xs
xsm
sm
md
lg

ทัพเรือภาค 3 สนธิกำลังตรวจรุกป่าชายเลนบ้านผักฉีด พบนายทุนล้ำจริงสั่งสอบแนวเขตด่วน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวภูเก็ต - ทัพเรือภาคที่ 3 สนธิกำลังหน่วยป่าชายเลน ที่ดิน และป่าไม้ ตรวจสอบการบุกรุกป่าชายเลนในพื้นที่บ้านผักฉีด ต.ป่าคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ต หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่า มีนายทุนบุกรุกพื้นที่ และเลี้ยงกุ้งในป่าชายเลน เบื้องต้น พบมีการบุกรุกป่าชายเลนจริง มอบหมายให้ป่าชายเลน ป่าไม้ และที่ดินสาขาถลาง ตรวจสอบแนวเขตให้ชัดเจน ก่อนเอาผิดดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

เมื่อเวลา 13.00 น. วันนี้ (19 มี.ค.) พล.ร.ต.เธียรศิริ มนต์ไตรเวศย์ รองผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 นายสิทธิชัย พรหมชาติ เจ้าพนักงานที่ดินสาขาถลาง จ.ภูเก็ต นายพงศภัค เอียบสกุล หนัวหน้าสถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 23 (ภูเก็ต) นายภานุเมธ ดำอ่อน หัวหน้าสถานที่ป้องกันและรักษาป่าอำเภอถลาง นายวีระ ชาญเขต ผู้ใหญ่บ้าน ม.1 ต.ป่าคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ต เจ้าหน้าที่ชุดควบคุมทหารเรือที่ 13 เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลป่าคลอก และเจ้าหน้าอาสาสมัครรักษาดินแดน อ.ถลาง ลงพื้นที่ตรวจสอบการบุกรุกป่าชายเลนบริเวณบ้านผักฉีด ม.1 ต.ป่าคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ต

การตรวจสอบการบุกรุกป่าชายเลนในพื้นที่ตำบลป่าคลอกในครั้งนี้ สืบเนื่องจาก นายวีระ ชาญเขต ผู้ใหญ่บ้าน ม.1 ต.ป่าคลอก ในฐานะตัวแทนชาวบ้านป่าคลอก ได้ทำหนังสือร้องเรียนไปยังผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 เพื่อให้ตรวจสอบการบุกรุกป่าชายเลน และครอบครองพื้นที่บริเวณชายหาดบ้านผักฉีด ม.1 ต.ป่าคลอก ประกอบด้วย ป่าเลนคลองท่าเคี่ยม ที่มีการออกเอกสารสิทธิครอบครองป่าเลน เนื้อที่เกือบ 200 ไร่ การบุกรุกป่าเลนคลองบางนู คลองโต๊ะเปีย ที่มีผู้ประกอบการเพาะเลี้ยงกุ้ง 2 ราย เนื้อที่ 15 ไร่ และ 10 ไร่ การบุกรุกป่าเลนคลองป้าขวัญ ทำเป็นบ่อกุ้ง เนื้อที่ 16 ไร่ ที่มีเอกสารสิทธิที่ดิน ส.ค.1 เพียง 1 ไร่เท่านั้น การบุกรุกป่าชายเลนคลองผักชี (ซอยประเสริฐ) โดยมีชาวบ้านเข้าจับจองถือกรรมสิทธิ์แต่ยังไม่ได้ดำเนินการใดๆ และนายทุนครอบครองพื้นที่เลี้ยงกุ้งบนเนื้อที่ 18 ไร่ แต่มีเอกสารสิทธิเพียง 6 ไร่ 2 งานเท่านั้น

