xs
xsm
sm
md
lg

เครือข่ายชาวสวนยางพาราพังงายื่นหนังสือถึงรัฐบาลแก้ปัญหาราคาตกต่ำ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


พังงา - เครือข่ายชาวสวนยางพาราจังหวัดพังงา ยื่นหนังสือเรียกร้องรัฐบาลแก้ปัญหาราคายางตกต่ำ แนะปฏิรูปโครงสร้างตลาดกลางยางพารา และให้รัฐช่วยเหลือปัจจัยการผลิตอีก 1 ฤดูกาลผลิต

วันนี้ (26 ส.ค.) ที่ศาลากลางจังหวัดพังงา นายปรีชา จตุราบัณฑิต ผู้แทนประธานเครือข่ายชาวสวนยางจังหวัดพังงา พร้อมด้วย นายสุรสิทธิ์ หัสนี ประธานสหกรณ์กองทุนสวนยางบ้านบ่อแสน นายวิรัติ จรุงการ ประธานสหกรณ์กองทุนสวนยางบ้านในโตน และเครือข่ายชาวยางจังหวัดพังงา ยื่นหนังสือต่อรัฐบาล ผ่านนายประยูร รัตนเสนีย์ รักษาราชการผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เนื่องจากขณะนี้ชาวสวนยางพาราได้ผลกระทบจากราคายางต่ำกว่าต้นทุนการผลิต สร้างความเดือดร้อนให้แก่เกษตรกรผู้ปลูกยางพาราทั้งประเทศ จึงอยากให้รัฐบาลปฏิรูปโครงสร้างตลาดยางพาราของประเทศไทยให้มีเสถียรภาพ และเป็นเอกภาพ พร้อมหาทางออกแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน เพื่อให้เกษตรกรสามารถดำรงชีพอยู่ได้ เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งให้แก่สถาบันเกษตรกรที่มีความพร้อมโดยเร่งด่วน

นายปรีชา จตุราบัณฑิต เปิดเผยว่า เกษตรกรชาวสวนยางพาราเกิดวิกฤตเรื่องราคายางที่ต่ำลงไปเรื่อยๆ โดยราคาวันนี้อยู่ที่กิโลกรัมละ 50 บาท แต่ต้นทุนของเกษตรกรตอนนี้อยู่ที่ 64.50 บาท ถือว่าเป็นวิกฤตของชาวสวนยางที่จะต้องใช้จ่ายในครอบครัว เพราะขณะนี้กรีดยางก็ยังไม่พอต่อค่าใช้จ่ายในครอบครัว เนื่องจากค่าครองชีพที่สูงขึ้น และสิ่งที่น่าสงสัยอีกประเด็นหนึ่งก็คือ ขณะนี้อยู่ในช่วงที่ปริมาณยางพารามีน้อยแต่ทำไมราคาถึงได้ลดลงได้ทุกวันสวนทางกับระบบกลไกการตลาด

ในวันนี้มายื่นหนังสือตามมติเครือข่ายชาวสวนยางแห่งประเทศไทย ขอให้รัฐบาลชะลอการขายยางในสต๊อกประมาณ 2.1 แสนตัน เพราะถ้าออกมาสู่ในตลาดเชื่อว่าราคายางอาจจะตกต่ำลงกว่านี้อีก ฉะนั้นควรที่จะเอายางที่อยู่ในสต๊อกในตอนนี้ให้ทุกภาคส่วนนำมาแปรรูปเพื่อใช้เองในประเทศ เช่น นำมาผสมกับยางมะตอยทำถนนลาดยาง ทำสนามเด็กเล่น สนามฟุตซอล หรือผลิตภัณฑ์ต่างๆ ก็อาจจะเพิ่มมูลค่าให้แก่ยางพาราในระดับหนึ่ง รัฐบาลควรตรวจสอบปริมาณยางพาราในสต๊อกของโครงการเสถียรภาพราคายาง ขอให้รัฐบาลเข้ามาช่วยเหลือปัจจัยการผลิต 2,520 บาทต่อไร่ อีก 1 ฤดูกาลผลิต ให้ภาครัฐปฏิรูปโครงสร้างตลาดกลางยางพาราไทย และขอให้พิจารณาอนุมัติโครงการ 5,000 ล้านบาท เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งให้แก่สถาบันเกษตรที่มีความพร้อมโดยเร่งด่วน ส่วนทางเครือข่ายฯ จะมีการเคลื่อนไหวหรือไม่นั้นต้องมีการประชุมกันอีกครั้ง และดูท่าทีของรัฐบาลจะมีการแก้ปัญหาให้แก่ชาวสวนยางพาราอย่างไร 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...