัน และไม่ได้น้อยใจที่ไม่มีใครดูแล เพราะเข้าใจว่าพี่สาวต้องทำงานหาเลี้ยงครอบครัว จะมาดูแลตนเองอย่างเดียวคงเป็นไปไม่ได้ อย่างไรก็ตาม อยากให้ใครก็ตามที่ใจบุญมาช่วยเหลือตนเองบ้าง เพราะอยากหาย และกลับมาเดินได้เป็นปกติ

ขณะที่ นางจิรวรรณ อารยะพงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลตรัง กล่าวว่า ทางโรงพยาบาลโดยแพทย์เจ้าของไข้ รวมถึงเจ้าหน้าที่พยาบาลได้ดูแลรักษา น้องบ่าว อย่างเต็มที่แล้ว ตามสิทธิ 30 บาท แต่ต่อไปหากเด็กหายจากอาการป่วยแล้ว แต่ไม่มีญาติมารับตัวก็คงจะต้องประสานงานกับสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดตรัง ให้เข้ามาช่วยเหลือดูแลเด็กต่อไป 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...