xs
xsm
sm
md
lg

ตร.กะทู้ รวบ 2 สมีออกเรี่ยไร่เงินทำบุญย่านป่าตอง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


 
ศูนย์ข่าวภูเก็ต - ตร.กะทู้ รวบ 2 ผู้ต้องหาแต่งตัวเลียนแบบพระภิกษุสงฆ์เดินเรี่ยไรเงินทำบุญ อ้างนำไปทอดผ้าสามัคคี พบเคยถูกจับกุมเรี่ยไร่แถวหัวหิน และประจวบฯ มาแล้ว

เมื่อเวลา 14.30 น. วันนี้ (19 พ.ย.) เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรกะทู้ อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.จิรภัทร โพธิ์ชนะพันธุ์ ผกก.สภ.กะทู้ พ.ต.ท.คุณเดช ณ หนองคาย รอง ผกก.สภ.กะทู้ นำโดย พ.ต.ท.สุทธิชัย เทียนโพธิ์ สว.สส.สภ.กะทู้ และเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.กะทู้ ร่วมกันจับกุม นายมานิตย์ เขียวเซ็น อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 84 ม.3 ต.ดอนโพธิ์ทอง อ.เมืองสุพรรณบุรี จ.สุพรรณบุรี 2.นายสด น้ำใจดี อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 105/2 ม.2 ต.ดอนโพธิ์ทอง อ.เมืองสุพรรณบุรี จ.สุพรรณบุรี พร้อมด้วยของกลาง 1.ซองทอดผ้าป่าสามัคคี เพื่อสมทบทุนสร้างศาลาการเปรียญและหอระฆัง ณ สำนักสงฆ์เขาเต่าสำเภาทอง ต.ดอนตาเพชร อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี จำนวน 1,000 ซอง 2.ผ้าจีวร และผ้าสงบจีวร จำนวน 2 ชุด 3.เงินสด จำนวน 2,780 บาท โดยสามารถจับกุมได้ที่หน้าร้านสะดวกซื้อ 7-11 ถ.ไสน้ำเย็น ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต

พ.ต.ท.สุทธิชัย เทียนโพธิ์ สว.สส.สภ.กะทู้ กล่าวถึงพฤติการณ์ในการจับกุมครั้งนี้ ว่า สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาให้ออกตรวจในพื้นที่ตามปกติ และได้สังเกตเห็นพระภิกษุสงฆ์เดินถือซอง และแฟ้มกระดาษเข้าหาชาวบ้านที่เดินผ่านไปมา และมีการยื่นซองเอกสาร ซึ่งหน้าซอง ว่า “ขอเชิญร่วมเป็นเจ้าภาพทอดผ้าสามัคคี เพื่อสมทบทุนสร้างศาลาการเปรียญและหอระฆัง ณ สำนักสงฆ์เขาเต่าสำเภาทอง ต.ดอนตาเพชร อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี” โดยพบว่า ทั้ง 2 คน คือ นายมานิตย์ เขียวเซ็น และนายสด น้ำใจดี ได้ออกตระเวนเรี่ยไรเงินทำบุญจากชาวบ้านทั่วไปที่เดินผ่านไปมา โดยทั้ง 2 คน ได้แต่งกายเลียนแบบพระภิกษุ เมื่อเห็นทั้ง 2 คนมีพฤติการณ์น่าสงสัย ทางเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้เข้าไปขอตรวจสอบใบสุทธิบัตร หรือหนังสือประจำตัวพระภิกษุ แต่ไม่นำมาแสดงได้ โดยทั้ง 2 คน อ้างว่า ลืมและไม่ได้ติดตัวมา ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวมาสอบสวนเพิ่มเติมที่ สภ.กะทู้

พ.ต.ท.สุทธิชัย กล่าวต่ออีกว่า เมื่อสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 2 คน พบว่า ผู้ต้องหาทั้ง 2 คนเคยถูกจับและดำเนินคดีเรี่ยไรเงินที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ มาก่อนหน้านี้แล้ว และนายมานิตย์ เขียวเซ็น เองนั้นเคยถูกดำเนินคดีข้อหาเสพยาเสพติดให้โทษมาก่อน เมื่อวันที่ 20 ส.ค.57 ที่ผ่านมา และผู้ต้องหาทั้ง 2 คนให้การรับสารภาพว่า ไม่ได้เป็นพระภิกษุที่ได้บวชโดยพระอุปัชฌาย์ หรือแต่งกายแบบพระภิกษุขึ้นมาเองโดยมิได้บวช หรืออุปสมบทให้ถูกต้องตามหลักพระพุทธศาสนาและยังมีพฤติกรรมโดยการตระเวนเรี่ยไรจากชาวบ้านทั่วไปอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหาแต่งกายแสดงว่าตนเป็นพระภิกษุในพระพุทธศาสนาโดยมิชอบ ร่วมกันเรี่ยไรโดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมนำตัวผู้ต้องทั้ง 2 คน ส่งพนักงานสอบสวน สภ.กะทู้ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...