โดยบางจุดเจ้าของที่ดินได้นำเอกสารสิทธิมาแสดงต่อทางเจ้าหน้าที่ เช่น ที่บริเวณบ่อเลี้ยงกุ้ง ที่ซอยบางนู ผู้ครอบครองที่ดินได้นำ ภทบ.5 มาแสดงให้เจ้าหน้าที่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้แจ้งให้ทราบว่า ได้มีการยกเลิกการใช้ ภทบ.5 ไปแล้ว ซึ่งจะมีการตรวจสอบ และยกเลิกการเลี้ยงกุ้งในบริเวณป่าชายเลน และนำพื้นที่ป่าฟื้นฟูต่อไป และอีกรายใดนำได้นำโฉนดที่ดินที่ระบุที่ดินใกล้เคียงเป็นเขตป่าทั้ง 4 ด้าน ในขณะที่บางจุดผู้บุกรุกได้เข้าไปจับจองพื้นที่ด้วยการเปิดให้บริการรถ ATV บนป่าชายหาด และป่าชายเลน เป็นต้น

พล.ร.ต.เธียรศิริ มนต์ไตรเวศย์ รองผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 เปิดเผยภายหลังตรวจสอบพื้นที่ ว่า ทัพเรือภาคที่ 3 ได้รับหนังสือร้องเรียนจากผู้ใหญ่บ้าน ม.1 ต.ป่าคลอก ให้ทางทัพเรือภาคที่ 3 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบการบุกรุกป่าชายเลนตามนโยบายของ คสช. ทางทัพเรือภาคที่ 3 จึงได้สนธิกำลังกับทางที่ดินสาขาถลาง ป่าไม้ ป่าชายเลน เทศบาลตำบลป่าคลอก ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงตามหนังสือร้องเรียนดังกล่าว เบื้องต้น มีการบุกรุกป่าชายเลนจริงตามหนังสือร้องเรียนของชาวบ้าน ในลักษณะของการใช้สิทธิครอบครองที่ดินในบริเวณใกล้กับป่าชายเลนเกินเอกสารสิทธิที่ดิน โดยได้รุกล้ำเข้าไปในป่าชายเลน และเพื่อให้เกิดความชัดเจนในเรื่องของแนวเขตที่ดิน ได้มอบหมายให้ทางที่ดิน ป่าไม้ และป่าชายเลน ทำการตรวจสอบแนวเขตของที่ดินป่าชายเลนให้ชัดเจนก่อนในเบื้องต้น และอยากจะฝากถึงเจ้าของที่ดินให้นำออกมาแสดงตนพร้อมกับหลักฐานเอกสารสิทธิมาแสดงให้ชัดเจน

“การลงพื้นที่ตรวจสอบในครั้งนี้ไม่ได้เป็นการลิดรอนสิทธิของผู้ใด แต่เป็นการทวงสิทธิให้แก่ประชาชนชาวบ้านผักฉีดในการทวงคืนผืนป่าชายเลนไว้ให้ทุกคนได้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน เพราะสภาพป่าชายเลนที่บ้านผักฉีดยังมีความสมบูรณ์อยู่มาก แต่มีความพยายามที่จะทำลายป่าชายเลน ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่สมควรทำอย่างยิ่ง เนื่องจากป่าชายเลนมีคุณประโยชน์มากมาย ทั้งเป็นแนวกันคลื่น ลม และสึนามิ รวมทั้งเป็นแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์น้ำในวัยอ่อนอีกด้วย”

พล.ร.ต.เธียรศิริ ยังเผยอีกว่า ขณะนี้มีชาวบ้านได้ร้องเรียนการบุกรุก และออกเอกสารสิทธิไม่ถูกต้องเข้ามาหลายพื้นที่ เช่น พื้นที่ถลาง มีการร้องเรียนเข้ามาที่บ้านผักฉีด และในเขตอำเภอเมือง และถลางอีกหลายจุด ซึ่งทุกจุดที่มีการร้องเรียนทางทัพเรือภาคที่ 3 พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่ตรจสอบข้อเท็จจริงทุกจุดตามนโยบายของ คสช.


 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...